Yêu cầu sinh thái cơ bản của giống bơ Hass

TS. Trần Vinh tổng hợp tài liệu

1. Giới thiệu

Bơ Hass là cây trồng có giá trị thương mại cao và được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và Địa Trung Hải. Quả thường có màu xanh, nhiều cơm và có hình dạng quả lê, hình trứng hoặc hình cầu. Bơ Hass là cây tụ thụ phấn một phần và thường được nhân giống bằng cách ghép để duy trì chất lượng và số lượng quả. “Hass” là giống bơ phổ biến nhất, chiếm 80% giống bơ được trồng trên thế giới. Tất cả cây bơ “Hass” đều có nguồn gốc từ một “cây mẹ” duy nhất có tên là Rudolph Hass, ở La Habra Heights, California. “cây mẹ” đã bị chết do bệnh thối rễ vào tháng 9 năm 2002. Cây bơ Hass này có quả hình trứng, cỡ trung bình (150-250 g), da cuội, thịt có hương vị béo ngậy, đậm đà với 19% dầu.

2. Yêu cầu sinh thái của giống bơ Hass

2.1. Chế độ nhiệt

Bơ Hass được trồng ở nhiều vùng khí hậu, với độ cao từ 1.500 – 2.500 m so với mực nước biển là mức lý tưởng nhất. Cây yêu cầu nhiệt độ từ mát đến đến ấm, nhiệt độ tối thiểu không dưới 7oC và tối đa là 20oC (phạm vi tối ưu là 15oC đến 25oC). Cây bơ Hass không chịu được sương giá, đặc biệt chúng thích nghi với vùng nhiệt đới ẩm. Sự nhạy cảm của cây với nhiệt độ thấp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tuổi cây, giai đoạn sinh trưởng và sức khỏe của cây; khoảng thời gian và tần suất của nhiệt độ thấp và tốc độ giảm của nhiệt độ. Nhiệt độ liên tục trên 36oC sẽ tác động có hại cho cây bơ Hass.

2.2. Lượng mưa và độ ẩm tương đối

Cây bơ Hass thích nghi với các điều kiện mưa khác nhau. Tuy nhiên, lượng mưa trung bình từ 1.000 – 1.600mm/năm và phân bố đều trong năm là tốt nhất. Tưới nước là cần thiết khi lượng mưa không đủ. Mặc dầu cây bơ Hass không chịu được ẩm ướt, nhưng nó cần ít nhất 25 mm nước mỗi tuần trong thời gian không đủ mưa. Mưa quá nhiều trong thời gian ra hoa sẽ dẫn đến rụng hoa và làm giảm năng suất đáng kể. Các bệnh do nấm cũng thường xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt. Thời tiết khô hạn trong thời gian ngắn lên đến 2 tháng thường kích ra hoa, đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới. Cây bơ Hass cần độ ẩm tương đối cao khi ra hoa (70 – 80%), sau đó cần độ ẩm ở mức vừa phải trong suốt giai đoạn hình thành quả. Độ ẩm quá cao tạo điều kiện cho sinh sôi sâu bệnh như bọ trĩ, bọ cánh cứng, bệnh đốm lá và thán thư.

2.3. Gió

Cây bơ Hass rất nhạy cảm với gió mạnh, có thể dẫn đến gãy cành hoặc rụng hoa, quả. Nếu gặp gió lốc, bão cây có thể bị bật gốc. Gió khô nóng có thể gây nên  héo hoa và chồi non.

2.4. Ánh sáng

Cây bơ Hass cần nhiều ánh sáng, số giờ năng trong năm khoảng 2.000 giờ là thích hợp. Bức xạ mạnh có thể gây nên cháy lá và xém quả.

2.5. Đất

Cây bơ Hass có thể phát triển thành công trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất có tính axít hoặc kiềm, nhưng cây bơ Hass yêu cầu đất phải thoát nước tốt. Đất thoát nước kém liên quan đến sự hiện diện của nấm phytophthora gây thối rể và thối gốc thân cây. Đất thích hợp nhất là đất thịt pha cát trung bình với độ pH từ 5,5 đến 6,5.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Website; http://oxfarm.com.ke/www.oxfarmorganic.com