Sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho cà phê – NUCAFE là giải pháp hiệu quả giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt sau khô hạn

TS. Trương Hồng

1.Giới thiệu :

NUCAFE là sản phẩm phân bón lá chuyên dùng cho cây cà phê đã được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê qua từng giai đoạn và tình trạng độ phì của đất trồng cà phê Tây Nguyên.

image001

Phân bón lá chuyên dùng cho cà phê NUCAFE

Thành phần dinh dưỡng của sản phẩm ngoài các yếu tố đa, trung lượng đáp ứng theo nhu cầu sinh lý của cây cà phê còn có các nguyên tố vi lượng chủ yếu cho cây như kẽm (Zn) và bo (B). Các nguyên tố vi lượng này hiện nay trong đất trồng cà phê ở Tây Nguyên đang bị thiếu hụt nghiêm trọng do sau một thời gian dài canh tác không được bón bổ sung vào đất. Cây cà phê nếu thiếu hụt Zn và B sẽ bị ảnh hưởng đến ra hoa, đậu quả, rụng quả và tính chống chịu, vì vậy sẽ giảm năng suất nghiêm trọng.

 

 

2. Sử dụng phân bón lá chuyên dùng NUCAFE cho cà phê là một giải pháp kỹ thuật canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu:

Vườn cà phê được phun phân bón lá NUCAFE 2 lần/năm

Vườn cà phê được phun phân bón lá NUCAFE 2 lần/năm

Các nghiên cứu trong điều kiện thí nghiệm, thử nghiệm diện hẹp, rộng và áp dụng đại trà hàng năm khoảng 10.000 ha đã cho thấy phun NUCAFE 2 lần/năm vào tháng 6, 7 đã giúp cho cây cà phê sinh trưởng tốt, tốc dộ phát sinh cành thứ cấp tăng nhanh, đặc biệt là giảm tỷ lệ rụng quả, tăng trọng lượng nhân, tăng tỷ lệ cấp hạt R1 khoảng 10 – 15 % và năng suất tăng so với lô đối chứng không sử dụng NUCAFE từ 5 – 20 %; làm giảm tỷ lệ cây cà phê bị thiếu kẽm.

 

 Sử dụng NUCAFE cho cà phê trong trường hợp hạn kéo dài, độ ẩm đất không đủ để bón phân; đặc biệt trong giai đoạn cây cà phê mang nhiều quả, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao nếu đất không có khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây thì quả bị rụng nhiều, sinh trưởng chậm lại, có bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng. Giai đoạn này nếu bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng hình thức phun qua lá sẽ giúp cây giảm tỷ lệ rụng quả, trọng lượng nhân đảm bảo và cây cà phê sinh trưởng tốt. Ngoài ra, trong giai đoạn mưa dầm, độ ẩm đất luôn ở trạng thái bão hòa; rễ cà phê thiếu ô xy để hô hấp, do vậy không có khả năng huy động được dinh dưỡng từ đất để đáp ứng cho nhu cầu của cây cà phê trong giai đoạn mang quả vì vậy quả bị rụng nhiều, cây có triệu chứng thiếu dinh dưỡng. Phun NUCAFE 2 lần cách nhau 15 – 20 ngày sẽ giúp khắc phục tình trạng trên cho các vườn cà phê; giúp vườn cà phê duy trì được năng suất và chất lượng, đồng thời cây cà phê sinh trưởng tốt, hệ cành thứ cấp  phát triển tốt, duy trì năng suất cho vụ sau.

3. Sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho cà phê – NUCAFE là giải pháp kỹ thuật giúp phục hồi sinh trưởng và phát triển vườn cây sau khô hạn

Năm 2015 và 2016 là những năm khô hạn khốc liệt do ảnh hường của El Nino đã làm cho sản xuất cà phê gặp nhiều trở ngại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và tính bền vững. Hiện nay, mặc dù đã bắt đầu mùa mưa, song do tình trạng mưa không đều, tần suất mưa vẫn còn thấp, độ ẩm đất chưa thật sự đảm bảo cho việc bón phân vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây, nên cây cà phê đang bị mất sức sản xuất, sinh trưởng bị hạn chế, tỷ lệ quả cà phê bị rụng cao; đặc biệt giai đoạn này cây cà phê cần nhiều dinh dưỡng để hình thành khoang chứa nội nhũ là cơ sở quyết định kích cỡ hạt cà phê nhân. Vào thời điểm này, sử dụng phân bón chuyên dùng NUCAFE phun qua lá là biện pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả cao do dinh dưỡng được cung cấp kịp thời giúp cây cà phê hồi phục sinh trưởng nhanh sau thời kỳ khô hạn kéo dài, đồng thời giúp cây hạn chế rụng quả và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cây để đáp ứng cho thời kỳ tăng nhanh về thể tích quả.

Ngoài ra, do bị ảnh hưởng của một thời gian dài hạn hán từ tháng 1 đến tháng 5, nhiệt độ cao, gây nắng nóng, tình trạng thiếu nước đã làm cho hệ thống rễ hút bị tổn thương. Vì vậy, ngay đầu mùa mưa, bón một lượng phân hóa học với liều cao theo quy trình khuyến cáo sẽ dễ gây tổn thương hệ thống rễ hút, cây hút dinh dưỡng với mức độ và số lượng kém bình thường. Như vậy lượng phân bón vào sẽ bị thất thoát với tỷ lệ cao hơn, gây lãng phí và nguy cơ gây ô nhiẽm môi trường.

Giảm lượng phân hóa học cho cà phê  bón đợt 1 vào giai đoạn đầu mùa mưa cho cà phê hiện nay, đồng thời sử dụng phân bón lá chuyên dùng NUCAFE để phun cho cây ít nhất 2 lần cách nhau 15 – 20 ngày  là biện pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và môi trường. Cây cà phê được cung cấp dinh dưỡng kịp thời, phục hồi khả năng sinh trưởng nhanh, hạn chế được tỷ lệ rụng quả, tăng kích cỡ hạt cà phê nhân; tăng năng suất và do vậy tăng hiệu quả sản xuất cà phê./.

Địa chỉ liên hệ tư vấn sử dụng sản phẩm và kỹ thuật canh tác cà phê:

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Nông lâm nghiệp Eakmat (Công ty Eakmat) thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)

Điện thoại: 0905.174.079; 0914.142.360; 0914.041.198; 0500.3833369

Địa chỉ: 53 Nguyễn Lương Bằng, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.