Giới thiệu Kết quả nghiên cứu về phân bón N và K cho Ca cao ở Việt Nam(13/09/2017)

Trương Hồng      Kết quả nghiên cứu về bón phân đạm và kali cho ca cao thời kỳ kinh doanh tại vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ từ 2011 – 2015 cho thấy rằng:      Tại Tây Nguyên, trên nền có bón phân hữu cơ 10 kg (phân chuồng/gốc, 2 năm bón 1 lần), năng suất trung bình cao nhất ở mức bón đạm 180g N/gốc…

Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Xuân Hoà, Đặng Đinh Đức Phong Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên  TÓM TẮT Kết quả khảo sát 30 mô hình điển hình cho thấy có 11 loại mô hình cà phê trồng xen, 6 loại cây trồng xen (sầu riêng, bơ, tiêu, mắc ca, măng cụt và muồng đen) với chức năng che bóng, chắn gió và lấy quả.  Các mô…

Bệnh lở mồm long móng (FMD) trên Bò(22/08/2017)

Tôn Thất Dạ Vũ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Bệnh Lở mồm long móng (tiếng Anh: Foot and Mouth Disease – FMD; tiếng La tinh: Aphtae epizooticae), là một loại bệnh bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê… Bệnh này rất nguy hiểm vì bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau, truyền…

Nguyễn Thị Hồng Hạnh Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp những nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng phát triển, chỉ ra khả năng vốn có của đất có tính quyết định đến năng suất cây trồng.      Để xác định hàm lượng dinh dưỡng trong đất nằm ở ngưỡng nào…

Biến đổi khí hậu và sản xuất Cà phê, Hồ tiêu bền vững ở Đắk Lắk(12/08/2017)

Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên  1. Biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp Biến đổi khí hậu (BĐKH) là những thay đổi theo thời gian của khí hậu, trong đó bao gồm cả những hoạt động của con người gây ra. BĐKH xuất phát từ sự thay đổi cán cân năng lượng của mặt trời do thay đổi nồng độ các…

Nghiên cứu một số biện pháp xử lý tuyến trùng cho cây cà phê vối trong giai đoạn vườn ươm(09/08/2017)

Lê Văn Bốn, Đinh Thị Tiếu Oanh, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Đình Thoảng và cộng sự, Bộ môn Cây Công nghiệp  1.Đặt vấn đề Trong những năm gần đây, việc tái canh cây cà phê đang phải đối mặt với bệnh vàng lá thối rễ do tuyến trùng và nấm gây ra. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tái canh thành công và thất bại, trong đó cây…

Mô hình cà phê cảnh quan(09/08/2017)

ThS. Phạm Công Trí & cộng sự             Trong khuôn khổ hợp tác giữa Louis Dreyfus Company (LDC), công ty Sygenta Việt Nam và Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), 30 mô hình cà phê cảnh quan (Demo of Landscape Coffee) sẽ được xây dựng tại các huyện trồng cà phê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2017 đến năm 2019. Trong đó WASI là nhà tư vấn…

Giới thiệu kết quả thu thập giống Hồ tiêu(01/08/2017)

Dương Thị Oanh, Nguyễn Trần Quyện, Nguyễn Quang Ngọc và Csự Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu I. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây hồ tiêu đã được trồng ở Việt Nam từ rất lâu và đang là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu về giống từ trước đến nay chưa…

Kết quả bước đầu thí nghiệm ghép cải tạo Bơ bằng phương pháp ghép nêm nối ngọn(04/07/2017)

Hoàng Hải Long, Nguyễn Thị Ngọc Hà 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây bơ là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, bởi vậy việc chọn tạo giống bơ đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm, chú ý và Việt Nam cũng đang trong quá trình tuyển chọn giống bơ bằng con đường nhập nội để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao…