Hội thảo “Tiềm năng và phát triển cây mắc ca trên địa bàn Tỉnh Gia Lai”(03/07/2020)

  KS. Mai Thị Hạnh – Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp ThS. Đào Thị Lan Hoa – Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Gia…

Thực trạng cơ giới hóa trong canh tác cà phê(02/07/2020)

Lê Thừa Hoài Sơn, Hoàng Hải Long và cộng sự Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Trong những năm vừa qua, ngành hàng cà phê Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và sản lượng. Theo thống kê, diện tích cà phê Việt Nam hiện nay đạt trên 664.000 ha, năng suất khoảng 27 tạ/ha, sản lượng đạt xấp…

Chế biến cà phê, nghiên cứu khoa học, nguồn gốc – giống loài, sản xuất – thương mại(18/06/2020)

(Thông tin từ V’ORI, VICOFA) Sau hơn ba mươi năm phát triển, ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng như biến đổi khí hậu; cạnh tranh từ các loại cây trồng khác; cần tái canh những cây cà phê già cỗi; chi phí sản xuất đang tăng cao hơn trong khi giá cà phê thế giới đang ở mức rất thấp. Do…

Trồng xen là xu hướng cho sản xuất cà phê bền vững(11/06/2020)

ThS. Đinh Thị Nhã Trúc và CN. Nguyễn Vũ Kỳ Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. Đặt vấn đề Trồng xen các loại cây có giá trị kinh tế vào trong vườn cà phê vối là một giải pháp phù hợp với thực tiễn sản xuất. Các loại hình trồng xen trong vườn cà phê vối vừa tạo sản phẩm đa dạng và có những tương hỗ sinh học,…

Hội thảo ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống hồ tiêu (Piper nigrum L.) sạch bệnh tại Tỉnh Đắk Nông(25/05/2020)

ThS. Đào Thị Lan Hoa, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Sáng ngày 22 tháng 5 năm 2020, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đắk Nông, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội thảo khoa học Đề tài: “Ứng dụng công nghệ sinh học…

Danh mục tài liệu mới tháng 5 năm 2020(19/05/2020)

Nguyễn Thị Thanh Thúy Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên   Thư viện của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) xin giới thiệu danh mục các tài liệu điện tử và sách mới tháng 5 năm 2020 như sau: TT Tên tài liệu Tác giả Năm xuất bản Nhà xuất bản/Nơi xuất bản/ Trang web Số trang Ghi chú I Tài…

Kết quả thực hiện gói hỗ trợ Kỹ thuật dự án VnSATKon Tum (2017 – 2019)(05/05/2020)

ThS. Đỗ Văn Chung và TS. Phạm Công Trí Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. Thông tin về gói hỗ trợ kỹ thuật Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vừng cà phê – VnSAT Kon Tum Gói hỗ trợ kỹ thuật Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững cà phê – VnSAT ở tỉnh Kon Tum được triển khai tại các huyện Đắk Hà, Đắk Glei và…

TS. Nguyễn Xuân Hòa và KS. Trần Ngô Tuyết Vân Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp I. ĐẶT VẤN ĐỀ Tuyến trùng là một trong những tác nhân chính gây hại đến cây trồng, chúng ký sinh làm cho rễ cây bị u sưng, hoặc bị thối dẫn đến cây phát triển còi cọc và nếu nhiễm nặng cây sẽ chết. Việc phòng tuyến trùng gây hại cà phê rất…

Xác định hàm lượng axit béo cao no và không no, Omega 3, 6, 9 trong quả bơ tại Tây Nguyên bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối ion hóa ngọn lửa (GC-FID)(17/04/2020)

KS. Đặng Thị Vân Phòng Thí nghiệm Trung tâm  1. Giới thiệu Bơ là loại trái cây nhiệt đới, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, như nhiều loại vitamin, khoáng, chất xơ, protein, dầu khoáng, chất béo không chứa cholesterol,…. Các kết quả nghiên cứu thịt quả bơ trên một số giống bơ thương mại đang được trồng tại Brazil cho thấy…

Kỹ thuật sử dụng bột vỏ quả cacao làm thức ăn cho bò(26/03/2020)

TS. Trương La1; KS. Hồ Thị Phương Hiếu2; CN. Trương Ngọc Quang2; 1Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên; 2Công ty TNHH Cacao Nam Trường Sơn.   Kỹ thuật sử dụng bột vỏ quả cacao làm thức ăn cho bò là kết quả của Đề tài: “Nghiên cứu chế biến vỏ quả cacao làm thức ăn chăn nuôi”, thuộc chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ…