Đoàn viên thanh niên Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên tham dự Lễ mittinh và đi bộ diễu hành Chào mừng năm Việt Nam là chủ tịch ASEAN 2020 và kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Đặng Thị Thắm

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Sáng ngày 15/11/2020 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ mittinh và đi bộ diễu hành Chào mừng năm Việt Nam là chủ tịch ASEAN 2020 và kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Hình 1. Các đại biểu tham dự buổi Lễ mít tinh

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Tuấn Anh – Phó Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy, các đồng chí thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, Lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của tỉnh ủy, Lãnh đạo sở, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Lãnh đạo các Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh, các đoàn viên thanh niên từ các chi đoàn trên toàn tỉnh; Trong đó, Đoàn cơ sở Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên (WASI) đóng góp 5 đồng chí.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chia sẻ, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc, cũng là dịp kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN. Việc lựa chọn chủ đề cho Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” đã nhận được sự hưởng ứng cao của các nước thành viên ASEAN và sự đồng tình, ủng hộ của các nước đối tác của ASEAN. Việt Nam mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định với sự vững bền của ASEAN. Một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại.  Lễ Mit tinh và đi bộ diễu hành nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân tỉnh Đắk Lắk nói chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên nói riêng về tầm quan trọng của cộng đồng ASEAN; về vai trò và trách nhiệm của Việt Nam khi làm Chủ tịch ASEAN 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi cá nhân cần nâng cao trách nhiệm cá nhân chủ động, tích cực trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để hội nhập ngôi nhà chung ASEAN.

Hình 2. Ông Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Lễ mít tinh

Ông Võ Tấn Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết: Đây là lần thứ ba Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN; trước đó là vào các năm 1998 và 2010. Năm Chủ tịch ASEAN 2020 được xem là sự kiện đa phương lớn nhất của Việt Nam, trong bối cảnh ASEAN đi được nửa chặng đường triển khai các kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. Năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tiến độ và những thành tựu giữa kỳ, qua đó quyết định những bước đi tiếp theo để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025. Đồng thời khẳng định “tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng” là điều ASEAN cần nhất để xây dựng thành công Cộng đồng.

Hình 3. Ông Võ Tấn Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Lễ mít tinh

Sau lễ mít tinh, các địa biểu đã đi bộ diễu hành trên các tuyến đường chính: Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk – Nguyễn Tất Thành – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Tất Thành – Vòng qua ngã 6 – Trung tâm Văn hóa tỉnh. Hoạt động này nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân tỉnh Đắk Lắk nói chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên nói riêng về vai trò quan trọng của cộng đồng ASEAN; vai trò và trách nhiệm của Việt Nam khi là Chủ tịch ASEAN năm 2020 đối với cộng đồng./.

    

Hình 4. Đoàn viên thanh niên của WASI tham gia đi bộ diễu hành Chào mừng năm Việt Nam là chủ tịch ASEAN 2020 và kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN