“Ứng dụng phương pháp Analytical Hierarchy Process (AHP) của Saaty trong nghiên cứu phân vùng thích nghi cho cây trồng”(26/07/2018)

Nguyễn Vũ Kỳ, Bộ môn Hệ thống Nông lâm Nghiệp      AHP là Analytic Hierarchy Process (AHP) là phương pháp phân tích thứ bậc được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Thomas L. Saaty 1980.      Phương pháp này giúp người thực hiện đưa ra quyết định để lựa chọn một phương án phù hợp nhất trên cơ sở xác định và phân cấp các yếu…

Kết quả xây dựng mô hình tích hợp các giải pháp tái canh cà phê ngay trên nền đất không luân canh tại Đắk Lắk(18/07/2018)

Trần Thị Thường và TS. Nguyễn Xuân Hòa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1.Đặt vấn đề      Cây cà phê là cây công nghiệp chủ lực ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. Hiện nay tái canh cây cà phê đang là chương trình trọng điểm để phát triển ngành cà phê ở Tây Nguyên. Theo đề án tái canh các…

Chọn giống và nhân giống cây măng cụt(17/07/2018)

          TS. Trần Vinh        Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana L. thuộc chi Bứa (Garcinia), họ Guttiferae. Đây là một họ lớn gồm 35 giống và hơn 800 loài của vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, trong đó 60 loài có nguồn gốc châu Á.      Măng cụt là loại cây ăn trái nhiệt đới có phẩm chất trái…

Bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp bền vững(17/07/2018)

TS. Nguyễn Xuân Hòa Bộ môn Bảo vệ thực vật 1. Mở đầu      Thực tiễn sản xuất nông nghiệp cho thấy một hiện tượng mang tính quy luật là trồng trọt càng đi vào thâm canh, dịch hại càng phát triển mạnh, thuốc hóa học Bảo vệ thực vật (BVTV) càng sử dụng nhiều và tổn thất mùa màng do sâu bệnh càng gia tăng. Mặt khác, thâm…

Mọt đục cành cà phê(10/07/2018)

                                Nguyễn Thị Thiên Trang  Bộ môn Bảo vệ Thực vật                                1. Phân bố      Mọt đục cành phân bố ở khắp các vùng trồng cà phê trên thế giới và Việt Nam      Theo tác giả Wrigley (1988): có hai loài mọt đục cành gây hại nghiêm trọng trên cây cà phê vối.      – Loài Xylosandrus compactus (Eichhoff) tên gọi khác là Xyleborus morstatti Hagedor. Loài…

Kết quả Tập huấn cho nông dân nòng cốt /ToT để hỗ trợ FFS – Dự án VnSAT Đắk Nông 2018(04/07/2018)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai Bộ môn Cây Công nghiệp      Trong khuôn khổ thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Dự án: “Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại tỉnh Đắk Nông (VnSAT Đắk Nông)” vào tháng 6/2018, Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã phối hợp cùng Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh Đắk…

Vị trí phân loại và tiềm năng chất lượng của các giống cà phê vối Việt Nam(04/07/2018)

TS. Nguyễn Văn Thường, ThS. Đinh  Thị Tiếu Oanh 1.Vị trí phân loại      Cà phê vối (Coffea canephora) có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới thấp ở châu Phi, trải dài từ Ghi-nê tới Uganda. Berthaud (1986) chia cà phê vối thành hai nhóm (Group) chính là nhóm Ghi-nê (Guinean, đại diện là giống Kouillou được trồng rất ít do hạt nhỏ, năng suất thấp và hay…

Tuyến trùng gây u sưng rễ(02/07/2018)

Người dịch: Thạc sỹ Nguyễn Thị Tiến Sỹ Bộ môn Bảo vệ Thực vật      Tuyến trùng u sưng rễ (root-knot nematode) gồm hơn 100 loài tuyến trùng Meloidogyne gây nốt sưng cho rễ của hàng trăm loài thực vật gồm cây ăn quả, cây lương thực, cây rau và cả những loài cỏ dại. Phần I: Triệu chứng bệnh do tuyến trùng gây u sưng rễ Rễ cây – triệu…

Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2021”(28/06/2018)

                                                                                                                    ThS. Lâm Minh Văn                                                                                     Bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả      Ngày 22 tháng 06 năm 2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã kết hợp với Sở Nông nghiệp và PTNN tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu…

Giới thiệu công nghệ bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê(22/06/2018)

TS. Trương Hồng      Công nghệ bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê đã được WASI nghiên cứu và chuyển giao cho sản xuất từ những năm 2000. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật này người nông dân, các doanh nghiệp sản xuất cà phê tiết kiệm được chi phí đầu tư phân bón từ 5 – 25 %; năng suất cà phê tăng từ 5…