GIỚI THIỆU MÔ HÌNH CƯA GHÉP CẢI TẠO CÁC GIỐNG CÀ PHÊ CHÈ LAI TN6, TN7, TN9 TẠI SƠN LA(08/06/2023)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai          Bộ môn Cây Công nghiệp Trong tháng 12 năm 2019 nhiều vùng trồng cà phê của tỉnh Sơn La đã chịu ảnh hưởng lớn do sương muối gây ra. 3159 ha cà phê chè đang trong giai đoạn thu hoạch bị mất trắng. Đối mặt với tình hình thực tế, để tìm cách khắc phục và đưa ra giải pháp hiệu quả giúp người…

ThS. Phạm Thị Hoài, ThS. Dương Thị Oanh, ThS. Nguyễn Quang Ngọc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Cây hồ tiêu TÓM TẮT Nhân giống hữu tính là cơ sở ban đầu để chọn ra các cá thể mang các tính trạng vượt trội về năng suất, chất lượng và chống chịu sâu bệnh hại, điều kiện bất lợi của môi trường nhằm phục vụ cho công tác chọn…

Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Mở đầu Lâm Đồng là một trong những tỉnh của Tây Nguyên có thế mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Tuy nhiên, chăn nuôi bò thịt ở đây phát triển chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Năng suất, chất lượng đàn bò còn thấp, chưa tạo ra được sản phẩm có tính hàng hóa,…

Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia về xây dựng mô hình OCOP dựa vào nội lực cộng đồng tại Đắk Lắk(04/08/2022)

ThS. Đinh Thị Nhã Trúc, CN. Nguyễn Vũ Kỳ      Sáng ngày 15 tháng 7 năm 2022, tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Đơn vị chủ trì và nhóm nghiên cứu đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia về xây dựng mô hình OCOP dựa vào nội lực cộng đồng; Hội thảo là một trong những nội dung của Đề…

Hiệu quả kỹ thuật và kinh tế của mô hình cà phê vối ứng dụng gói kỹ thuật canh tác bền vững(20/12/2021)

Đinh Thị Nhã Trúc và Hoàng Thị Ái Duyên Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Mặc dù đứng thứ 2 thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhưng giá trị mà cà phê mang lại cho Việt Nam vẫn chưa cao. Hệ thống sản xuất cà phê vẫn tiềm ẩn yếu tố kém bền vững do tình trạng sử dụng giống cũ, lãng…

Kết quả nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh cho cây bơ tại Tây Nguyên(21/09/2021)

Lâm Minh Văn, Hoàng Mạnh Cường, Trần Văn Phúc, Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Thị Vân Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên I. ĐẶT VẤN ĐỀ Tây Nguyên có điều kiện sinh thái rất thích hợp cho bơ, là cây ăn quả thế mạnh của vùng. Theo số liệu của Sở NN & PTNT các tỉnh năm 2018, Tây Nguyên có 10.974 ha trồng bơ, trong đó…

Nghiên cứu ứng dụng Enzyme Pectinase để sản xuất cà phê chè chất lượng cao trong phương pháp chế biến ướt(20/09/2021)

Phạm Văn Thao, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Thoa Bộ môn Công nghê Sinh học Sinh Lý Sinh hóa và Công nghệ Sau Thu hoạch I. ĐẶT VẤN ĐỀ Cà phê chè chế biến bằng phương pháp chế biến ướt mang lại sản phẩm cà phê chất lượng cao. Hiện nay, việc sử dụng enzyme (E) công nghiệp để ứng dụng trong loại bỏ lớp nhớt trên cà phê thóc…

Các mô hình cưa ghép cải tạo giống cà phê vối chín muộn TR14, TR15 đạt hiệu quả(20/08/2021)

Th.S. Nguyễn Thị Thanh Mai Bộ môn Cây Công nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Hiện nay Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo được hai giống cà phê vối chín muộn TR14, TR15. Các giống này có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Tại các vùng trồng, hai giống TR14, TR15 cho năng suất…

Nghiên cứu ứng dụng enzyme có hoạt lực cao để sản xuất cà phê vối chất lượng cao trong phương pháp chế biến ướt(02/07/2021)

Phạm Văn Thao, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Thoa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên I. ĐẶT VẤN ĐỀ Việt nam là nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối trên thế giới. Sản lượng cà phê Việt nam có hơn 95% là cà phê vối, tuy nhiên trong đó chỉ có khoảng hơn 10% được chế biến ướt. Vì vậy để nâng cao chất…

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME ROHAPECT TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TIÊU SỌ TỪ TIÊU ĐEN(03/12/2020)

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Võ Thị Thùy Dung, Trương Minh Hằng, Trần Thị Thắm Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Quá trình sản xuất hạt tiêu trắng (tiêu sọ) từ quả tiêu chín tương đối dễ làm, có thể thực hiện tại các hộ gia đình có trồng, thu hoạch và sơ chế hạt tiêu….