Giới thiệu công nghệ bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê(22/06/2018)

TS. Trương Hồng      Công nghệ bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê đã được WASI nghiên cứu và chuyển giao cho sản xuất từ những năm 2000. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật này người nông dân, các doanh nghiệp sản xuất cà phê tiết kiệm được chi phí đầu tư phân bón từ 5 – 25 %; năng suất cà phê tăng từ 5…

TS. Trương La, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Vào lúc 14 giờ ngày 18/6/2018, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Dự án: “Ứng dụng các quy trình công nghệ và giải pháp thị trường nhằm xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tại một số xã đặc biệt khó khăn ở 2…

Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai đến năm 2021”.(31/05/2018)

       ThS. Lâm Minh Văn                                                                                     Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả              Trong khuôn khổ Đề tài trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu tuyển chọn giống và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh chuối, sầu riêng, cam và bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Tây Nguyên”, trong 02 ngày 24 và 25/05/2018, tại hội trường Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum…

Các chính sách hỗ trợ sản xuất cà phê Việt Nam năm 2016 và 2017(29/05/2018)

Nguyễn Xuân Hòa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Các chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất cà phê      Trong 2 năm vừa qua, có rất nhiều chính sách liên quan đến ngành cà phê được ban hành trong đó nổi bật là chính sách hỗ trợ tái canh cà phê từ gói hỗ trợ 12.000 tỷ của NHNN, chính sách hỗ trợ…

Hội thảo “Công nghệ sinh học – Thực trạng và triển vọng ứng dụng ở Việt Nam”(22/05/2018)

CN. Nguyễn Thị Lê Hoa      Ngày 18/5/2018 tại Khách sạn Đam San,  Viện Di truyền Nông nghiệp phối hợp với Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)  tổ chức Hội thảo “Công nghệ sinh học – Thực trạng và triển vọng ứng dụng ở Việt Nam”. Đến tham dự và điều hành Hội thảo có PGS.TS. Phạm Xuân Hội – Viện trưởng Viện Di truyền Nông…

Phương pháp chế biến cà phê mật ong (HONEY COFFEE)(10/05/2018)

Khác với cà phê chế biến ướt hoàn toàn là loại bỏ hết lớp nhớt trên bề mặt hạt cà phê thóc, phương pháp cà phê mật ong thường để lại một phần hoặc toàn bộ lớp nhớt trên bề mặt hạt trong quá trình làm khô. Vì vậy màu sắc của lớp vỏ thóc sau khi khô có màu từ màu gần với màu của cà phê chế biến ướt hoàn toàn đến màu nâu đậm. Các loại màu của cà phê này chính là nguồn gốc của tên gọi sản phẩm “cà phê mật ong”, nghĩa là có màu sắc tương tự màu của mật ong

Chế biến Sầu riêng(07/05/2018)

TS. Trần Vinh      Sầu riêng (Durio zibethinus Murray) thuộc họ Bombacaceae là cây trồng nhiệt đới có nguồn gốc ở Malaysia và Indonesia. Sầu riêng được phong cho cái tên là vua của trái cây nhiệt đới là loại trái cây quyến rũ nhất và có lẽ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng nhất. Theo những người phương Đông và những người sành sỏi về sầu…

Hội thảo “Hợp tác nghiên cứu Nông nghiệp vùng Tây Nguyên”(03/05/2018)

ThS. Trần Thị Minh Huệ Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, WASI      Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã ra mắt Chiến lược hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2017-2027, trong đó vùng Tây Nguyên của Việt Nam là 1 trong 3 khu vực địa lý được lựa chọn. Theo Chiến lược này, 6 lĩnh vực nghiên cứu sẽ tạo…

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu của Dự án: Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và thực hành trong hệ thống canh tác cây trồng – vật nuôi nhằm tăng hiệu quả sinh thái theo phương pháp có sự tham gia của các nông hộ nhỏ(18/04/2018)

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ            Từ ngày 03 đến 05 /4/2018, tại khách sạn Salava, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) về: Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và thực hành trong hệ thống canh tác cây trồng –…

Hoa quả sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh (Sấy bơm nhiệt)(18/04/2018)

TS Phan Thanh Bình sưu tầm Đặt vấn đề Hoa quả sấy khô là sản phẩm rất ưa chuộng của nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: mít sấy, xoài sấy, khoai lang sấy, chuối sấy… tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này đều được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với các thiết bị đơn giản, do…