Nghiên cứu ứng dụng enzyme có hoạt lực cao để sản xuất cà phê vối chất lượng cao trong phương pháp chế biến ướt(02/07/2021)

Phạm Văn Thao, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Thoa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên I. ĐẶT VẤN ĐỀ Việt nam là nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối trên thế giới. Sản lượng cà phê Việt nam có hơn 95% là cà phê vối, tuy nhiên trong đó chỉ có khoảng hơn 10% được chế biến ướt. Vì vậy để nâng cao chất…

Kết quả mô hình canh tác giống cà phê vối chín muộn TR14 và TR15 theo hướng bền vững tại Công ty TNHH MTV Cà phê 716, Đắk Lắk(18/06/2021)

Bùi Ngọc Thơ; Đào Hữu Hiền; Trần Anh Hùng Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Cà phê Eakmat   Mô hình canh tác giống cà phê vối chín muộn TR14 và TR15 được triển khai tại Công ty TNHH MTV Cà phê 716 từ năm 2018, với diện tích 10 ha. Các giống chín muộn TR14 và TR15 được Viện KHKT NLN Tây Nguyên chọn lọc và…

Tưới nước tiết kiệm – Giải pháp bền vững cho sản xuất cà phê và hồ tiêu(15/06/2021)

ThS. Nguyễn Văn Long Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. Thực trạng tưới nước và bón phân cho cà phê và hồ tiêu Tưới nước là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng quyết định đến khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm. Theo khuyến cáo của Viện Khoa học Kỹ thuật NLN Tây Nguyên (WASI), đối với cà…

Một số giải pháp kỹ thuật hiệu quả trong trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê, hồ tiêu tại vùng Tây Nguyên(18/05/2021)

TS. Lê Đăng Khoa và ThS. Đào Thị Lan Hoa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Giới thiệu chung Với điều kiện đất đai tốt và khí hậu khá phù hợp, Tây Nguyên hiện nay là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất cả nước. Một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ lực của vùng bao gồm:…

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ năm 2020(26/03/2021)

Đặng Thị Thắm, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ năm 2020 trong hai ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2021. Đây là hoạt động thường niên, là dịp để Viện tổng kết và đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đã…

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME ROHAPECT TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TIÊU SỌ TỪ TIÊU ĐEN(03/12/2020)

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Võ Thị Thùy Dung, Trương Minh Hằng, Trần Thị Thắm Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Quá trình sản xuất hạt tiêu trắng (tiêu sọ) từ quả tiêu chín tương đối dễ làm, có thể thực hiện tại các hộ gia đình có trồng, thu hoạch và sơ chế hạt tiêu….

Xác định chế độ sấy bơm nhiệt (sấy lạnh) đối với sản xuất hạt tiêu xanh(15/10/2020)

TÓM TẮT Hạt tiêu xanh sấy khô là một sản phẩm đặc biệt từ quả tiêu, hạt tiêu xanh có hương vị rất đặc trưng và khác với các sản phẩm hạt tiêu khác (tiêu đen, tiêu trắng): thơm mùi tiêu xanh, vị cay nồng, hậu vị rất tốt. Trên thế giới có sản phẩm hạt tiêu xanh đông khô, sản phẩm hạt tiêu xanh ngâm giấm, sản phẩm hạt…

Sản xuất cà phê tại Cuba(25/09/2020)

ThS. Nguyễn Văn Long Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây Hồ tiêu 1.Giới thiệu Cuba là đất nước có bề dày về kinh nghiệm sản xuất cà phê trên 250 năm. Theo báo cáo của Viện Nông Lâm Cuba năm 2018 cho thấy, diện tích cà phê đạt 66.000 ha (70% cà phê Arabica); cho tổng sản lượng 8.220 tấn nhân. Năng suất trung bình chỉ đạt 0,126…

Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ tỉnh Đắk Nông(10/09/2020)

Đặng Thị Thắm Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Ngày 09/9/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống hồ tiêu (Piper nigrum L.) sạch bệnh”. Đề tài do Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đắk Nông quản lý, Viện Khoa học Kỹ thuật…

Kết quả nghiên cứu lượng phân bón NPK chậm tan cho cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh trên đất nâu đỏ bazan tại Đắk Lắk(30/08/2020)

Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đinh Thị Nhã Trúc, Phan Việt Hà Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Ngành cà phê Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng thâm canh cao, nông dân sử dụng rất nhiều loại phân bón hóa học và hầu hết là loại phân dễ tan. Vì vậy khi được bón vào đất, các loại phân hóa…