Những ưu điểm nổi bật của chỉ thị phân tử và việc ứng dụng trong chọn tạo giống cà phê kháng sâu bệnh hại(11/04/2019)

ThS. Cù Thị Dần Bộ môn Bảo vệ Thực vật      1. Thế nào là chỉ thị phân tử?       Chỉ thị phân tử (molecular marker) hay còn gọi là chỉ thị di truyền (genetic marker) ở thực vật là đoạn DNA ngắn có liên kết chặt chẽ với gen quy định một tính trạng cụ thể của cây trồng, tạo nên tính đặc trưng để phân biệt…

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững ở Tây Nguyên(09/04/2019)

  TS. Trần Vinh Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      1. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân Tây Nguyên      Như chúng ta biết biến đổi khí hậu (BĐKH) là biến đổi trạng thái của khí hậu so với trung bình nhiều năm. Các biểu hiện của BĐKH như: sự…

WASI gắn nghiên cứu với tái cơ cấu nông nghiệp vùng Tây Nguyên(09/04/2019)

TS. Trần Vinh Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Những năm qua Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tập trung nghiên cứu chọn tạo các giống cây trồng, vật nuôi thích hợp cho vùng Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu; đồng thời thử nghiệm, triển khai và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật để…

Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng(02/04/2019)

TS. Trương La Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Vào lúc 14 giờ ngày 29/3/2019, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài: “Nghiên cứu phát triển nguồn thức ăn xanh và công thức phối hợp khẩu phần thức ăn phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt cao sản, bò sữa trên địa bàn…

Hội thảo khoa học “Giấm gỗ sinh học – Sản phẩm thiên nhiên bảo vệ thực vật và môi trường chăn nuôi”(28/03/2019)

Đặng Thị Thắm Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế       Sáng ngày 26 tháng 3 năm 2019, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Dịch vụ Tổng hợp Bình Định (Công ty Biffa) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giấm gỗ sinh học – Sản phẩm thiên nhiên bảo vệ thực vật…

Đôi nét về thực trạng sản xuất Hồ tiêu tại Tây Nguyên hiện nay(25/03/2019)

ThS. Dương Thị Oanh; ThS. Nguyễn Quang Ngọc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu (PRDC)      Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, đem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng trọt. Vì vậy, diện tích hồ tiêu trong giai đoạn 2010 – 2017 tăng rất nhanh, từ 51,5 ngàn ha (năm 2010) lên đến 152.668 ha (2017), năng suất…

Dự án cà phê cảnh quan – hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng xen trên vườn cà phê giai đoạn mùa mưa(22/03/2019)

  ThS. Đỗ Văn Chung, TS. Phạm Công Trí      Dự án “Landscape of Coffee – Xây dựng mô hình và tập huẩn cà phê cảnh quan” triển khai tại hai huyện Bảo Lâm và Di Linh, tỉnh Lâm Đồng trong 03 năm (17/4/2017 – 20/12/2019), với mục tiêu là xây dựng 30 mô hình trình diễn (mỗi mô hình 0,5 ha), 03 cụm Mini Landscape of Coffee (diện…

Hiệu quả diệt tuyến trùng (meloidogyne incognita và pratylenchus coffeae) của sản phẩm giấm gỗ sinh học trong phòng thí nghiệm(21/03/2019)

Nguyễn Xuân Hòa và CN. Nguyễn Hồng Phong 1.ĐẶT VẤN ĐỀ Giấm gỗ (Pyrolygneous Acid) là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền và không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với môi trường sống (Yatagai et al., 2002). Giấm gỗ là sản phẩm ngưng tụ khói từ của quá trình nhiệt phân gỗ hoặc đốt than. Giấm gỗ bao gồm chủ yếu là các…

Ban giám khảo Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên(19/03/2019)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Vào ngày 08/3/2019, Ban giám khảo Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 gồm các chuyên gia đến từ Mexico, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu với các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Đón tiếp…

Lợi ích của uống cà phê(05/03/2019)

TS. Trương Hồng 1. Cà phê, caffeine và bệnh tim mạch Có một số nghiên cứu cho thấy caffeine là một chất làm tăng huyết áp. Nhưng nó lại làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành, suy tim và rung tâm nhĩ. Có thể các tính chất có lợi của cà phê đã bù lại được tác động tiêu cực nhẹ của nó. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy cà phê có…