Nghiên cứu kỹ thuật ghép non Sầu riêng(14/11/2018)

                       TS. Trần Vinh   1.ĐẶT VẤN ĐỀ      Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung là vùng trồng sầu riêng lớn của nước ta. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đắk Lắk đến năm 2018 diện tích sầu riêng toàn tỉnh khoảng 3.900 ha chủ yếu là trồng xen trong vườn cà…

Kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ phát triển chăn nuôi Bò thịt tại Đắk Lắk của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)(26/10/2018)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Trong thời gian qua, từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau: ngân sách nhà nước, ngân sách tỉnh, kinh phí của cơ sở… Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu và chuyển giao vào sản xuất các tiến bộ kỹ thuật về phát triển chăn nuôi bò thịt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp…

Sử dụng hệ thống Bioreactor – Rita trong nhân giống vô tính cà phê chè TN1(12/10/2018)

Nguyễn Văn Thường, Trần Thị Hoàng Anh và CTV Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên   1.GIỚI THIỆU      Sử dụng hệ thống bioreactor-RITA trong nhân giống cà phê chè TN1 là nội dung thuộc đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhân giống cây cà phê chè (Coffea arabica) bằng công nghệ bioreactor” do Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thực hiện…

Giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị một số cây trồng chính vùng Tây Nguyên giai đoạn 2018 – 2020(05/10/2018)

TS. Phan Việt Hà 1.Đặt vấn đề      Tây Nguyên là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất nước do điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp. Các cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ lực của vùng là: cà phê, hồ tiêu, điều….; các loại cây ăn quả như cây bơ, cây sầu riêng ..vv. Đây là những cây trồng thế…

Ảnh hưởng của việc thu hái quả xanh đến chất lượng cà phê(01/10/2018)

Nguyễn Văn Thường,  Trần Thị Thắm Hà   1.GIỚI THIỆU Khâu thu hoạch và chế biến được coi là hai mắt xích quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng cà phê trong toàn bộ chuỗi cà phê. Báo cáo khảo sát tình trạng thu hoạch, chế biến và chất lượng cà phê khu vực nông hộ trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên những năm gần đây…

Triệu chứng bệnh do nấm Phytophthora sp. gây hại trên cây Hồ tiêu và phương pháp phát hiện nguồn nấm gây bệnh trong đất trồng Hồ tiêu(18/09/2018)

Nguyễn Thị Vân – Bộ môn Bảo vệ thực vật 1. Triệu chứng      Bệnh do nấm Phytophthora sp. gây hại trên cây hồ tiêu là một loại bệnh rất nguy hiểm, xuất hiện và gây hại trên tất cả các bộ phận của cây. Bệnh phát triển và gây hại mạnh vào giai đoạn mùa mưa, lây lan nhanh, gây chết hàng loạt nên rất khó chữa trị…

Xác định lượng nước cây cà phê vối sử dụng bằng công nghệ SAP FLOW METER (SFM) của Công ty ICT International(13/09/2018)

Lê Thừa Hoài Sơn, Hoàng Hải long Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp 1. Đặt vấn đề Nước là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cà phê nói riêng. Nước không chỉ đáp ứng cho nhu cầu ra hoa đậu quả của cây cà phê, mà còn tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây…

Đánh giá tập đoàn cây trụ sống cho cây Hồ tiêu ở Tây Nguyên(05/09/2018)

                                                                     ThS. Dương Thị Oanh, ThS. Nguyễn Bá Huy Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu   1. MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề Cây trụ sống trong canh tác hồ tiêu: các nghiên cứu đã chỉ rõ, sử dụng cây trụ sống trong canh tác hồ tiêu là một trong những giải pháp hàng đầu góp phần tạo ra tiểu khí hậu thích hợp cho hồ…

Thực trạng bệnh hại chính gây hại cây Ca cao tại Việt Nam hiện nay(25/08/2018)

Đào Thị Lan Hoa,  Trương Hồng, Đào Thị Lam Hương, Bùi Thị Phong Lan và cộng sự,  1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây ca cao được đánh giá là cây có tiềm năng phát triển tại nhiều vùng của Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát triển diện tích ca cao trong những năm qua chưa đáp ứng theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Diện tích…

Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (TOTAL MIXED RATION) để nuôi bò thịt giai đoạn sinh trưởng(20/08/2018)

TS. Trương La Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ.  1. Mở đầu      Trong chăn nuôi bò thịt hiện nay, kỹ thuật sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Rition) đang được khuyến cáo áp dụng. TMR là khẩu phần cân bằng dinh dưỡng, trong đó nhóm thức ăn tinh và thô được trộn lẫn với nhau theo khẩu phần định lượng. Phương…