Tập huấn thực hành nông nghiệp tốt (GAP), an toàn lao động và các tiêu chuẩn bền vững trên cây cà phê tại xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk

KS. Lê Thừa Hoài Sơn, ThS. Đỗ Văn Chung

Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp

Để bảo đảm năng suất và chất lượng cà phê, Nhà tài trợ Jacobs Douwe Egberts JDE) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) phối hợp cùng ba đơn vị bao gồm Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI); Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex Buôn Ma Thuột; Công ty Cổ phần Giám định Cà phê và Hàng hóa Xuất Nhập khẩu (CAFECONTROL) – Chi nhánh Đắk Lắk đã triển khai Dự án “Mô hình cung ứng dịch vụ cà phê bền vững – SDM tại xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Trong khuôn khổ chương trình, WASI thực hiện nhiệm vụ triển khai tập huấn đầu bờ tại xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk trong hai năm (2020 – 2021) với mục tiêu giúp người trồng cà phê định hướng sử dụng phân bón hợp lý nói không với thuốc cấm, thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate, hạn chế ô nhiễm môi trường và đảm bảo chất lượng cà phê.

INTIMEX Buôn Ma Thuột chủ trì triển khai dự án với sự tham gia của 03 đơn vị tư vấn, gồm: (i) WASI: Tư vấn kỹ thuật, (ii) INTIMEX Buôn Ma Thuột và (iii) CAFECONTROL: Tư vấn nhóm hộ, tư vấn thành lập 02 hợp tác xã.

Từ năm 2020 đến nay, Dự án do 3 đơn vị phối hợp thực hiện đã mở 40 lớp tập huấn đầu bờ với sự tham gia của hơn 2.350 nông dân trồng cà phê và cán bộ nhóm trưởng của vùng Dự án tại xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo. Các đợt tập huấn tập trung vào các chủ đề: (1) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng xen trên vườn cà phê, (2) Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, (3) Bón phân dựa vào độ phì đất, (4) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả và an toàn, (5) Những mối nguy hại khi sử dụng thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate, (6) Thảo luận, giải đáp các thắc mắc của nông dân.

Trong quá trình triển khai và thực hiện Dự án luôn có sự dẫn dắt và thúc đẩy của các chuyên gia WASI và CAFECONTROL, các học viên tích cực tham gia và nắm bắt các kiến thức quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), nâng cao kỹ năng thực hành sản xuất tốt (GAP).

Hình 1. Hướng dẫn học viên cách nhận diện và phòng trừ nhện đỏ, rầy bông trên cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê vối

Hình 2. Hướng dẫn học viên cách nhận diện và phòng trừ bọ xít muỗi,  bệnh do nấm gây hại trên cây bơ Booth 7 trồng xen trong vườn cà phê chè