Tập huấn “Kỹ thuật chăn nuôi Bò lai theo hướng chuyên thịt”

KS.Tôn Thất Dạ Vũ

Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ

     Theo kế hoạch triển khai dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”, từ ngày 19 đến 21 tháng 12 năm 2017 Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức 3 lớp tập huấn tại các hộ Ông Mai Xuân Văn, thôn Qùynh Phú 1, xã Ia Rsươm; Bà Bùi Thị Nụ, Khối phố 15, thị trấn Phú Túc và Ông Trần Văn Mạnh, thôn Hoài Mỹ, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

     Mục đích của lớp tập huấn là trang bị cho người dân chăn nuôi một số kỹ thuật về chăn nuôi bò lai theo hướng chuyên thịt; ứng dụng một số tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò thịt.

     Đến tham dự tập huấn có đại diện Ủy Ban nhân dân các xã Ia Mlah, Đất Bằng, Ia Rsươm, Uar, Chư Rcăm, Chư Ngọc và Phú Cần; Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa và Trạm Chăn nuôi Thú Y huyện Krông Pa. Đặc biệt tham gia tập huấn có 100 người chăn nuôi bò trên địa bàn huyện.

Hình 1: Giảng viên hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò

     Nội dung tập huấn gồm: Giới thiệu một số giống bò chuyên thịt đang được nuôi tại Tây Nguyên; các biện pháp nâng cao khả năng sinh sản bò cái; quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò lai theo hướng chuyên thịt và kỹ thuật trồng cỏ cao sản, chế biến, bảo quản thức ăn xanh và một số phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi bò lai theo hướng chuyên thịt.

Hình 2: Giảng viên hướng dẫn thực hành chế biến và bảo quản thức ăn cho bò

    Trong quá trình tập huấn đã áp dụng phương thức tập huấn hiện trường (lý thuyết đi đôi với thực hành) đã tạo không khí cởi mở, giúp người tham gia tập huấn thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến và chia sẻ các kinh nghiệm thực tế. Các học viên đã tham gia học tập một cách nghiêm túc. Sau khóa tập huấn, các học viên đã nắm bắt được về cơ bản các nội dung chính của các chuyên đề và có thể ứng dụng tốt vào sản xuất chăn nuôi tại địa phương mình.

     Bên cạnh đó người dân cũng đề nghị Viện tổ chức thêm nhiều lớp và thời gian tâp huấn dài hơn để nhiều dân chăn nuôi trên địa bạn huyện có điều kiện tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò thịt.