Kết quả nghiên cứu lượng phân bón NPK chậm tan cho cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh trên đất nâu đỏ bazan tại Đắk Lắk(30/08/2020)

Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đinh Thị Nhã Trúc, Phan Việt Hà Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Ngành cà phê Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng thâm canh cao, nông dân sử dụng rất nhiều loại phân bón hóa học và hầu hết là loại phân dễ tan. Vì vậy khi được bón vào đất, các loại phân hóa…

Một số giải pháp kỹ thuật trong sản xuất hồ tiêu hữu cơ(28/08/2020)

ThS.  Nguyễn Văn Long  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, xuất khẩu trên 100 quốc gia mang về nguồn thu nhập lớn. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu hồ tiêu đang có sự canh tranh quyết liệt và yêu cầu khắt khe về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Nông nghiệp hữu cơ – Phương thức sản xuất phối hợp toàn diện(20/08/2020)

Biên tập [1]: KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Canh tác hữu cơ là cố gắng hoà nhập với thiên nhiên nhiều tới mức có thể. Canh tác hữu cơ có thể ứng dụng trong trồng trọt để tạo nền móng vững chắc cho cuộc sống của con người cũng như cho môi trường tự nhiên xung…

Tập huấn Bón phân cân đối và hợp lý cho cây cà phê và cây trồng xen; tác hại của sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến con người và môi trường(24/07/2020)

ThS. Đỗ Văn Chung, TS. Lê Đăng Khoa Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp Chương trình tập huấn “Bón phân cân đối và hợp lý cho cây cà phê và cây trồng xen; Tác hại của sử dụng thuốc bào vệ thực vật (TBVTV) đến con người và môi trường” được triển khai tại hai tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông; gồm 23 lớp với tổng số học viên…

KS. Nguyễn Thị Ngọc Hà, TS. Phạm Công Trí Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp Mở đầu Thời gian qua, việc các thảm thực vật suy giảm chất lượng kéo theo tình trạng xói mòn, rửa trôi đất xảy ra mạnh mẽ; đất canh tác bạc màu, sa mạc hóa, hạn hán, lũ lụt bất thường… đã ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của người dân; tác động xấu…

Thực trạng cơ giới hóa trong canh tác cà phê(02/07/2020)

Lê Thừa Hoài Sơn, Hoàng Hải Long và cộng sự Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Trong những năm vừa qua, ngành hàng cà phê Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và sản lượng. Theo thống kê, diện tích cà phê Việt Nam hiện nay đạt trên 664.000 ha, năng suất khoảng 27 tạ/ha, sản lượng đạt xấp…

Có cần thiết phải làm sạch gốc cà phê để bón phân vào giai đoạn đầu mùa mưa?(15/06/2020)

Câu hỏi của Anh Nguyễn Văn Tân ở huyện Cư M’gar: “Tôi muốn được tư vấn về việc có cần thiết phải dọn sạch gốc cà phê vào đầu mùa mưa để bón các đợt phân hóa học hay không?”. Tàn dư thực vật trong gốc cà phê chủ yếu gồm cành lá rụng của cây cà phê và các loại cỏ dại. Câu trả lời là: CÓ, vì nhứng…

ThS. Hoàng Thị Ái Duyên Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. Giới thiệu Giữa các sinh vật trong tự nhiên đều có mối quan hệ với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau tạo thành quần xã sinh vật. Trong đó, tồn tại một dạng quan hệ hỗ trợ khác loài trong quần xã gọi là quan hệ cộng sinh. Nói cách khác, quan hệ cộng sinh là kiểu quan hệ mà…

Kết quả nghiên cứu: Toàn bộ cà phê Arabica đều bắt nguồn từ môt cây tổ tiên duy nhất(19/03/2020)

 TS. Trịnh Đức Minh Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột Một nghiên cứu mới được công bố đã sử dụng các công cụ di truyền học hiện đại để theo dõi lịch sử của loài Coffea arabica, là loài cà phê thương mại phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu khẳng định rất có thể C. arabica có nguồn gốc từ…

Bón phân và bảo vệ thực vật trong sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ(14/08/2019)

TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật      1. Giới thiệu          Tiêu là mặt hàng xuất khẩu quan trọng, trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu. Hiện nay, hạt tiêu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên,…