Lễ khánh thành Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI

Đặng Thị Thắm

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi cà phê Việt Nam với người tiêu dùng, sáng ngày 18/11/2020, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam (Nestlé Việt Nam) tổ chức Lễ Khánh thành Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI tại Khu thực nghiệm 100 héc-ta của WASI (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI là công trình đánh dấu hành trình 10 năm (2011 – 2020) của Nescafé Plan, là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Nestlé Việt Nam và WASI trong việc triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật liên quan phát triển cà phê bền vững mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.

Hình 1. Các đại biểu cắt băng khánh thành

Tham gia Lễ khánh thành có đoàn Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, Ban Lãnh đạo Nestlé Việt Nam; Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện Sở Ngoại Vụ và các phóng viên của các báo, đài trên địa bản tỉnh Đắk Lắk. Về phía WASI, có ông Trần Vinh – Quyền Viện trưởng và các cán bộ có liên quan đến dự án hợp tác.

Phát biểu tại Buổi Lễ, ông Ivo Sieber, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam đã đánh giá công trình này là một trong những minh chứng khẳng định sự hợp tác và đầu tư có hiệu quả của doanh nghiệp Thụy Sĩ với các đối tác tại Việt Nam, đồng thời khẳng định môi trường đầu tư thuận lợi mà Việt Nam xây dựng nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài bền vững và có hiệu quả. Sau 25 năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nestlé, tập đoàn sản xuất thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất trên thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ vào Việt Nam đạt gần 600 triệu đô la Mỹ, chưa kể giá trị thu mua cà phê Việt Nam mỗi năm là khoảng 700 triệu đô la; Công ty TNHH Nestlé Việt Nam là một điển hình thành công, không chỉ mang đến sự hoàn hảo của chất lượng Thụy Sĩ về mặt sản xuất, an toàn thực phẩm, cam kết không ngừng nâng cao trải nghiệm cho người tiêu dùng mà còn đóng góp cho sự phát triển chung về kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Hình 2. Ông Ivo Sieber – Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Đại diện Nestlé, ông Binu Jacob – Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã chia sẻ những thành tựu mà Dự án Nestcafe Plan đã đạt được trong 10 năm qua và hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô Nestcafé Plan tại Việt Nam trong thời gian tới. Nestlé hiện là một trong những công ty thu mua nguyên liệu cà phê lớn tại Việt Nam. Việt Nam cũng là thị trường cung cấp nguyên liệu lớn thứ hai của Nestlé sau Brazil. Theo ông Binu Jacob, mỗi năm lượng cà phê công ty mua chiếm khoảng 20 – 25% sản lượng cà phê Việt Nam.  

Hình 3. Ông Binu Jacob – Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam

Đại diện WASI, Ông Trần Vinh – Quyền Viện trưởng chia sẻ: Dựa trên chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk và lợi thế của mình, WASI đã xây dựng Vườn Trải nghiệm Cà phê dưới sự hỗ trợ của Nestlé Việt Nam với mục tiêu để phát triển du lịch canh nông cùng với đẩy mạnh truyền thông, quảng bá sản phẩm cà phê Việt Nam, tạo động lực để đưa du khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, trải nghiệm và thưởng thức cà phê ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh và để hạt cà phê Việt Nam được bay cao và xa hơn trong thời gian tới.

Hình 4. Ông Trần Vinh – Quyền Viện trưởng WASI phát biểu tại buổi Lễ

Nằm trên khuôn viên rộng trên 100 ha được bao quanh bởi vườn cà phê xanh mướt, Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI gồm hai tầng được thiết kế với kiến trúc hiện đại. Tại tầng 1, người tiêu dùng có thể tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế các khâu trong quy trình sản xuất cà phê chất lượng cao NESCAFÉ từ giai đoạn nuôi cấy mô, ươm trồng, sản xuất cây giống đến giai đoạn hạt cà phê ra trái, thu hoạch và thử nếm chất lượng sản phẩm cà phê đầu ra. Tầng 2 là khu pha chế và thưởng thức cà phê với sự đa dạng trong cách pha chế các loại cà phê Robusta, Arabica (được thu hái từ các vườn canh tác cà phê bền vững thuộc Chương trình NESCAFÉ Plan) thành thức uống có nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.

Hình 5. Toàn cảnh Khu Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI

Hình 6. Thiết kế bên trong Khu Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI

Hình 7. Khu vực trưng bày sản phẩm và trải nghiệm thử nếm cà phê

Hình 8. Ông Phạm Phú Ngọc – Trưởng đại diện Nestlé Việt Nam tại Tây Nguyên giới thiệu với đoàn đại biểu về quả cà phê  tươi của WASI (được thu hái từ những vườn canh tác bền vững trong Chương trình NESCAFÉ Plan)