Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Sainton) hại cam và biện pháp phòng trừ(18/09/2019)

KS. Trần Thị Thường và TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật Tên khoa học: Phyllocnistic citrella Họ ngài đục lá: Phyllocnistidae Bộ cánh vảy: Lepidoptera      1. Triệu chứng và tác hại Triệu chứng sâu vẽ bùa gây hại cam: (a): Triệu chứng gây hại trên quả; (b): Triệu chứng gây hại trên chồi; (c): Triệu chứng gây hại trên lá; (d): Đường đục và ấu trùng sâu vẽ bùa…

Nguyễn Viết Vinh Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu      1. Đặt vấn đề      Tuyến trùng là nhóm vi sinh vật khá phổ biến ở các vùng trồng tiêu. Có hơn 20 loài trong hàng ngàn loài tuyến trùng trong đất có thể gây hại cho cây tiêu. Các loại tuyến trùng gây hại mạnh cho cây tiêu như: Meloidogyne incognita và Radopholus…

Cà phê và sức khỏe con người(26/08/2019)

TS. Trần Thị Minh Huệ và CN. Đặng Thị Thắm Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      1. Giới thiệu      Cà phê là một loại đồ uống phổ biến trên thế giới. Lượng cà phê hàng năm tiêu thụ là khoảng 4 kg cho mỗi người ở Mỹ và khoảng 3 kg ở Anh. Cà phê bao gồm hỗn hợp phức tạp của…

Một số yếu tố ảnh hưởng đến đậu quả và năng suất cây bơ(16/08/2019)

TS. Trần Thị Minh Huệ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên       1. Giới thiệu       Bơ có đặc trưng là tỷ lệ đậu quả thấp, có nghĩa hầu hết hoa không bao giờ tạo quả. Ở nhiều loài, điều này có thể là do thụ phấn không đầy đủ, và điều này cũng đúng với bơ bởi các nghiên cứu đã…

Bón phân và bảo vệ thực vật trong sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ(14/08/2019)

TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật      1. Giới thiệu          Tiêu là mặt hàng xuất khẩu quan trọng, trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu. Hiện nay, hạt tiêu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên,…

Nấm men Saccharomyces cerevisia, vai trò và phương pháp sử dụng trong quá trình chế biến cà phê(12/08/2019)

Th.S Trần Thị Thắm Hà Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch       1. Giới thiệu về nấm men Saccharomyces cerevisiae      Saccharomyces cerevisiae là loại nấm men được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghệ thực phẩm như: lên men bánh mì, bia, rượu và một số loại đồ uống có cồn. Đây là loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces, lớp Ascomycetes, ngành nấm….

Một số hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bị loại bỏ ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam(29/07/2019)

ThS. Đào Thị Lan Hoa Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế       Từ tháng 01 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra 6 quyết định loại bỏ 14 hoạt chất thuốc bảo vệ ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng tại Việt Nam. Trong đó thuốc trừ sâu có 7 hoạt…

Bệnh xì mủ nứt thân do nấm Phytophthora sp. gây hại trên cây bơ và biện pháp phòng trừ(26/07/2019)

KS. Nguyễn Thị Vân, Bộ môn Bảo vệ thực vật       1. Triệu chứng và tác hại       Bệnh xì mủ nứt thân do nấm Phytophthora sp. là loại bệnh hại khá phổ biến và gây tác hại cho hầu hết các giống bơ hiện nay tại Tây Nguyên. Nấm gây hại thường tấn công ở vùng cổ rễ, gốc thân, cành già. Bệnh phát triển…

Vòng đời của tuyến trùng gây u sưng rễ(25/07/2019)

Người dịch: Thạc sỹ Nguyễn Thị Tiến Sỹ Bộ môn Bảo vệ Thực vật      Vòng đời của tuyến trùng gây u sưng rễ bắt đầu phát triển từ trứng thành ấu trùng tuổi 1 (J1). J1 vẫn ở trong trứng và nở thành ấu trùng tuổi 2 (J2). J2 là giai đoạn xâm nhiễm duy nhất của tuyến trùng gây u sưng rễ (Hình 1). J2 tấn công…