Nghiên cứu ảnh hưởng của tuyến trùng ký sinh đến hiện tượng vàng lá, chết cây cà phê trong bầu ươm(29/06/2016)

Cù Thị Dần, Nguyễn Xuân Hòa, Trần Ngô Tuyết Vân I. Đặt vấn đề Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định Pratylenchus coffeae và Meloidogyne incognita là hai loại tuyến trùng gây hại chính yếu, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ trên cà phê (Phan Quốc Sủng, 2001 và Trần Kim Loang, 2002). Khi chủng nhiễm tuyến trùng Pratylenchus coffeae với mật độ từ 2000-4000 con/chậu, cây…

Không chỉ giảm ung thư, uống cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng!(26/06/2016)

Uống cafe trước kia được cho là gây ra một số tác hại. Nhưng sự thật là bạn nên nghĩ lại về điều này. Gần đây thôi, đã từng có một nghiên cứu cho rằng uống cafe sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ ung thư ruột và đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Tuy vậy, đây là phương pháp còn gây e ngại cho nhiều người,…

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón vô cơ cho cà phê vào đầu mùa mưa(25/06/2016)

TS. Trương Hồng Vào đầu mùa mưa, bà con nông dân chuẩn bị phân bón để bón cho cà phê. Để nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, bà con lưu ý một số vấn đề sau: Đối với cà phê kiến thiết cơ bản Sử dụng các loại phân NPK chưa nhiều đạm, lân và ít kali hơn, ví dụ: NPK 16-16-8 hoặc 20-20-10, 20-15-10….. Nếu dùng phân…

Nhận biết cà phê bột thật, giả(23/06/2016)

Cà phê là một loại thức uống đặc biệt giúp con người tỉnh táo, năng động và sáng tạo. Nếu như bạn sử dụng loại cà phê bột không phải nguyên chất /mộc và được pha trộn nhiều loại hóa chất, hương liệu trong quá trình ray xay thì chắc chắn rằng khi bạn sử dụng loại cà phê này sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần và thể…

Những biến đổi sinh hóa và một số yếu tố cần chú ý trong quá trình lên men hạt cacao(22/06/2016)

TS. Phan Thanh Bình Phòng SH và CNSH, Viện KHKT NLN Tây Nguyên Đặt vấn đề Quá trình sơ chế hạt cacao rất quan trọng để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và thích hợp với công nghệ chế biến chocolate. Trong quá trình này công đoạn lên men là công đoạn quan trọng nhất và tác động nhiều đến chất lượng hạt cacao cuối cùng, do đó…

DANH MỤC ĐỀ TÀI/DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CẤP NHÀ NƯỚC, CẤP BỘ VÀ CẤP TỈNH ĐANG THỰC HIỆN TỪ 2011-2016(16/06/2016)

DANH MỤC ĐỀ TÀI/DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CẤP NHÀ NƯỚC, CẤP BỘ VÀ CẤP TỈNH ĐANG THỰC HIỆN TỪ 2011-2016 Đơn vị: VIỆN KHKT NÔNG LÂM NGHIỆP TÂY NGUYÊN   TT Tên đề tài/dự án Chủ nhiệm đề tài/dự án Thời gian thực hiện   I Đề tài/Dự án cấp Nhà nước       1 ĐTĐL: Nghiên cứu phát triển sản xuất ca cao bền vững tại…

Phân bón chức năng – sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp được nhiều nước trên thế giới quan tâm(16/06/2016)

TS. Trương Hồng Mỹ, Hà Lan, Pháp, Canada, Úc, Đức, Ấn Độ…. là những nước đã sản xuất và sử dụng các loại phân bón chức năng từ thế kỷ 19 và đến thế kỷ 20, 21 mới thật sự phát triển.             Tổng hợp tài liệu từ nhiều nguồn cho thấy rằng sử dụng các loại phân bón chức năng, đặc biệt là phân đạm chức năng đã làm…

Kết quả bước đầu về xây dựng “Mô hình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn chứng nhận; Mô hình tái canh cà phê và Mô hình tưới nước tiết kiệm tại Tây nguyên” thuộc Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2014-2016(09/06/2016)

TS. Trần Vinh Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây nguyên Cà phê là cây công nghiệp xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, với diện tích hiện nay khoảng 622.000 ha, sản lượng 1,37 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu > 3 tỷ USD. Tuy nhiên, việc sản xuất cà phê của Việt Nam thiếu bền vững, cụ thể: năng suất thấp (TB: 2,2 tấn/ha) chưa tương xứng với tiềm…

Sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho cà phê – NUCAFE là giải pháp hiệu quả giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt sau khô hạn(08/06/2016)

TS. Trương Hồng 1.Giới thiệu : NUCAFE là sản phẩm phân bón lá chuyên dùng cho cây cà phê đã được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê qua từng giai đoạn và tình trạng độ phì của đất trồng cà phê Tây Nguyên. Thành phần dinh dưỡng của sản phẩm ngoài các…