Đoàn chuyên gia Cuba và Ban Quản lý Dự án “Phát triển bền vững cây cà phê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020” làm việc với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

TS. Phan Việt Hà

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

     Chiều ngày 14 tháng 7 năm 2018, ba chuyên gia Cuba và  đoàn công tác của Ban Quản lý Dự án “Phát triển bền vững cây cà phê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020” đã đến làm việc với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI).

Hình 1. Toàn cảnh buổi làm việc tại WASI

     Ba chuyên gia Cuba gồm có ông Ciro Sánchez Esmoris (trưởng nhóm), ông Alexei Yero Guevara và ông Eliosmar Vazquez Lopez sẽ học tập và công tác tại WASI trong thời gian 5 tháng (từ 14/7/2018 đến 14/12/2018).

     Về phía đoàn công tác có ông Trịnh Khắc Quang – Giám đốc Viện Khoa học Việt Nam, chủ nhiệm Dự án “Phát triển bền vững cây cà phê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020”, các đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, và Văn phòng Chính phủ.

      Về phía WASI, tham dự đón tiếp đoàn gồm có Ban lãnh đạo viện, các cá nhân và đại diện các phòng, bộ môn đã và đang tham gia dự án.

Hình 2. Đại diện đoàn Cuba – TS. Ciro Sánchez Esmoris phát biểu tại buổi làm việc

     Tại buổi làm việc, Ths. Đào Thị Lam Hương đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện Dự án phát triển cà phê tại Cuba năm 2017; Ths. Đinh Thị Tiếu Oanh đã trình bày báo cáo kết quả làm việc của các chuyên gia Cuba tại WASI năm 2017.

     Chủ trì buổi làm việc, ông Trịnh Khắc Quang – chủ nhiệm Dự án lấy ý kiến của các cá nhân, đại diện các phòng, bộ môn của WASI đã và đang tham gia Dự án tại Cuba và tại Việt Nam. Sau đó, các đại diện các bộ, ban ngành, văn phòng chính phủ cũng tham gia đóng góp ý kiến.

Hình 3 và 4. TS. Trịnh Khắc Quang (trái) và TS. Trương Hồng (phải) phát biểu tại buổi làm việc

    Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng WASI cho rằng để thực hiện tốt mục tiêu của Dự án trong giai đoạn tiếp theo cần kiểm tra lại diện tích trồng cà phê bị úng nước; tiến hành lấy mẫu đất phân tích để làm căn cứ tính toán lượng phân bón phù hợp; phát triển quy mô rộng hơn các vườn lấy chồi và vườn lai đa dòng (chọn cây đầu dòng để nhân giống phục vụ cho việc lai đa dòng…); thực hiện trồng tái canh cây cà phê ít nhất 1 ha để so sánh, làm tư liệu nghiên cứu và để phát triển mô hình sau này.

     Kết thúc buổi làm việc, ông Trịnh Khắc Quang đánh giá cáo kết quả đạt được khi thực hiện Dự án từ hai phía Cuba và Việt Nam; đề nghị nhóm Cuba sang công tác tại Việt Nam xác định rõ nội dung làm việc và tích cực học tập, trao đổi với các chuyên gia của WASI để đạt được mục tiêu của đợt công tác./.