TS. Phan Việt Hà 1. Giới thiệu Tây Nguyên là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất nước do điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp. Các cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ lực của vùng là: cà phê, hồ tiêu, điều….; các loại cây ăn quả như cây bơ, cây sầu riêng ..vv. Đây là những cây trồng thế mạnh ở…

Giới thiệu đặc điểm hoa của cây hồ tiêu (Piper nigrum)(22/02/2019)

ThS. Nguyễn Tố Cát Triệu, Ths Nguyễn Thị Nhung Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây hồ tiêu 1.Đặt vấn đề      Hồ tiêu là cây công nghiệp dài ngày, do đó yếu tố giống đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong suốt thời kỳ 20 – 25 năm. Một số giống phổ biến trong sản xuất hiện nay…

Cách tính toán lượng thuốc bảo vệ thực vật(25/01/2019)

                                                                                  ThS. Đào Thị Lan Hoa                              Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên  

Cách phòng trừ bệnh thối nứt thân trên cây cà phê(07/01/2019)

Hỏi: Xin cho biết cách phòng trừ bệnh thối nứt thân trên cây cà phê (anh Cường – xã Ea Quang, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) Trả lời: ThS. Đào Thị Lan Hoa – Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế – WASI Bệnh thối nứt thân hay còn gọi là bệnh thối thân, bệnh nứt thân. Bệnh này do nấm Fusarium spp. gây hại. Đây là bệnh xuất…

THÔNG TIN CẢNH BÁO(17/12/2018)

Để đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, nông dân sản xuất cà phê có nhu cầu mua hạt giống, cây giống cà phê đảm bảo đúng giống, chất lượng tốt; Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thông báo: Hình 1. Trụ sở chính của Viện (53 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) 1.Viện không có bất kỳ một đại…

Kỹ thuật tạo hình bàn tay với bướu sinh cành trên cà phê vối ở Tây Nguyên(14/11/2018)

TS. Phạm Công Trí 1.Đặt vấn đề Tạo hình được xem như một biện pháp kỹ thuật bắt buộc với mục đích tạo cho cây cà phê có bộ tán cân đối, khai thác triệt để không gian của mỗi cây, tạo sự cân bằng giữa sinh trưởng và ra hoa đậu quả, ổn định sản lượng. Trước đây, có hai hệ thống tạo hình cà phê chính đang phổ…

Phương pháp làm đất tối thiểu trong sản xuất cà phê(09/11/2018)

KS. Hồ Thị Thuý Hằng, TS. Phạm Công Trí      Phương pháp trồng cà phê truyền thống luôn có công đoạn cày xới và đào hố trồng. Trước khi trồng nông dân đều phải khai hoang rà rễ kỹ, cày đất vài lần để diệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp và phục hồi dưỡng chất. Khi đào hố trồng người nông dân luôn cố gắng đào hố lớn,…

Phần 1 – Giới thiệu than sinh học (Biochar)(07/11/2018)

                                                                                                                    Tổng hợp: TS. Phạm Công Trí      Trong nông nghiệp truyền…

Bón phân lân nung chảy cho cây Sầu riêng(05/11/2018)

TS. Trương Hồng      Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất, chất lượng quả sầu riêng được cải thiện đáng kể, đặc biệt trên đất nghèo các cation kiềm, kiềm thổ như Can xi, ma giê và chua mạnh.      Tại Thái Lan, bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất tăng…

Chăm sóc vườn tiêu cuối mùa mưa(03/10/2018)

Th.s  Nguyễn Văn Long – Trung tâm NC&PT cây Hồ tiêu Trong thời gian qua, tại Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung, thời tiết mưa nhiều và liên tục, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu. Sau khi trời dứt mưa (tháng 9) cũng là thời điểm cây tiêu cần nhiều dinh dưỡng để phát triển…