Mọt đục cành cà phê(10/07/2018)

                                Nguyễn Thị Thiên Trang  Bộ môn Bảo vệ Thực vật                                1. Phân bố      Mọt đục cành phân bố ở khắp các vùng trồng cà phê trên thế giới và Việt Nam      Theo tác giả Wrigley (1988): có hai loài mọt đục cành gây hại nghiêm trọng trên cây cà phê vối.      – Loài Xylosandrus compactus (Eichhoff) tên gọi khác là Xyleborus morstatti Hagedor. Loài…

Kết quả Tập huấn cho nông dân nòng cốt /ToT để hỗ trợ FFS – Dự án VnSAT Đắk Nông 2018(04/07/2018)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai Bộ môn Cây Công nghiệp      Trong khuôn khổ thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Dự án: “Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại tỉnh Đắk Nông (VnSAT Đắk Nông)” vào tháng 6/2018, Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã phối hợp cùng Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh Đắk…

Vị trí phân loại và tiềm năng chất lượng của các giống cà phê vối Việt Nam(04/07/2018)

TS. Nguyễn Văn Thường, ThS. Đinh  Thị Tiếu Oanh 1.Vị trí phân loại      Cà phê vối (Coffea canephora) có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới thấp ở châu Phi, trải dài từ Ghi-nê tới Uganda. Berthaud (1986) chia cà phê vối thành hai nhóm (Group) chính là nhóm Ghi-nê (Guinean, đại diện là giống Kouillou được trồng rất ít do hạt nhỏ, năng suất thấp và hay…

Tuyến trùng gây u sưng rễ(02/07/2018)

Người dịch: Thạc sỹ Nguyễn Thị Tiến Sỹ Bộ môn Bảo vệ Thực vật      Tuyến trùng u sưng rễ (root-knot nematode) gồm hơn 100 loài tuyến trùng Meloidogyne gây nốt sưng cho rễ của hàng trăm loài thực vật gồm cây ăn quả, cây lương thực, cây rau và cả những loài cỏ dại. Phần I: Triệu chứng bệnh do tuyến trùng gây u sưng rễ Rễ cây – triệu…

Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2021”(28/06/2018)

                                                                                                                    ThS. Lâm Minh Văn                                                                                     Bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả      Ngày 22 tháng 06 năm 2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã kết hợp với Sở Nông nghiệp và PTNN tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu…

Giới thiệu công nghệ bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê(22/06/2018)

TS. Trương Hồng      Công nghệ bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê đã được WASI nghiên cứu và chuyển giao cho sản xuất từ những năm 2000. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật này người nông dân, các doanh nghiệp sản xuất cà phê tiết kiệm được chi phí đầu tư phân bón từ 5 – 25 %; năng suất cà phê tăng từ 5…

TS. Trương La, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Vào lúc 14 giờ ngày 18/6/2018, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Dự án: “Ứng dụng các quy trình công nghệ và giải pháp thị trường nhằm xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tại một số xã đặc biệt khó khăn ở 2…

Tổng quan về nấm Phytophthora Capsici gây bệnh chết nhanh trên cây Hồ tiêu và các biện pháp phòng trừ(06/06/2018)

Ks. Võ Chí Cường Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. Lịch sử nghiên cứu về nấm Phytophthora capsici      Bệnh chết nhanh trước tiên được ghi nhận là do nấm Phytophthora palmivora var piperis (Tsao và cộng sự.,1985). Tên nấm bệnh được Alizadeh và Tsao (1985) đã xác định lại chủng P. palmivora MF4 phân lập từ cây ca cao và hồ tiêu với tên…

Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai đến năm 2021”.(31/05/2018)

       ThS. Lâm Minh Văn                                                                                     Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả              Trong khuôn khổ Đề tài trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu tuyển chọn giống và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh chuối, sầu riêng, cam và bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Tây Nguyên”, trong 02 ngày 24 và 25/05/2018, tại hội trường Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum…

Đánh giá hiệu quả ngăn cản nấm bệnh thối rễ cây cà phê của sản phẩm giấm gỗ sinh học trong phòng thí nghiệm(31/05/2018)

Nguyễn Thị Vân, Bộ môn Bảo vệ Thực vật  1. Đặt vấn đề      Giấm gỗ sinh học là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, được chiết xuất từ việc nhiệt phân than gỗ (sản xuất than sinh học), nó là chất lỏng tạo ra từ việc đốt cháy gỗ tươi trong điều kiện yếm khí. Khi khí được làm lạnh, nó ngưng tụ thành chất lỏng chứa rất…