ThS. Nguyễn Thị Tiến Sỹ – Bộ môn Bảo vệ Thực vật 1.Kiến và mối quan hệ cộng sinh của kiến với cây trồng             Kiến (ants) thuộc bộ cánh màng (Hymenoptera), họ kiến (Formicidae) được xem là một trong những nhóm động vật nổi bật trong thiên nhiên không những do sự vượt trội về số lượng loài mà còn bởi tổ chức bầy đàn phức tạp (Keller và…

Nguy cơ hạn chế thụ phấn đậu quả dẫn đến năng suất thấp khi trồng độc canh bơ Booth 7(11/06/2017)

Nguy cơ hạn chế thụ phấn đậu quả dẫn đến năng suất thấp khi trồng độc canh bơ Booth 7                                                                                         TS. Phan Việt Hà – Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Giống Bơ Booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ mới du nhập vào Việt Nam, đã được Viện KHKT-NLN Tây Nguyên khảo nghiệm và được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận chính…

CƠ SỞ KHOA HỌC XÁC ĐỊNH LƯỢNG PHÂN BÓN CHO CÂY CÀ PHÊ(11/05/2017)

TS. Trương Hồng 1. Căn cứ vào lượng dinh dưỡng lấy đi từ đất Cà phê là cây cho sản phẩm thu hoạch bằng hạt. Phân tích hàm lượng dinh dưỡng đối với cây cà phê vối cho thấy trong 1 tấn cà phê nhân thương phẩm cho chứa 34,5 – 40,0 kg N; 6,5 – 7,5 kg P2O5; 35,5 – 40 kg K2O; 1,9 – 2,7 kg Ca; 1,0…

TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên               1. Giới thiệu về đặc điểm ra hoa của cây cà phê             Hiện tượng nở hoa cà phê nói chung và cà phê vối nói riêng được chia làm 2 giai đoạn; đó là giai đoạn phân hóa mầm hoa và giai đoạn mầm hoa tăng trưởng, phát…

TS. Trương Hồng Sau thời gian khô hạn dài, cây cà phê dường như ở trạng thái nghỉ, đến giai đoạn đầu mùa mưa, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển của cây. Để đảm bảo yêu cầu sinh lý của cây, hạn chế được quá trình rụng quả non, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau: –…

Trả lời câu hỏi: THÔNG TIN VỀ BỆNH GỶ SẮT TRÊN CÂY CÀ PHÊ VỐI(01/04/2017)

ThS. Đào Thị Lan Hoa, CN. Nguyễn Vũ Kỳ Triệu chứng Bệnh xuất hiện chủ yếu ở mặt dưới lá cà phê. Ban đầu dưới lá xuất hiện các chấm nhỏ màu vàng nhạt như những giọt dầu, các chấm này phát triển rộng ra và xuất hiện bào tử màu vàng cam, dần dần các vết bệnh này cháy đi, chúng có thể liên kết với nhau tạo thành…

BIỂU HIỆN THIẾU DINH DƯỠNG TRÊN CÂY TRỒNG: LIỆU ĐẤT CÓ THỰC SỰ THIẾU HAY KHÔNG?(22/03/2017)

Trong những năm gần đây, nhờ có các chương trình khuyến nông, các chương trình phát triển nông nghiệp bền vững và sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp, người sản xuất ở Tây Nguyên được tập huấn chuyển giao rất nhiều các kỹ thuật canh tác như tưới nước, bón phân, bảo vệ thực vật…. Trong đó, đối với vấn đề dinh dưỡng…

TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG(13/03/2017)

TS. Trần Vinh (Bài viết có tham khảo tài liệu nghiên cứu quy trình trồng sầu riêng của Thái Lan) Tưới nước cho cây sầu riêng         Nước là yếu tố quan trọng trong ngành nông nghiệp vì nó liên quan đến việc phát triển của thực vật. Nước là trung tâm trong việc chuyển thức ăn từ đất đến rễ cây. Nếu thiếu nước, thức ăn…

Cà phê, giao tiếp xã hội và kết nối cộng đồng(10/02/2017)

Cà phê bắt đầu được trồng và buôn bán sớm nhất ở vùng bán đảo Ả rập. Vào thế kỷ thứ 15, cà phê được trồng ở quận Yêmen, sau đó vào thế kỷ thứ 16 được trồng ở Ba tư, Ai Cập, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ. Trong giai đoạn này, những quán cà phê công cộng được phát triển rất mạnh ở vùng Trung đông. Đây là những nơi…