Trồng xen trong vườn cà phê

  1. Tác dụng của trồng xen

– Bảo vệ vườn cây khỏi gió, ánh sáng trực xạ, điều hòa tiểu khí hậu vườn cây: giữ độ ẩm đất, hạn chế bốc thoát hơi nước trong mùa khô, hạn chế tăng hoặc giảm nhiệt độ quá mức.

– Ngăn ngừa xói mòn, rửa trôi, làm tăng dinh dưỡng đất

– Bảo vệ cây cà phê khỏi bị ảnh hưởng của mưa to.

– Tăng nguồn thu nhập bằng đa dạng sản phẩm trên cùng diện tích.

– Tăng đa dạng sinh học (số loài cây): phù hợp với yêu cầu của các chương trình cà phê bền vững

  1. Các khía cạnh chú ý khi trồng xen trong cà phê

– Quản lý cạnh tranh ánh sáng: điều chỉnh mật độ hợp lý, bố trí hàng theo hướng đông-tây.

– Quản lý cạnh tranh dinh dưỡng: hạn chế bằng cách trồng loại cây có bộ rễ ăn sâu

– Quản lý sâu bệnh hại: phải đồng thời phòng trừ cho cả hai loại cây trồng xen nếu chúng có chung loại sâu bệnh hại (phun thuốc cho cây trồng xen thì phải phun cho cả cà phê)

  1. Chú ý khi chọn loại cây trồng xen

– Bộ rễ ăn sâu, không cạnh tranh nước, dinh dưỡng với cây cà phê và khó bị đổ ngã khi có gió bão.

– Chịu được sự rong tỉa thưởng xuyên và cành lá có khả năng tái sinh mạnh

– Sinh trưởng khỏe

– Ít bị sâu bệnh gây hại

– Không phải là ký chủ cho các đối tượng gây bệnh nghiêm trọng cho cà phê

– Có giá trị kinh tế cao

  1. Các loại cây trồng xen khuyến cáo:

Bơ, sầu riêng, cây có múi (cam, bưởi da xanh), hồ tiêu, Mắc ca, các cây lấy gỗ có giá trị…vv.

(TS. Phan Việt Hà – Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế)