Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm Mô hình Hệ thống tưới nước tiết kiệm – Công nghệ mới từ WASI

Th.S Phạm Công Trí

Sáng ngày 16/07/2014, đoàn công tác của bộ Nông nghiệp & PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã thăm Mô hình áp dụng “Hệ thống tưới nước tiết kiệm, kết hợp với bón phân qua nước tưới” do Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) nghiên cứu, lắp đặt.

Thứ trưởng đã đánh giá rất cao kết quả mô hình và những lợi thế so sánh của nó so với các phương pháp tưới và các hệ thống tưới khác. Thứ trưởng chỉ đạo: “Phải sớm chuyển giao nhân rộng trong sản xuất, đồng thời đưa ngay vào trong các đề tài, dự án của Bộ về tưới nước cho cà phê, hồ tiêu,… sẽ triển khai trong thời gian tới”.

GS. TS. Nguyễn Văn Tuất, Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhận định đây là một công nghệ tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất cà phê, hồ tiêu,… ở Tây Nguyên; vật liệu sẵn có, công nghệ không quá phức tạp và chi phí lắp đặt thấp là những lợi thế rất lớn để nhân rộng trong sản xuất.

TS. Lê Văn Đức, Trưởng Phòng Cây Công Nghiệp & Cây Ăn Quả (Cục Trồng Trọt) cũng đánh giá cao khả năng đáp ứng của Hệ thống tưới này đối với đặc điểm và yêu cầu tưới nước của cây cà phê, hồ tiêu. Và nhấn mạnh sẽ sớm đưa Hệ thống tưới này áp dụng trong các chương trình khuyến nông cây cà phê, cây hồ tiêu.

Ông Trịnh Tiến Bộ, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp & PTNT Đăk Lăk) cho hay “Hệ thống tưới nước tiết kiệm, kết hợp với bón phân qua nước tưới” là một trong nhiều tiến bộ kỹ thuật WASI chuyển giao, đã tạo bước đột phát trong sản xuất, được người trồng cà phê, hồ tiêu và nhiều dự án sản xuất bền vững, dự án sản xuất theo chứng nhận hoan nghênh.

TS. Trương Hồng, Phó viện trưởng Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết: Viện Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đang tích cực chuyển giao “Hệ thống tưới nước tiết kiệm, kết hợp với bón phân qua nước tưới” cho sản xuất và nhóm chuyên gia của Viện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến, nâng cao và hoàn thiện công nghệ, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu cấp thiết về tưới hợp lý, tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước cho cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên và Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Các thành viên trong đoàn đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, đều khẳng định rằng Hệ thống tưới này có các thông số đặc trưng tốt và khả năng tuỳ biến cao, vận hành thuận tiện và khả năng áp dụng hiệu quả trong thực tiễn sản xuất cà phê ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng khốc liệt.

image001

image002

Ảnh: Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác của Bộ NN & PTNT thăm Mô hình Hệ thống tưới nước tiết kiệm.