Các nhà nghiên cứu Brazil tìm cách trồng xen “sự kết hợp hoàn hảo” với cây mắc ca

ThS. Đào Thị Lan Hoa dịch,

Phòng Kế hoạch Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Nguồn tài liệu: https://dailycoffeenews.com/2016/11/22/brazilian-researchers-find-intercropping-perfect-marriage-with-macadamia-trees/

Sau 8 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ở Brazil cho biết họ đã tìm thấy một “sự kết hợp hoàn hảo” bằng cách trồng xen cây cà phê với cây macadamia, loại cây mang lại lượng bóng mát lý tưởng, cải thiện chất dinh dưỡng cho đất và là một loại cây trồng mang lại doanh thu bổ sung.

Rogério P. Soratto và Marcos J. Perdoná, thuộc Khoa Khoa học Cây trồng tại Đại học Bang São Paulo và Cơ quan Công nghệ Kinh doanh Nông nghiệp São Paulo, đã xây dựng nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu, trích dẫn bằng chứng cho thấy nhiều đồn điền cà phê ở Brazil đang và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng của việc tăng nhiệt độ.

“Nông dân đã cố gắng giảm nhiệt độ cho cây cà phê bằng cách trồng xen kẽ với các loại cây che bóng. Nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa thành công lắm,” các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông báo về nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nông học được xuất bản. “Cây cối cung cấp quá nhiều bóng mát và cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây cà phê. Nông dân thua lỗ vì họ không sản xuất được nhiều cà phê”.

Cây mắc ca dường như là cây phù hợp nhất, mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh giá trị của chúng khi trồng xen với cà phê. Nghiên cứu của nhóm tác giả đã giải quyết ba câu hỏi chính: Cây mắc ca sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây cà phê như thế nào? Liệu cây mắc ca có cản trở máy móc nông nghiệp? Và liệu người nông dân có thể thu lợi nhuận từ cây mắc ca?

Thay vì bắt đầu với các trang trại cà phê hiện có, nghiên cứu đã thực hiện trên một trang trại trồng mới, xen canh cây cà phê chè với sáu loại giống mắc ca khác nhau, đồng thời để lại một cánh đồng cà phê dưới dạng độc canh không trồng xen. Trong tám năm, họ đã đo chiều cao của cây, độ che phủ của tán từ những cây mắc ca, sản lượng cà phê và hạt mắc ca.

Soratto cho biết: “Chúng tôi phải điều chỉnh và cải tiến các biện pháp quản lý mới dành riêng cho các điều kiện trồng xen”. “Mục tiêu là tăng cường tương tác giữa các loài và giảm bớt sự cạnh tranh giữa chúng”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kết quả tốt nhất với giống mắc ca HAES 816, một giống mắc ca Hawaii có tán nhỏ hơn mà họ cho rằng ít cạnh tranh chất dinh dưỡng với cà phê hơn trong khi vẫn cung cấp đủ bóng che cũng như cơ hội thị trường tốt nhất như một loại cây công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa cà phê và giống mắc ca HAES 816 mang lại lợi ích kinh tế cao hơn 178% so với chỉ trồng cà phê. Ngoài việc chứng minh các lợi ích kinh tế tiềm năng, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý đến khả năng cải thiện độ phì nhiêu của đất, có khả năng tăng năng suất với ít hóa chất đầu vào hơn, cộng với khả năng giảm ô nhiễm nước và giảm hiệu ứng nhà kính do cây lớn hơn và che bóng.