Kết quả nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh cho cây bơ tại Tây Nguyên(21/09/2021)

Lâm Minh Văn, Hoàng Mạnh Cường, Trần Văn Phúc, Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Thị Vân Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên I. ĐẶT VẤN ĐỀ Tây Nguyên có điều kiện sinh thái rất thích hợp cho bơ, là cây ăn quả thế mạnh của vùng. Theo số liệu của Sở NN & PTNT các tỉnh năm 2018, Tây Nguyên có 10.974 ha trồng bơ, trong đó…

Nghiên cứu ứng dụng Enzyme Pectinase để sản xuất cà phê chè chất lượng cao trong phương pháp chế biến ướt(20/09/2021)

Phạm Văn Thao, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Thoa Bộ môn Công nghê Sinh học Sinh Lý Sinh hóa và Công nghệ Sau Thu hoạch I. ĐẶT VẤN ĐỀ Cà phê chè chế biến bằng phương pháp chế biến ướt mang lại sản phẩm cà phê chất lượng cao. Hiện nay, việc sử dụng enzyme (E) công nghiệp để ứng dụng trong loại bỏ lớp nhớt trên cà phê thóc…

Các mô hình cưa ghép cải tạo giống cà phê vối chín muộn TR14, TR15 đạt hiệu quả(20/08/2021)

Th.S. Nguyễn Thị Thanh Mai Bộ môn Cây Công nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Hiện nay Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo được hai giống cà phê vối chín muộn TR14, TR15. Các giống này có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Tại các vùng trồng, hai giống TR14, TR15 cho năng suất…

Nghiên cứu ứng dụng enzyme có hoạt lực cao để sản xuất cà phê vối chất lượng cao trong phương pháp chế biến ướt(02/07/2021)

Phạm Văn Thao, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Thoa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên I. ĐẶT VẤN ĐỀ Việt nam là nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối trên thế giới. Sản lượng cà phê Việt nam có hơn 95% là cà phê vối, tuy nhiên trong đó chỉ có khoảng hơn 10% được chế biến ướt. Vì vậy để nâng cao chất…

Kết quả mô hình canh tác giống cà phê vối chín muộn TR14 và TR15 theo hướng bền vững tại Công ty TNHH MTV Cà phê 716, Đắk Lắk(18/06/2021)

Bùi Ngọc Thơ; Đào Hữu Hiền; Trần Anh Hùng Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Cà phê Eakmat   Mô hình canh tác giống cà phê vối chín muộn TR14 và TR15 được triển khai tại Công ty TNHH MTV Cà phê 716 từ năm 2018, với diện tích 10 ha. Các giống chín muộn TR14 và TR15 được Viện KHKT NLN Tây Nguyên chọn lọc và…

Tưới nước tiết kiệm – Giải pháp bền vững cho sản xuất cà phê và hồ tiêu(15/06/2021)

ThS. Nguyễn Văn Long Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. Thực trạng tưới nước và bón phân cho cà phê và hồ tiêu Tưới nước là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng quyết định đến khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm. Theo khuyến cáo của Viện Khoa học Kỹ thuật NLN Tây Nguyên (WASI), đối với cà…

Một số giải pháp kỹ thuật hiệu quả trong trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê, hồ tiêu tại vùng Tây Nguyên(18/05/2021)

TS. Lê Đăng Khoa và ThS. Đào Thị Lan Hoa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Giới thiệu chung Với điều kiện đất đai tốt và khí hậu khá phù hợp, Tây Nguyên hiện nay là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất cả nước. Một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ lực của vùng bao gồm:…

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ năm 2020(26/03/2021)

Đặng Thị Thắm, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ năm 2020 trong hai ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2021. Đây là hoạt động thường niên, là dịp để Viện tổng kết và đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đã…

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME ROHAPECT TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TIÊU SỌ TỪ TIÊU ĐEN(03/12/2020)

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Võ Thị Thùy Dung, Trương Minh Hằng, Trần Thị Thắm Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Quá trình sản xuất hạt tiêu trắng (tiêu sọ) từ quả tiêu chín tương đối dễ làm, có thể thực hiện tại các hộ gia đình có trồng, thu hoạch và sơ chế hạt tiêu….

Xác định chế độ sấy bơm nhiệt (sấy lạnh) đối với sản xuất hạt tiêu xanh(15/10/2020)

TÓM TẮT Hạt tiêu xanh sấy khô là một sản phẩm đặc biệt từ quả tiêu, hạt tiêu xanh có hương vị rất đặc trưng và khác với các sản phẩm hạt tiêu khác (tiêu đen, tiêu trắng): thơm mùi tiêu xanh, vị cay nồng, hậu vị rất tốt. Trên thế giới có sản phẩm hạt tiêu xanh đông khô, sản phẩm hạt tiêu xanh ngâm giấm, sản phẩm hạt…