Chương trình nhịp cầu nhà nông tại Tây Nguyên

Chương trình do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng tổ chức, với sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – TCT

image001

Chương trình diễn ra từ ngày 30/6/2014 đến ngày 09/7/2014 trên một số địa phương như sau: huyện Ia Grai và Chư Prông (Gia Lai); huyện Krông Năng, Cư M’gar và Cư Kuin (Đắk Lắk); Thị trấn Đắk Mil (Đắk Nông); TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng). Chương trình có sự góp mặt của các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo các huyện, thành phố, lãnh đạo phòng Nông nghiệp huyện, Trạm Khuyến nông huyện và hơn 1.400 đại biểu nông dân là các chủ trang trại, gia trại, hợp tác xã, xã viên đến từ các địa phương. Ngoài ra, một số cơ quan báo, đài của huyện, tỉnh cũng tới tham dự và đưa tin về diễn đàn.

image003

Tham gia tư vấn chương trình có các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên: Tiến sỹ Lê Ngọc Báu – Viện trưởng; Tiến sỹ Trương Hồng – Phó Viện trưởng; Tiến sỹ Trương La; Tiến sỹ Phan Việt Hà; Thạc sỹ Phạm Công Trí; Thạc sỹ Đào Thị Lan Hoa. Tham gia tư vấn chương trình còn có lãnh đạo các Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng. Ngoài ra, tham gia tư vấn còn có ông Đào Văn Hồ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp và các đại diện của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí –TCT.

image005

Tại chương trình, đã có hàng trăm câu hỏi liên quan tới các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thú y, bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón được đề cập trong phần hỏi – đáp giao lưu trực tiếp giữa bà con nông dân với các chuyên gia, nhà khoa học. Với sự tận tình, hết lòng vì công việc, ban tư vấn chương trình đã lắng nghe và giải đáp trực tiếp trên 500 câu hỏi là những trăn trở, vướng mắc mà bà con gặp phải trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Nhiều vấn đề “nóng” trong sản xuất nông nghiệp được người dân đề cập nhiều trong phần hỏi – đáp, giao lưu trực tiếp với các chuyên gia, nhà khoa học như: bệnh khô cành, khô quả trên cây cà phê; bệnh chết nhanh, chết chậm ở cây tiêu; bệnh nấm, tuyến trùng, rệp sáp, gỉ sắt ở cà phê, một số bệnh trên bò, heo, gà…; Ngoài ra, ban tư vấn chương trình còn giới thiệu một số loại giống cây trồng, vật nuôi, mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện của địa phương.

Chương trình “Nhịp cầu nhà nông” là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp giúp nông dân tiết kiệm chi phí, thời gian, tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống; Đồng thời tạo sân chơi bổ ích để bà con nông dân được giao lưu, học tập, trao đổi những thông tin, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp giỏi.