Giới thiệu các ứng dụng trên smartphone thay thế cho GPS truyền thống phục vụ hoạt động nghiên cứu khảo sát thực địa

Nguyễn Vũ Kỳ và Hoàng Thị Ái Duyên

 Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

     Các dòng điện thoại thông minh ngày nay với khả năng di động cao, có phần cứng mạnh mẽ là một thiết bị điện tử có thể phục vụ người dùng mọi lúc mọi nơi và trên nhiều lĩnh vực. Một trong số lợi ích đó điện thoại thông minh có thể sử dụng để thay thế 01 chiếc GPS truyền thống phục vụ hoạt động khảo sát, thu thập thực địa có độ chính xác cao.

    Hiện nay có khá nhiều ứng dụng cho điện thoại thông minh có chức năng định vị dùng thay cho GPS truyền thống tuy nhiên những ứng dụng được giới thiệu trong bài viết ngoài chức năng định vị cơ bản còn có thể tích hợp các lớp bản đồ nền (*.Mbtiles) phục vụ cho nhiều mục đích nghiên cứu khác nhau (địa chất, trắc địa, lâm nghiệp, nông nghiệp, giao thông, thủy lợi,…).

     Những phần mềm này người dùng có thể dễ dàng tải về điện thoại qua “CH play” của hệ điều hành Android và “App Store” của hệ điều hành IOs bằng các từ khóa tìm kiếm: “GeoSurey”; “VTools for Survey Free”; “GeoEditor”; “iGeoTrans X lite”.

1. Giới thiệu một số ứng dụng trên các thiết bị di động có thể thay thế cho GPS truyền thống:

1.1. Ứng dụng trên hệ điều hành Android (Samsung, LG, Huawei, Vinsmart, Oppo,…)

1. 1.1 GeoSurey

Ứng dụng GeoSurvey chạy được trên tất cả các thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng chạy hệ điều hành Google Android 4.0 trở lên). GeoSurvey giúp tiết kiệm công sức, thời gian cho việc điều tra thực địa nhờ tận dụng tốt các tính năng được tích hợp trên điện thoại thông minh như GPS, la bàn số, máy ảnh, các loại cảm biến v.v…

*Ưu điểm:

– Ứng dụng miễn phí

– Tích hợp dễ dàng bản đồ offline MBTiles.

– Báo thông số tọa độ trên màn hình.

– Có đầy đủ hệ tọa độ: VN2000 múi chiếu 3 độ và 6 độ; WGS84 và UTM.

– Không giới hạn dung lượng bản đồ offline MBTiles tích hợp.

*Nhược điểm:

– Phải dùng chế độ mạng: 2G; 3G; 4G LTE.

– Không có chế độ ghi lại tuyến khảo sát.

– Không xem được dữ liệu thuộc tính các lớp của bản đồ offline MBTiles tích hợp.

 

1.1.2. VTools for Survey Free:

Ứng dụng giúp thu thập các dữ liệu không gian Điểm, Đường, Vùng và các thông tin thuộc tính, hình ảnh cho công việc khảo sát, điều tra trên thực địa. Giúp cho việc thành lập bản đồ, lập kế hoạch quản lý và công tác kiểm tra hiện trường được đơn giản hơn bao giờ hết.

*Ưu điểm:

– Ứng dụng miễn phí

– Tích hợp dễ dàng bản đồ offline MBTiles.

– Xem được dữ liệu thuộc tính các lớp của bản đồ offline MBTiles tích hợp.

– Báo thông số tọa độ trên màn hình.

– Có đầy đủ hệ tọa độ: VN2000 múi chiếu 3 độ và 6 độ; WGS84 và UTM.

– Có chế độ ghi lại tuyến khảo sát.

*Nhược điểm:

– Phải dùng chế độ mạng: 2G; 3G; 4G LTE.

– Phiên bản miễn phí bị giới hạn một số tính năng (ví dụ: dung lượng bản đồ offline MBTiles tích hợp vào ứng dụng không quá 2Mb). Phiên bản đầy đủ tính năng phải trả phí.

 1.1.3. GeoEditor:

Ứng dụng có thể xem vị trí trên bản đồ nền của ứng dụng. Có thể vẽ các điểm, đa giác và đường trên bản đồ. Thu thập dữ liệu trường và ghi chú liên quan đến một vị trí, đính kèm ảnh và điền các thuộc tính tùy chỉnh.

*Ưu điểm:

– Ứng dụng miễn phí

– Tích hợp dễ dàng bản đồ offline MBTiles.

*Nhược điểm:

– Phải dùng chế độ mạng: 2G; 3G; 4G LTE.

– Không tích hợp hệ tọa độ VN2000 chỉ có hệ tọa độ WGS84.

– Không hiển thị thông số tọa độ trên màn hình.

– Giới hạn dung lượng bản đồ offline MBTiles tích hợp vào ứng dụng (không quá 100Mb)

– Không có chế độ ghi lại tuyến khảo sát.

– Không xem được dữ liệu thuộc tính các lớp của bản đồ offline MBTiles tích hợp.

1.2. Ứng dụng trên hệ điều hành IOs (Iphone)

iGeoTrans X lite:

Là một giải pháp hoàn hảo để thay thế các thiết bị định vị GPS cầm tay chuyên dụng cho người dùng iPhone, iPad và iPod touch. Hỗ trợ cho khảo sát, lập bản đồ, công tác thực địa và các lĩnh vực liên quan cho bất cứ vùng nào.

2. Chức năng cơ bản chung của các ứng dụng:

– Định vị, vị trí hiện tại, góc hướng nhìn thực tế trên thực địa. với độ chính xác tương đương GPS cầm tay, các sai khác giữa 2 thiêt bị được xem là không đáng kể. Xác định tọa độ ở mọi tình huống, có thể có sóng điện thoại 2G, 3G hoặc offline.

– Cho phép đo vẽ trực tiếp diện tích, chiều dài của các đối tượng trên thực địa.

– Thiết lập sẵn hệ tọa độ WGS 84 và các hệ chiếu VN2000 của các địa phương và toàn quốc của Việt Nam, rất thuận lợi cho người dùng.

– Bản đồ nền rất đa dạng phong phú như: bản đồ giao thông, bản đồ vệ tinh, bản đồ vệ tinh kết hợp, bản đồ địa hình, bản đồ Bing map, OpenStreet map, Vietmap. Bản đồ vệ tinh được cập nhật mới nhất đối với phiên bản dân dụng.

– Cho phép người dùng tích hợp bản đồ offline. Bản đồ offline có thể là bản đồ mapinfo, acad, microstation… phục vụ theo dõi thi công công trình tại hiện trường.

– Có khả năng tìm vị trí điểm bằng tọa độ XY, nhập danh sách điểm từ file excel, tính chuyển tọa độ…

– Hỗ trợ mở trực tiếp các dữ liệu thông dụng như GPX, KML, GeoJSON

– Hỗ trợ đọc dữ liệu bản đồ offline MBTiles, và kho dữ liệu miễn phí Bình độ (Contour) của toàn Việt Nam được biên tập sẵn.

3. Kết luận

Các ứng dụng này về cơ bản đều phù hợp cho các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android và IOs phổ biến hiện nay. Với lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp như tại WASI, không thường xuyên tiến hành các cuộc khảo sát thực địa về quy mô lớn, tuy nhiên vẫn có nhu cầu định vị, đo diện tích lô thửa khi đi khảo sát tìm các mô hình thí nghiệm nên các ứng dụng này góp phần giúp công việc đạt hiệu quả hơn. Với nhu cầu đó, tác giả đề xuất sử dụng ứng dụng VTools for Survey Free cho các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android và iGeoTrans X lite cho các điện thoại chạy hệ điều hành IOs.

* Tài liệu tham khảo:

  1. http://diachattrungtrungbo.vn/newsdetail.php?newsid=567&id=58
  2. https://bandolamnghiep.com/vtools-for-survey-ung-dung-do-dac-thu-thap-du-lieu-xem-anh-ve-tinh-moi-nhat-tren-dien-thoai/
  3. https://tinhte.vn/threads/igeotrans-ung-dung-dinh-vi-gps-va-chuyen-doi-toa-do-vn-2000.811804/
  4. Hướng dẫn sử dụng GeoSurvay tại: http://gfd.com.vn/geosurvey/