GIỐNG CÀ PHÊ VỐI TR9
- Nguồn gốc
Tác giả: Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.
Giống cà phê vối TR9 được chọn lọc từ nguồn vật liệu thu thập tại Đắk Lắk. Giống cà phê vối TR9 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận chính thức theo Quyết định số 175/QĐ-TT-CCN, ngày 04 tháng 5 năm 2011.
- Đặc điểm chính
+ Giống cà phê vối TR9 sinh trưởng khỏe, cành cơ bản nhiều, tán rộng, lóng đốt nhặt, cây cao trung bình.
+ Kích thước lá trung bình, dạng mũi mác, lá thuần thục có màu xanh đậm, cuống lá xanh đậm.
+ Quả chín màu huyết dụ, dạng quả to, thuôn dài, thời điểm chín tập trung vào tháng 12.
+ Năng suất: 5 – 6 tấn nhân/ha; hạt loại R1 trên 95%; khối lượng 100 nhân 24 – 25 g, tỷ lệ tươi/nhân 4,2 – 4,3.
+ Giống TR9 có khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao
+ Giống TR9 được nhân giống bằng phương pháp vô tính (ghép, In vitro…)
Một số lưu ý trong chăm sóc và sử dụng: Giống TR9 cần thâm canh cao, hạt to nên cần trồng theo hàng để thuận tiện cho việc thu hái và chế biến sản phẩm (không xay xát chung với các giống khác tránh bị vỡ hạt). Sử dụng hạt lai đa dòng từ cây mẹ TR9 sẽ ít bị phân ly.
- Đối tượng và phạm vi áp dụng
Giống cà phê vối TR9 thích ứng tốt với điều kiện khí hậu vùng Tây Nguyên.
- Liên hệ
Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên
Địa chỉ : 53 – Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk;
Điện thoại : 05003 862 090; 05003 862 099.