Thực trạng cơ giới hóa trong canh tác cà phê(02/07/2020)

Lê Thừa Hoài Sơn, Hoàng Hải Long và cộng sự Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp I. ĐẶT VẤN ĐỀ Trong những năm vừa qua, ngành hàng cà phê Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và sản lượng. Theo thống kê, diện tích cà phê Việt Nam hiện nay đạt trên 664.000 ha, năng suất khoảng 27 tạ/ha, sản lượng đạt xấp…

GÓC CẢNH BÁO VỀ “GIỐNG MÍT VỎ ĐỎ”(01/07/2020)

CN. Nguyễn Vũ Kỳ Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp Hiện nay trên nhiều các trang web, trang thương mại điện tử và các nhóm trên mạng xã hội về nông nghiệp đang lan truyền nhiều hình ảnh và video về một loại giống mít có vỏ trái màu đỏ; Đi kèm với đó là giá bán cây giống khá cao so với giá bán giống mít thông thường hiện…

Có cần thiết phải làm sạch gốc cà phê để bón phân vào giai đoạn đầu mùa mưa?(15/06/2020)

Câu hỏi của Anh Nguyễn Văn Tân ở huyện Cư M’gar: “Tôi muốn được tư vấn về việc có cần thiết phải dọn sạch gốc cà phê vào đầu mùa mưa để bón các đợt phân hóa học hay không?”. Tàn dư thực vật trong gốc cà phê chủ yếu gồm cành lá rụng của cây cà phê và các loại cỏ dại. Câu trả lời là: CÓ, vì nhứng…

ThS. Hoàng Thị Ái Duyên Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. Giới thiệu Giữa các sinh vật trong tự nhiên đều có mối quan hệ với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau tạo thành quần xã sinh vật. Trong đó, tồn tại một dạng quan hệ hỗ trợ khác loài trong quần xã gọi là quan hệ cộng sinh. Nói cách khác, quan hệ cộng sinh là kiểu quan hệ mà…

Hỏi đáp: Giống cây trồng mới bán trên Facebook(30/03/2020)

Hỏi: (Anh Bình – Tp. Buôn Ma Thuột – ĐT: 0359xxxx36) Mấy hôm nay tôi lên facebook thấy quảng cáo nhiều nhà bán cây giống, trong đó ngoài những cây quen thuộc như bơ, sầu riêng, cà phê còn có những giống cây trồng rất mới, chưa từng thấy ở Việt Nam. Các nhà bán giống này chủ yếu giao dịch qua Messenger. Xin hỏi tôi có thể mua các…

Kỹ thuật sử dụng bột vỏ quả cacao làm thức ăn cho bò(26/03/2020)

TS. Trương La1; KS. Hồ Thị Phương Hiếu2; CN. Trương Ngọc Quang2; 1Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên; 2Công ty TNHH Cacao Nam Trường Sơn.   Kỹ thuật sử dụng bột vỏ quả cacao làm thức ăn cho bò là kết quả của Đề tài: “Nghiên cứu chế biến vỏ quả cacao làm thức ăn chăn nuôi”, thuộc chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ…

3 giống mắc ca năng suất cao(26/03/2020)

3 giống mắc ca năng suất cao Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã chọn tạo thành công 3 giống mắc ca mới cho năng suất cao. Giống mắc ca A38 trồng tại Lai Châu 1. Đặc điểm giống Mắc ca QN1 (mắc ca Quế Nhiệt 1) Không bị sâu bệnh hại, chịu hạn tốt, đặc biệt có bộ tán…

Kết quả nghiên cứu: Toàn bộ cà phê Arabica đều bắt nguồn từ môt cây tổ tiên duy nhất(19/03/2020)

 TS. Trịnh Đức Minh Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột Một nghiên cứu mới được công bố đã sử dụng các công cụ di truyền học hiện đại để theo dõi lịch sử của loài Coffea arabica, là loài cà phê thương mại phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu khẳng định rất có thể C. arabica có nguồn gốc từ…

Đăng ký mã số vùng trồng cho sản phẩm trái cây ở Tây Nguyên(08/11/2019)

Mã số vùng trồng là điều kiện cần thiết và bắt buộc đối với những thị trường xuất khẩu khó tính và là một trong những yếu tố phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là đối với các loại sản phẩm trái cây tươi. Tại cửa khẩu, Hải quan nước nhập khẩu sẽ kiểm tra nguồn gốc các lô hàng thông qua tem truy…

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tham dự “Ngày hội nông dân” tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk(24/09/2019)

Lê Thị Cẩm Nhung Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp      Ngày 20 tháng 9 năm 2019, tại xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, Công ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu 2/9 Đắk Lắk (SIMEXCO Đắk Lắk) kết hợp với UBND huyện Krông Năng và các đơn vị có liên quan đã tổ chức “Ngày hội nông dân”.      Tham gia sự kiện này có…