Phương pháp chế biến cà phê mật ong (HONEY COFFEE)(10/05/2018)

Khác với cà phê chế biến ướt hoàn toàn là loại bỏ hết lớp nhớt trên bề mặt hạt cà phê thóc, phương pháp cà phê mật ong thường để lại một phần hoặc toàn bộ lớp nhớt trên bề mặt hạt trong quá trình làm khô. Vì vậy màu sắc của lớp vỏ thóc sau khi khô có màu từ màu gần với màu của cà phê chế biến ướt hoàn toàn đến màu nâu đậm. Các loại màu của cà phê này chính là nguồn gốc của tên gọi sản phẩm “cà phê mật ong”, nghĩa là có màu sắc tương tự màu của mật ong

Chế biến Sầu riêng(07/05/2018)

TS. Trần Vinh      Sầu riêng (Durio zibethinus Murray) thuộc họ Bombacaceae là cây trồng nhiệt đới có nguồn gốc ở Malaysia và Indonesia. Sầu riêng được phong cho cái tên là vua của trái cây nhiệt đới là loại trái cây quyến rũ nhất và có lẽ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng nhất. Theo những người phương Đông và những người sành sỏi về sầu…

Hội thảo “Hợp tác nghiên cứu Nông nghiệp vùng Tây Nguyên”(03/05/2018)

ThS. Trần Thị Minh Huệ Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, WASI      Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã ra mắt Chiến lược hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2017-2027, trong đó vùng Tây Nguyên của Việt Nam là 1 trong 3 khu vực địa lý được lựa chọn. Theo Chiến lược này, 6 lĩnh vực nghiên cứu sẽ tạo…

Danh sách các đề tài, dự án về cây ăn quả do WASI chủ trì, tham gia thực hiện (giai đoạn 2011 – 2018)(30/04/2018)

DANH SÁCH CÁC ĐỀ TÀI, DỰ ÁN VỀ CÂY ĂN QUẢ DO WASI CHỦ TRÌ, THAM GIA THỰC HIỆN (GIAI ĐOẠN 2011 – 2018) ThS. Đào Thị Lan Hoa Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế   1. Tên các đề tài, dự án, nhiệm vụ về cây ăn quả do WASI chủ trì đã nghiệm thu – Nghiên cứu phát triển một số loài cây ăn quả đặc…

Danh sách các đề tài, dự án về cây ca cao do WASI chủ trì, tham gia thực hiện (giai đoạn 2011 – 2017)(30/04/2018)

DANH SÁCH CÁC ĐỀ TÀI, DỰ ÁN VỀ CÂY CA CAO DO WASI CHỦ TRÌ, THAM GIA THỰC HIỆN (GIAI ĐOẠN 2011 – 2017) ThS. Đào Thị Lan Hoa Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế  1. Tên các đề tài, dự án, nhiệm vụ về cây ca cao do WASI chủ trì đã nghiệm thu – Nghiên cứu tạo vật liệu khởi đầu mới phục vụ công tác chọn…

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu của Dự án: Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và thực hành trong hệ thống canh tác cây trồng – vật nuôi nhằm tăng hiệu quả sinh thái theo phương pháp có sự tham gia của các nông hộ nhỏ(18/04/2018)

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ            Từ ngày 03 đến 05 /4/2018, tại khách sạn Salava, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) về: Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và thực hành trong hệ thống canh tác cây trồng –…

Hoa quả sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh (Sấy bơm nhiệt)(18/04/2018)

TS Phan Thanh Bình sưu tầm Đặt vấn đề Hoa quả sấy khô là sản phẩm rất ưa chuộng của nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: mít sấy, xoài sấy, khoai lang sấy, chuối sấy… tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này đều được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với các thiết bị đơn giản, do…

Khả năng kiểm soát tuyến trùng của cây cúc vạn thọ(16/04/2018)

Trần Ngô Tuyết Vân (sưu tầm và tổng hợp) Bộ môn Bảo vệ Thực vật,   1. Giới thiệu cây cúc vạn thọ      Cúc vạn thọ thuộc chi cúc vạn thọ (Tagetes), họ Cúc (Asteraceae). Chi cúc vạn thọ có khoảng 60 loài.      Chi cúc vạn thọ gồm những loài cây thân thảo hàng năm hoặc lâu năm. Chiều cao trung bình khoảng 0,5 – 2,0 m. Lá…

Tại sao khi phát rừng làm rẫy người Gia Rai không bao giờ chặt hạ cây Kơ – nia(12/04/2018)

   TS. Nguyễn Văn Thường     Canh tác nương rẫy hay luân canh rừng – rẫy (tiếng Anh: shifting cultivation / slash & burn / swidden; tiếng Nôm: đao quang – hỏa – chủng) còn được nhìn nhận là “du canh” hay “phát – đốt – chọc – chỉa”. Từ “phát – đốt” có nghĩa là chặt và đốt rừng, vì vậy “du canh” được coi là một trong những…

Diện tích cà phê già cỗi Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng(09/04/2018)

TS. Trương Hồng      Diện tích cà phê Việt Nam tăng trưởng nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa từ sau năm 1975. Trong vòng 10 năm từ 1975 đến 1990 diện tích cà phê Việt Nam đã tăng hơn 9 lần (đạt 186.000 ha); đến năm 2000 diện tích tăng 43 lần, đạt 562.000 ha. Diện tích này có xu hướng giảm đến năm 2005 chỉ còn 497.000 ha…