Kết quả kiểm tra tiến độ dự án “Phát triển giống Bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”(24/12/2018)

KS.Tôn Thất Dạ Vũ Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Ngày 4/12/2018 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì.      Đại…

Giới thiệu kỹ thuật ghép na (Annona squamosa)(20/12/2018)

Tổng hợp: ThS. Hoàng Thị Ái Duyên Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp   1. Đặt vấn đề Na là cây ăn quả nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, giàu sinh tố và chất khoáng. Trong những năm gần đây cây na được xem như loài cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao đối với các vùng miền phía Bắc, Miền trung và…

Khí Mêtan từ chăn nuôi và tác động của nó đến biến đổi khí hậu(20/12/2018)

 TS. Trương La Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Hiện nay biến đổi khí hậu (BĐKH) là một vấn đề nóng bỏng không chỉ của riêng quốc gia nào, mà đã là mối đe dọa chung cho toàn nhân loại. BĐKH đang diễn ra từng ngày và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của con người cũng như sự sống xung quanh…

Phân đạm và năng suất cà phê(12/12/2018)

TS. Trương Hồng       Điều tra ở nông hộ với quy mô lớn (150 hộ) nhận thấy rằng bón đạm ở mức khoảng 450 kg N/ha thì năng suất đạt được cao nhất là 3.800 kg cà phê nhân/ha; trong khi đó bón lượng đạm càng cao hơn thì năng suất lại giảm; bón trung bình 639 kg N/ha, năng suất cà phê chỉ đạt 2.900 kg nhân/ha. So…

Kết quả bước đầu nhân Invitro giống khoai lang cao sản HNV1 tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên(08/12/2018)

 Nguyễn Thị Thúy Ngọc Phòng thí nghiệm sinh hóa và công nghệ sinh học 1.ĐẶT VÁN ĐỀ Khoai lang (Ipomoea batatas) là cây lương thực quan trọng thứ bảy trên thế giới sau lúa mì, lúa nước, ngô, khoai tây, lúa mạch và sắn.  Ở Việt Nam khoai lang là cây lương thực truyền thống quan trọng thứ ba sau lúa, ngô và đứng thứ hai về giá trị kinh tế…

Đánh giá về các thuộc tính dinh dưỡng, y học, phân tử và hệ gen của Sầu riêng Malaysia(06/12/2018)

Tài liệu được dịch bởi TS. Trần Vinh Tóm tắt:      Sầu riêng (Durio zibethinus L.; Họ Bombacaceae) là cây ăn quả nhiệt đới được mệnh danh là vua của các loại trái cây và là nguồn giàu hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Cơm sầu riêng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời vì có chứa protein, chất béo, chất xơ và carbohydrate. Lá và rễ sầu riêng…

Một số kết quả nghiên cứu phát triển chăn nuôi Bò của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tại Lâm Đồng(22/11/2018)

 TS. Trương La, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) trong những năm qua (từ 2009 đến 2018) đã nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong việc phát triển chăn nuôi bò thịt và bò sữa tại Lâm Đồng. Một số kết quả đạt được như sau: 1.Lai tạo bò thịt cao sản      Lai tạo các…

Hội thảo đầu bờ Mô hình tái canh cà phê không qua luân canh tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông(15/11/2018)

  CN. Hoàng Hải Long, ThS. Đỗ Văn Chung, ThS. Đinh Thị Nhã Trúc, TS. Phạm Công Trí Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp      Mô hình “Tái canh cà phê vối không qua luân canh” là một hợp phần cốt lõi của Dự án “Xây dựng mô hình quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) cà phê tái canh tại Đắk Nông”. Mô hình có quy mô…

Nghiên cứu kỹ thuật ghép non Sầu riêng(14/11/2018)

                       TS. Trần Vinh   1.ĐẶT VẤN ĐỀ      Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung là vùng trồng sầu riêng lớn của nước ta. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đắk Lắk đến năm 2018 diện tích sầu riêng toàn tỉnh khoảng 3.900 ha chủ yếu là trồng xen trong vườn cà…