KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME ROHAPECT TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TIÊU SỌ TỪ TIÊU ĐEN(03/12/2020)

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Võ Thị Thùy Dung, Trương Minh Hằng, Trần Thị Thắm Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Quá trình sản xuất hạt tiêu trắng (tiêu sọ) từ quả tiêu chín tương đối dễ làm, có thể thực hiện tại các hộ gia đình có trồng, thu hoạch và sơ chế hạt tiêu….

Xác định chế độ sấy bơm nhiệt (sấy lạnh) đối với sản xuất hạt tiêu xanh(15/10/2020)

TÓM TẮT Hạt tiêu xanh sấy khô là một sản phẩm đặc biệt từ quả tiêu, hạt tiêu xanh có hương vị rất đặc trưng và khác với các sản phẩm hạt tiêu khác (tiêu đen, tiêu trắng): thơm mùi tiêu xanh, vị cay nồng, hậu vị rất tốt. Trên thế giới có sản phẩm hạt tiêu xanh đông khô, sản phẩm hạt tiêu xanh ngâm giấm, sản phẩm hạt…

Sản xuất cà phê tại Cuba(25/09/2020)

ThS. Nguyễn Văn Long Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây Hồ tiêu 1.Giới thiệu Cuba là đất nước có bề dày về kinh nghiệm sản xuất cà phê trên 250 năm. Theo báo cáo của Viện Nông Lâm Cuba năm 2018 cho thấy, diện tích cà phê đạt 66.000 ha (70% cà phê Arabica); cho tổng sản lượng 8.220 tấn nhân. Năng suất trung bình chỉ đạt 0,126…

Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ tỉnh Đắk Nông(10/09/2020)

Đặng Thị Thắm Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Ngày 09/9/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống hồ tiêu (Piper nigrum L.) sạch bệnh”. Đề tài do Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đắk Nông quản lý, Viện Khoa học Kỹ thuật…

Kết quả nghiên cứu lượng phân bón NPK chậm tan cho cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh trên đất nâu đỏ bazan tại Đắk Lắk(30/08/2020)

Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đinh Thị Nhã Trúc, Phan Việt Hà Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Ngành cà phê Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng thâm canh cao, nông dân sử dụng rất nhiều loại phân bón hóa học và hầu hết là loại phân dễ tan. Vì vậy khi được bón vào đất, các loại phân hóa…

Một số giải pháp kỹ thuật trong sản xuất hồ tiêu hữu cơ(28/08/2020)

ThS.  Nguyễn Văn Long  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, xuất khẩu trên 100 quốc gia mang về nguồn thu nhập lớn. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu hồ tiêu đang có sự canh tranh quyết liệt và yêu cầu khắt khe về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Nông nghiệp hữu cơ – Phương thức sản xuất phối hợp toàn diện(20/08/2020)

Biên tập [1]: KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Canh tác hữu cơ là cố gắng hoà nhập với thiên nhiên nhiều tới mức có thể. Canh tác hữu cơ có thể ứng dụng trong trồng trọt để tạo nền móng vững chắc cho cuộc sống của con người cũng như cho môi trường tự nhiên xung…

Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ nấm Fusarium oxysporum gây hại cây cà phê của chiết xuất vỏ quế(12/08/2020)

TS. Nguyễn Xuân Hòa, KS. Nguyễn Thị Thiên Trang Bộ môn Hệ thống Nông Nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Tây Nguyên là vùng có diện tích và sản lượng lớn nhất cả nước về cà phê (Coffea canephora). Diện tích cà phê chiếm 89,4% so với tổng diện tích của cả nước [8]. Hầu hết người nông dân ở vùng này sống dựa vào nguồn thu nhập từ cây trồng…

Hội thảo “Tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn Tỉnh Kon Tum”(20/07/2020)

ThS. Lâm Minh Văn Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả Ngày 17 tháng 7 năm 2020, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và UBND Tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Các đại diện đến từ Viện…