Sản xuất cà phê hữu cơ tại Tây Nguyên – tiềm năng, cơ hội và thách thức(02/11/2020)

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. Mở đầu Cà phê là một trong những ngành hàng chủ lực, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đóng góp đáng kể vào GDP của Việt Nam. Tây Nguyên là địa bàn không những có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh mà còn có điều kiện thuận lợi…

Sản xuất cà phê tại Cuba(25/09/2020)

ThS. Nguyễn Văn Long Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây Hồ tiêu 1.Giới thiệu Cuba là đất nước có bề dày về kinh nghiệm sản xuất cà phê trên 250 năm. Theo báo cáo của Viện Nông Lâm Cuba năm 2018 cho thấy, diện tích cà phê đạt 66.000 ha (70% cà phê Arabica); cho tổng sản lượng 8.220 tấn nhân. Năng suất trung bình chỉ đạt 0,126…

Kết quả nghiên cứu lượng phân bón NPK chậm tan cho cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh trên đất nâu đỏ bazan tại Đắk Lắk(30/08/2020)

Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đinh Thị Nhã Trúc, Phan Việt Hà Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Ngành cà phê Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng thâm canh cao, nông dân sử dụng rất nhiều loại phân bón hóa học và hầu hết là loại phân dễ tan. Vì vậy khi được bón vào đất, các loại phân hóa…

Một số giải pháp kỹ thuật trong sản xuất hồ tiêu hữu cơ(28/08/2020)

ThS.  Nguyễn Văn Long  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, xuất khẩu trên 100 quốc gia mang về nguồn thu nhập lớn. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu hồ tiêu đang có sự canh tranh quyết liệt và yêu cầu khắt khe về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Nông nghiệp hữu cơ – Phương thức sản xuất phối hợp toàn diện(20/08/2020)

Biên tập [1]: KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Canh tác hữu cơ là cố gắng hoà nhập với thiên nhiên nhiều tới mức có thể. Canh tác hữu cơ có thể ứng dụng trong trồng trọt để tạo nền móng vững chắc cho cuộc sống của con người cũng như cho môi trường tự nhiên xung…

Tập huấn Bón phân cân đối và hợp lý cho cây cà phê và cây trồng xen; tác hại của sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến con người và môi trường(24/07/2020)

ThS. Đỗ Văn Chung, TS. Lê Đăng Khoa Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp Chương trình tập huấn “Bón phân cân đối và hợp lý cho cây cà phê và cây trồng xen; Tác hại của sử dụng thuốc bào vệ thực vật (TBVTV) đến con người và môi trường” được triển khai tại hai tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông; gồm 23 lớp với tổng số học viên…

KS. Nguyễn Thị Ngọc Hà, TS. Phạm Công Trí Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp Mở đầu Thời gian qua, việc các thảm thực vật suy giảm chất lượng kéo theo tình trạng xói mòn, rửa trôi đất xảy ra mạnh mẽ; đất canh tác bạc màu, sa mạc hóa, hạn hán, lũ lụt bất thường… đã ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của người dân; tác động xấu…

Thực trạng cơ giới hóa trong canh tác cà phê(02/07/2020)

Lê Thừa Hoài Sơn, Hoàng Hải Long và cộng sự Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Trong những năm vừa qua, ngành hàng cà phê Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và sản lượng. Theo thống kê, diện tích cà phê Việt Nam hiện nay đạt trên 664.000 ha, năng suất khoảng 27 tạ/ha, sản lượng đạt xấp…

Có cần thiết phải làm sạch gốc cà phê để bón phân vào giai đoạn đầu mùa mưa?(15/06/2020)

Câu hỏi của Anh Nguyễn Văn Tân ở huyện Cư M’gar: “Tôi muốn được tư vấn về việc có cần thiết phải dọn sạch gốc cà phê vào đầu mùa mưa để bón các đợt phân hóa học hay không?”. Tàn dư thực vật trong gốc cà phê chủ yếu gồm cành lá rụng của cây cà phê và các loại cỏ dại. Câu trả lời là: CÓ, vì nhứng…

ThS. Hoàng Thị Ái Duyên Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. Giới thiệu Giữa các sinh vật trong tự nhiên đều có mối quan hệ với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau tạo thành quần xã sinh vật. Trong đó, tồn tại một dạng quan hệ hỗ trợ khác loài trong quần xã gọi là quan hệ cộng sinh. Nói cách khác, quan hệ cộng sinh là kiểu quan hệ mà…