Bón phân và bảo vệ thực vật trong sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ(14/08/2019)

TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật      1. Giới thiệu          Tiêu là mặt hàng xuất khẩu quan trọng, trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu. Hiện nay, hạt tiêu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên,…

Một số hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bị loại bỏ ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam(29/07/2019)

ThS. Đào Thị Lan Hoa Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế       Từ tháng 01 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra 6 quyết định loại bỏ 14 hoạt chất thuốc bảo vệ ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng tại Việt Nam. Trong đó thuốc trừ sâu có 7 hoạt…

Hỏi đáp về cà phê và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến năng suất và chất lượng ở Việt Nam(09/07/2019)

Hỏi đáp về cà phê và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến năng suất và chất lượng ở Việt Nam TS. Phan Việt Hà – Viện KHKT-NLN Tây Nguyên   Hiện nay, thì khí hậu Việt Nam đang biến đổi như thế nào và ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu đến sản lượng và chất lượng của cà phê là gì? Hiện nay, ngoài các biến…

TS. Phan Việt Hà 1. Giới thiệu Tây Nguyên là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất nước do điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp. Các cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ lực của vùng là: cà phê, hồ tiêu, điều….; các loại cây ăn quả như cây bơ, cây sầu riêng ..vv. Đây là những cây trồng thế mạnh ở…

Giới thiệu đặc điểm hoa của cây hồ tiêu (Piper nigrum)(22/02/2019)

ThS. Nguyễn Tố Cát Triệu, Ths Nguyễn Thị Nhung Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây hồ tiêu 1.Đặt vấn đề      Hồ tiêu là cây công nghiệp dài ngày, do đó yếu tố giống đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong suốt thời kỳ 20 – 25 năm. Một số giống phổ biến trong sản xuất hiện nay…

Kỹ thuật tạo hình bàn tay với bướu sinh cành trên cà phê vối ở Tây Nguyên(14/11/2018)

TS. Phạm Công Trí 1.Đặt vấn đề Tạo hình được xem như một biện pháp kỹ thuật bắt buộc với mục đích tạo cho cây cà phê có bộ tán cân đối, khai thác triệt để không gian của mỗi cây, tạo sự cân bằng giữa sinh trưởng và ra hoa đậu quả, ổn định sản lượng. Trước đây, có hai hệ thống tạo hình cà phê chính đang phổ…

Phương pháp làm đất tối thiểu trong sản xuất cà phê(09/11/2018)

KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí      Phương pháp trồng cà phê truyền thống luôn có công đoạn cày xới và đào hố trồng. Trước khi trồng nông dân đều phải khai hoang rà rễ kỹ, cày đất vài lần để diệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp và phục hồi dưỡng chất. Khi đào hố trồng người nông dân luôn cố gắng đào hố lớn,…

Phần 1 – Giới thiệu than sinh học (Biochar)(07/11/2018)

                                                                                                                    Tổng hợp: TS. Phạm Công Trí      Trong nông nghiệp truyền…

Bón phân lân nung chảy cho cây Sầu riêng(05/11/2018)

TS. Trương Hồng      Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất, chất lượng quả sầu riêng được cải thiện đáng kể, đặc biệt trên đất nghèo các cation kiềm, kiềm thổ như Can xi, ma giê và chua mạnh.      Tại Thái Lan, bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất tăng…

Phân bón chức năng – Khái niệm, đặc điểm và ưu thế(17/08/2018)

TS. Trương Hồng      Sử dụng phân bón chức năng là xu thế hướng đến của tất cả các nước sản xuất nông nghiệp nói chung dựa trên nền tảng của sựphát triển bền vững. Hiểu được khái niệm, đặc điểm và ưu thế của phân bón chức năng là nền tảng để sử dụng hiệu quả các loại phân bón chức năng nhằm đáp ứng yêu cầu của…