Một số yếu tố ảnh hưởng đến đậu quả và năng suất cây bơ(16/08/2019)

TS. Trần Thị Minh Huệ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên       1. Giới thiệu       Bơ có đặc trưng là tỷ lệ đậu quả thấp, có nghĩa hầu hết hoa không bao giờ tạo quả. Ở nhiều loài, điều này có thể là do thụ phấn không đầy đủ, và điều này cũng đúng với bơ bởi các nghiên cứu đã…

Bón phân và bảo vệ thực vật trong sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ(14/08/2019)

TS. Nguyễn Xuân Hòa  Bộ môn Bảo vệ Thực vật      1. Giới thiệu          Tiêu là mặt hàng xuất khẩu quan trọng, trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu. Hiện nay, hạt tiêu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên,…

Nấm men Saccharomyces cerevisia, vai trò và phương pháp sử dụng trong quá trình chế biến cà phê(12/08/2019)

Th.S Trần Thị Thắm Hà Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch       1. Giới thiệu về nấm men Saccharomyces cerevisiae      Saccharomyces cerevisiae là loại nấm men được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghệ thực phẩm như: lên men bánh mì, bia, rượu và một số loại đồ uống có cồn. Đây là loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces, lớp Ascomycetes, ngành nấm….

Đoàn Lãnh đạo Cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên(02/08/2019)

ThS. Châu Thị Minh Long Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp        Trong chiến lược hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2017 – 2027, ACIAR Việt Nam đã xác định Tây Nguyên là một trong ba khu vực địa lý trọng tâm cho các chương trình nghiên cứu.      Từ ngày 28 – 30/7/2019, đoàn công tác của ACIAR đã đến thăm và làm việc…

Đoàn chuyên gia Cuba đến học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)(30/07/2019)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai và ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh, Bộ môn Cây Công nghiệp      Trong khuôn khổ Dự án Phát triển cà phê bền vững tại Cuba và Việt Nam 2015 – 2020, ngày 27/7/2019 vừa qua đoàn chuyên gia Cuba đã đến WASI để học tập và trao đổi kinh nghiệm về canh tác cây cà phê.      Đoàn chuyên gia gồm ông Miguel,…

Bệnh xì mủ nứt thân do nấm Phytophthora sp. gây hại trên cây bơ và biện pháp phòng trừ(26/07/2019)

KS. Nguyễn Thị Vân, Bộ môn Bảo vệ thực vật       1. Triệu chứng và tác hại       Bệnh xì mủ nứt thân do nấm Phytophthora sp. là loại bệnh hại khá phổ biến và gây tác hại cho hầu hết các giống bơ hiện nay tại Tây Nguyên. Nấm gây hại thường tấn công ở vùng cổ rễ, gốc thân, cành già. Bệnh phát triển…