ThS. Đặng Thị Thắm
Phòng Kế hoạch Khoa học và Hợp tác Quốc tế
Sáng ngày 13 tháng 02 năm 2025, Công ty TNHH Chế biến Gia vị Nedspice Việt Nam (Nedspice) đã đến làm việc và ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI).
Tham dự buổi làm việc, về phía WASI gồm có đại diện Lãnh đạo Viện, các Phòng/Bộ môn: TS. Phan Việt Hà – Phó Viện trưởng, Phụ trách WASI; Phòng Kế hoạch Khoa học và Hợp tác Quốc tế; Bộ môn Cây Công nghiệp; Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp; Bộ môn Công nghệ Sinh học, Sinh lý Sinh hóa và Công nghệ Sau thu hoạch. Về phía Nedspice, có sự hiện diện của: ông Jos van Gulick – Tổng Giám đốc; ông Lê Thanh Hùng – Giám đốc Thu mua và Chương trình liên kết nông dân; bà Võ Phan Kim Ngân – Điều phối Dự án và ông Lương Châu – Cán bộ hiện trường, khu vực Tây Nguyên.
Hình 1. Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, TS. Phan Việt Hà – Phó Viện trưởng, Phụ trách WASI đã chia sẻ về những kết quả nổi bật về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của WASI; Đại diện cán bộ nghiên cứu của WASI đã trình bày về một số thành tựu nghiên cứu và phát triển cây hồ tiêu của WASI. Tiếp đó, ông Jos van Gulick – Tổng Giám đốc Nedspice cũng giới thiệu sơ bộ về đơn vị, các lĩnh vực hoạt động chính và những thành tựu nổi bật.
Hai bên đã thảo luận sôi nổi và thống nhất các nội dung hợp tác ký kết trong Biên bản ghi nhớ giữa hai đơn vị, cụ thể:
1) Đào tạo và tập huấn kỹ thuật canh tác cho nông dân và các bên liên quan;
(2) Tư vấn thực địa;
(3) Trao đổi kiến thức giữa hai bên, các tổ chức địa phương và quốc tế có liên quan;
(4) Nghiên cứu mô hình canh tác, công nghệ mới và sáng kiến ứng dụng mới, vật liệu giống/cây trồng;
(5) Thiết lập mô hình trình diễn phục vụ mục đích nghiên cứu và đào tạo.
Hình 2. Đại diện WASI và Nedspice ký kết Biên bản Ghi nhớ với sự chứng kiến của hai đơn vị
Buổi làm việc và Buổi Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ đã diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện cam kết mạnh mẽ của cả hai đơn vị trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển hồ tiêu bền vững. Sự kiện này không chỉ mở ra cơ hội hợp tác lâu dài mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu tại ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, hướng tới một tương lai phát triển hồ tiêu bền vững./.