Đoàn Lãnh đạo Cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

ThS. Châu Thị Minh Long

Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp  

     Trong chiến lược hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2017 – 2027, ACIAR Việt Nam đã xác định Tây Nguyên là một trong ba khu vực địa lý trọng tâm cho các chương trình nghiên cứu.

     Từ ngày 28 – 30/7/2019, đoàn công tác của ACIAR đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Thành phần đoàn gồm có Ông Andrew Campbell, Tổng Giám đốc Điều hành ACIAR; Ông Howard Hall, Giám đốc Quản lý Chương trình Kinh tế Nông nghiệp, ACIAR; Ông Nguyễn Văn Bộ, Tư vấn chính sách chương trình ACIAR; Bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng Đại diện ACIAR Việt Nam; Ông Trần Nam Anh, Phó trưởng Đại diện ACIAR Việt Nam; Ông Philippe Vaast, Cán bộ Điều phối Chương trình Nghiên cứu của tổ chức Nông lâm thế giới; Ông Eric Rahn, Cán bộ CIAT Việt Nam. Tiếp đoàn làm việc có Ông Trần Vinh, Quyền Viện Trưởng; Ông Phan Việt Hà, Phó Viện Trưởng; Bà Châu Thị Minh Long, Phó Trưởng Bộ môn Hệ thống Nông lâm nghiệp và các cán bộ nghiên cứu của WASI.

Hình 1. Toàn cảnh buổi họp tại WASI

      Đoàn công tác đã thăm các mô hình canh tác cây cà phê, hồ tiêu, mắc ca và các vườn xen canh cây ăn quả được trồng tại Viện và ở một số huyện như Cư Kuin, Krông Pắk và Krông Năng của tỉnh Đắk Lắk.

Hình 2. Đoàn công tác thăm mô hình trồng xen canh cà phê – hồ tiêu tại Huyện Cư Kuin

     Trong chương trình làm việc, đoàn đã có buổi họp tại WASI nhằm trao đổi thông tin về công trình nghiên cứu cà phê và hồ tiêu của đơn vị. Các chuyên gia đánh giá cao các thành tựu đạt được của Viện. ACIAR cũng đã trao đổi kế hoạch nghiên cứu trong thời gian tới, những nghiên cứu nhỏ về các vấn đề canh tác trên nông trại và chuỗi giá trị các mặt hàng cà phê và hồ tiêu; từ đó làm cơ sở cho những hợp tác nghiên cứu lâu dài nhằm phát triển bền vững ngành cà phê và hồ tiêu tại Tây Nguyên./.

Hình 3. Đoàn công tác thăm mô hình xen canh hồ tiêu – cây ăn quả tại huyện Krông Năng