Đánh giá tập đoàn cây trụ sống cho cây Hồ tiêu ở Tây Nguyên(05/09/2018)

                                                                     ThS. Dương Thị Oanh, ThS. Nguyễn Bá Huy Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu   1. MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề Cây trụ sống trong canh tác hồ tiêu: các nghiên cứu đã chỉ rõ, sử dụng cây trụ sống trong canh tác hồ tiêu là một trong những giải pháp hàng đầu góp phần tạo ra tiểu khí hậu thích hợp cho hồ…

Kết quả thực dự án VnSAT Gia Lai đến tháng 8/2018.(04/09/2018)

Thạc sỹ Nguyễn Văn Long  – Trung tâm NC&PT cây Hồ tiêu 1. Giới thiệu Dự án Vn.SAT tỉnh Gia Lai đã triển khai các hoạt động trên thực địa từ năm 2016 và đã đạt được những kết quả nhất định trong việc nâng cao khả năng sản xuất cho nông dân trong vùng Dự án. Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây Hồ tiêu (trực thuộc Viện…

Thực trạng bệnh hại chính gây hại cây Ca cao tại Việt Nam hiện nay(25/08/2018)

Đào Thị Lan Hoa,  Trương Hồng, Đào Thị Lam Hương, Bùi Thị Phong Lan và cộng sự,  1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây ca cao được đánh giá là cây có tiềm năng phát triển tại nhiều vùng của Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát triển diện tích ca cao trong những năm qua chưa đáp ứng theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Diện tích…

WASI triển khai lớp tập huấn ToT về “Phân tích đất và chẩn đoán dinh dưỡng” cho cán bộ nông nghiệp và nông dân nòng cốt của Dự án VnSAT Kon Tum 2018(22/08/2018)

Trịnh Thị Hương, Đỗ Văn Chung Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp Thực hiện gói hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ của Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT Kon Tum”, giữa tháng 8/2018, Bộ môn Hệ thống Nông lâm nghiệp của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp với Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh Kon Tum tổ…

Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (TOTAL MIXED RATION) để nuôi bò thịt giai đoạn sinh trưởng(20/08/2018)

TS. Trương La Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ.  1. Mở đầu      Trong chăn nuôi bò thịt hiện nay, kỹ thuật sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Rition) đang được khuyến cáo áp dụng. TMR là khẩu phần cân bằng dinh dưỡng, trong đó nhóm thức ăn tinh và thô được trộn lẫn với nhau theo khẩu phần định lượng. Phương…

Tưới nước tiết kiệm – Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường trong sản xuất cà phê bền vững ở Tây Nguyên(10/08/2018)

  TS. Trương Hồng, TS. Phạm Công Trí 1. MỞ ĐẦU      Biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, những hiện tượng thời tiếtcực đoan gia tăng về mức độ tác động, quy mô ảnh hưởng và tần suất xuất hiện đã gây ra nhiều tác động có hại đối với sản xuất nông nghiệp. Thiên tai, đặc biệt hạn hán, ngày càng diễn…

Thử nghiệm bón phân cho vườn Bơ Booth7 ghép cải tạo(08/08/2018)

   KS. Nguyễn Thị Ngọc Hà                 1.Đặt vấn đề. Hiện nay giống bơ Booth7 là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, bên cạnh đó việc ghép cải tạo bằng giống bơ này cũng khá phổ biến ở các vùng trồng bơ. Cây bơ sau khi ghép cải tạo cần được chăm sóc tốt,…

Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam. bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2021”(08/08/2018)

            TS. Hoàng Mạnh Cường, ThS. Lâm Minh Văn                                                                         Bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả             Ngày 24 tháng 07 năm 2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối,…

Kỹ thuật trồng Sachi(07/08/2018)

Biên tập: TS. Phạm Công Trí 1. Điều kiện gây trồng Sachi (Plukenetia Volubilis L.) thuộc họ Thầu Dầu (Euphorbiaceae). Có nguồn gốc ở rừng rậm nhiệt đới Amazon của đất nước Peru. Sachi đã được trồng bởi người Peru bản địa trong nhiều thế kỷ nay. Cây dễ dàng phát triển ở những vùng khí hậu ấm. Hiện nay nó dần được gieo trồng ở quy mô thương mại tại Đông Nam Á, chủ…

Sachi – Cây trồng có triển vọng ở Tây Nguyên(06/08/2018)

Biên tập: TS. Phạm Công Trí Sachi (Plukenetia Volubilis L.) thuộc họ Thầu Dầu (Euphorbiaceae). Có nguồn gốc ở rừng rậm nhiệt đới Amazon ở Peru. Nó đã được phát hiện đầu tiên bởi nền văn minh Inca và Pre-Inca. Các nhà khoa học đã tìm thấy hình ảnh Sachi trên hoa văn gốm trong các ngôi mộ cổ của nền văn hóa Mochica và Chimu. Sachi đã được trồng bởi người dân…