Kỹ thuật tạo hình bàn tay với bướu sinh cành trên cà phê vối ở Tây Nguyên(14/11/2018)

TS. Phạm Công Trí 1.Đặt vấn đề Tạo hình được xem như một biện pháp kỹ thuật bắt buộc với mục đích tạo cho cây cà phê có bộ tán cân đối, khai thác triệt để không gian của mỗi cây, tạo sự cân bằng giữa sinh trưởng và ra hoa đậu quả, ổn định sản lượng. Trước đây, có hai hệ thống tạo hình cà phê chính đang phổ…

Phương pháp làm đất tối thiểu trong sản xuất cà phê(09/11/2018)

KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí      Phương pháp trồng cà phê truyền thống luôn có công đoạn cày xới và đào hố trồng. Trước khi trồng nông dân đều phải khai hoang rà rễ kỹ, cày đất vài lần để diệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp và phục hồi dưỡng chất. Khi đào hố trồng người nông dân luôn cố gắng đào hố lớn,…

Phần 1 – Giới thiệu than sinh học (Biochar)(07/11/2018)

                                                                                                                    Tổng hợp: TS. Phạm Công Trí      Trong nông nghiệp truyền…

Bón phân lân nung chảy cho cây Sầu riêng(05/11/2018)

TS. Trương Hồng      Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất, chất lượng quả sầu riêng được cải thiện đáng kể, đặc biệt trên đất nghèo các cation kiềm, kiềm thổ như Can xi, ma giê và chua mạnh.      Tại Thái Lan, bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất tăng…

Phân bón chức năng – Khái niệm, đặc điểm và ưu thế(17/08/2018)

TS. Trương Hồng      Sử dụng phân bón chức năng là xu thế hướng đến của tất cả các nước sản xuất nông nghiệp nói chung dựa trên nền tảng của sựphát triển bền vững. Hiểu được khái niệm, đặc điểm và ưu thế của phân bón chức năng là nền tảng để sử dụng hiệu quả các loại phân bón chức năng nhằm đáp ứng yêu cầu của…

Sử dụng phân bón lá cho cà phê(18/07/2018)

TS. Trương Hồng      Bón phân qua lá cho cây trồng là giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường. Bón phân qua lá có hiệu lực nhanh và cây sử dụng được dinh dưỡng nhiều hơn bón vào đất. Đối với đạm và kali cây sử dụng được từ  90 – 95% lượng phân phun qua lá, đối với lân là 38,8%. Trong…

Chọn giống và nhân giống cây măng cụt(17/07/2018)

          TS. Trần Vinh        Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana L. thuộc chi Bứa (Garcinia), họ Guttiferae. Đây là một họ lớn gồm 35 giống và hơn 800 loài của vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, trong đó 60 loài có nguồn gốc châu Á.      Măng cụt là loại cây ăn trái nhiệt đới có phẩm chất trái…

KS. Võ Trần Quang Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Kỹ thuật này là kết quả của Dự án: “Ứng dụng các quy trình công nghệ và giải pháp thị trường nhằm xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tại một số xã đặc biệt khó khăn ở 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk”, thuộc chương trình nghiên cứu Khoa học…

Bọ xít muỗi gây hại cây trồng(19/06/2018)

TS. Phan Việt Hà      Trong vài năm trở lại đây, dịch bọ xít muỗi bùng phát mạnh ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Ngoài cây điều và ca cao là hai cây trồng ký chủ truyền thống, hiện nay bọ xít muỗi còn gây hại nặng trên nhiều cây trồng khác như bơ, chè, cà phê chè, mận, ổi…. Bài viết này, tổng hợp các nghiên…

TS. Trần Vinh      Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều tại khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Do có khí hậu đặc thù nên sầu riêng ở Tây Nguyên thường chín lệch vụ so với các vùng khác nên bán rất chạy và giá bán cũng rất cao. Giá sầu riêng trung bình ở Tây Nguyên…