Có nên trồng sầu riêng giống Musang King không?

Có nên trồng sầu riêng giống Musang King không?

Hỏi:

Hiện nay rất nhiều nông dân ở Đăk Lăk đang đi mua và trồng giống sầu riêng Musang King được giới thiệu là có giá bán rất cao. Cho tôi hỏi là có nên trồng giống này không và nếu trồng thì có những rủi ro gì?

(Anh Quang – Cư M’gar)

Trả lời:

Trong thời gian qua trên các trang mạng internet và tại các cơ sở sản xuất giống ở Tây Nguyên có đưa thông tin giống sầu riêng Musang King xuất xứ từ Malaysia có năng suất, chất lượng cao được thị trường Trung Quốc ưu chuộng. Hiện các cây giống này được các cơ sở rao bán với giá rất cao. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm chuyên môn, việc trồng giống sầu riêng này sẽ có rất nhiều rủi ro.

  1. Qua tìm hiểu, chúng tôi biết rằng các cây sầu riêng được giới thiệu là Musang King này do các cơ sở sản xuất giống tự mua về từ Malaysia thông qua con đường không chính thức. Vì vậy, trước tiên chúng ta cũng không thể biết được liệu các cây giống này có thực sự chính xác là Musang King hay không?
  2. Thêm vào đó, giống sầu riêng Musang King đến nay chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu chính thức về để làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại Việt Nam và chưa được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.
  3. Cuối cùng nhưng rất quan trọng: kể cả cây sầu riêng Musang King này có thể sinh trưởng, phát triển ở Việt Nam nhưng chúng ta cũng sẽ khó có thể xuất khẩu chính ngạch (sẽ là bắt buộc) được qua thị trường chính là Trung Quốc do liên quan đến xuất xứ, bản quyền giống. Vì vậy, đầu ra cho sản phẩm này là vấn đề rất khó khăn.

Vì vậy, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo bà con chỉ nên dừng lại ở mức trồng thử nghiệm quy mô nhỏ lẻ chứ không nên phát triển rộng rãi giống sầu riêng Musang King mới này trước khi chúng ta giải quyết được các vấn đề nêu trên.

(TS. Phan Việt Hà, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên)