Thế mạnh top 2 thế giới, cà phê Việt Nam vẫn ôm nỗi buồn đội sổ(20/09/2019)

Đứng thứ 2 thế giới, song xuất khẩu cà phê của Việt Nam lại đang sụt giảm mạnh. Đáng buồn hơn, giá xuất khẩu cà phê Việt đang xếp vị trí gần như đội sổ, rẻ hơn nhiều so với giá cà phê cùng loại của các nước. Theo báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu cà phê 8 tháng năm 2019 ước đạt…

Phạm Văn Thao Bộ môn Công nghệ Sinh học, Sinh lý Sinh hóa và Công nghệ  Sau Thu hoạch      Ngày 13/9/2019 Đoàn công tác Bộ Công Thương và Tổ Chuyển gia tiến hành kiểm tra, thẩm định độ tin cậy và nhận định tính xác thực các sản phẩm của Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất tiêu đỏ, tiêu…

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Sainton) hại cam và biện pháp phòng trừ(18/09/2019)

KS. Trần Thị Thường và TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật Tên khoa học: Phyllocnistic citrella Họ ngài đục lá: Phyllocnistidae Bộ cánh vảy: Lepidoptera      1. Triệu chứng và tác hại Triệu chứng sâu vẽ bùa gây hại cam: (a): Triệu chứng gây hại trên quả; (b): Triệu chứng gây hại trên chồi; (c): Triệu chứng gây hại trên lá; (d): Đường đục và ấu trùng sâu vẽ bùa…

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tham dự Hội thảo khoa học “Giải pháp quản lý sâu, bệnh hại sầu riêng, bơ và mít tỉnh Đắk Lắk”(12/09/2019)

ThS. Đào Thị Lan Hoa Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng Hội Cây ăn quả tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp quản lý sâu, bệnh hại sầu riêng, bơ và mít tỉnh…

ThS. Đào Thị Lan Hoa Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế       Sáng ngày 06 tháng 9 năm 2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Đại hội thành lập Chi hội Cà phê Đặc sản Nhiệm kỳ I (2019 – 2024).      Đến dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Chi cục…

Bón phân và bảo vệ thực vật trong sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ(14/08/2019)

TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật      1. Giới thiệu          Tiêu là mặt hàng xuất khẩu quan trọng, trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu. Hiện nay, hạt tiêu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên,…

Nấm men Saccharomyces cerevisia, vai trò và phương pháp sử dụng trong quá trình chế biến cà phê(12/08/2019)

Th.S Trần Thị Thắm Hà Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch       1. Giới thiệu về nấm men Saccharomyces cerevisiae      Saccharomyces cerevisiae là loại nấm men được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghệ thực phẩm như: lên men bánh mì, bia, rượu và một số loại đồ uống có cồn. Đây là loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces, lớp Ascomycetes, ngành nấm….

Vòng đời của tuyến trùng gây u sưng rễ(25/07/2019)

Người dịch: Thạc sỹ Nguyễn Thị Tiến Sỹ Bộ môn Bảo vệ Thực vật      Vòng đời của tuyến trùng gây u sưng rễ bắt đầu phát triển từ trứng thành ấu trùng tuổi 1 (J1). J1 vẫn ở trong trứng và nở thành ấu trùng tuổi 2 (J2). J2 là giai đoạn xâm nhiễm duy nhất của tuyến trùng gây u sưng rễ (Hình 1). J2 tấn công…

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019(19/07/2019)

Đặng Thị Thắm Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      Ngày 16 tháng 7 năm 2019, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Hội nghị nhằm sơ kết, đánh giá những kết quả mà Viện đã đạt được đồng thời nêu…

Kết quả xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt cao sản sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) tại Lâm Đồng(10/07/2019)

TS. Trương La, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      1. Đặt vấn đề      Trong chăn nuôi bò thịt hiện nay, một kỹ thuật nuôi dưỡng mới được áp dụng là sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) để nuôi bò nhằm nâng cao năng suất và chất lượng thịt và tăng hiệu quả kinh tế. Bằng thí nghiệm…