Hỏi đáp về cà phê và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến năng suất và chất lượng ở Việt Nam(09/07/2019)

Hỏi đáp về cà phê và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến năng suất và chất lượng ở Việt Nam TS. Phan Việt Hà – Viện KHKT-NLN Tây Nguyên   Hiện nay, thì khí hậu Việt Nam đang biến đổi như thế nào và ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu đến sản lượng và chất lượng của cà phê là gì? Hiện nay, ngoài các biến…

Có nên trồng sầu riêng giống Musang King không?(01/07/2019)

Có nên trồng sầu riêng giống Musang King không? Hỏi: Hiện nay rất nhiều nông dân ở Đăk Lăk đang đi mua và trồng giống sầu riêng Musang King được giới thiệu là có giá bán rất cao. Cho tôi hỏi là có nên trồng giống này không và nếu trồng thì có những rủi ro gì? (Anh Quang – Cư M’gar) Trả lời: Trong thời gian qua trên các…

Tập huấn kỹ thuật canh tác cà phê và cây trồng xen trên vườn cà phê trong mùa khô tại hai huyện Ea H’leo và huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk(05/06/2019)

ThS. Đỗ Văn Chung và CN. Hồ Thị Thúy Hằng Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp       Để bảo đảm năng suất và chất lượng sản phẩm, Công ty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk (SIMEXCO) đã phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) triển khai Tập huấn đầu bờ tại hai huyện Ea H’leo và huyện Krông Năng,…

TS. Phan Việt Hà 1. Giới thiệu Tây Nguyên là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất nước do điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp. Các cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ lực của vùng là: cà phê, hồ tiêu, điều….; các loại cây ăn quả như cây bơ, cây sầu riêng ..vv. Đây là những cây trồng thế mạnh ở…

Giới thiệu đặc điểm hoa của cây hồ tiêu (Piper nigrum)(22/02/2019)

ThS. Nguyễn Tố Cát Triệu, Ths Nguyễn Thị Nhung Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây hồ tiêu 1.Đặt vấn đề      Hồ tiêu là cây công nghiệp dài ngày, do đó yếu tố giống đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong suốt thời kỳ 20 – 25 năm. Một số giống phổ biến trong sản xuất hiện nay…

Cách tính toán lượng thuốc bảo vệ thực vật(25/01/2019)

                                                                                  ThS. Đào Thị Lan Hoa                              Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên  

Cách phòng trừ bệnh thối nứt thân trên cây cà phê(07/01/2019)

Hỏi: Xin cho biết cách phòng trừ bệnh thối nứt thân trên cây cà phê (anh Cường – xã Ea Quang, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) Trả lời: ThS. Đào Thị Lan Hoa – Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế – WASI Bệnh thối nứt thân hay còn gọi là bệnh thối thân, bệnh nứt thân. Bệnh này do nấm Fusarium spp. gây hại. Đây là bệnh xuất…

THÔNG TIN CẢNH BÁO(17/12/2018)

Để đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, nông dân sản xuất cà phê có nhu cầu mua hạt giống, cây giống cà phê đảm bảo đúng giống, chất lượng tốt; Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thông báo: Hình 1. Trụ sở chính của Viện (53 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) 1.Viện không có bất kỳ một đại…

Kỹ thuật tạo hình bàn tay với bướu sinh cành trên cà phê vối ở Tây Nguyên(14/11/2018)

TS. Phạm Công Trí 1.Đặt vấn đề Tạo hình được xem như một biện pháp kỹ thuật bắt buộc với mục đích tạo cho cây cà phê có bộ tán cân đối, khai thác triệt để không gian của mỗi cây, tạo sự cân bằng giữa sinh trưởng và ra hoa đậu quả, ổn định sản lượng. Trước đây, có hai hệ thống tạo hình cà phê chính đang phổ…

Phương pháp làm đất tối thiểu trong sản xuất cà phê(09/11/2018)

KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí      Phương pháp trồng cà phê truyền thống luôn có công đoạn cày xới và đào hố trồng. Trước khi trồng nông dân đều phải khai hoang rà rễ kỹ, cày đất vài lần để diệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp và phục hồi dưỡng chất. Khi đào hố trồng người nông dân luôn cố gắng đào hố lớn,…