Kết quả xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt cao sản sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) tại Lâm Đồng(10/07/2019)

TS. Trương La, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      1. Đặt vấn đề      Trong chăn nuôi bò thịt hiện nay, một kỹ thuật nuôi dưỡng mới được áp dụng là sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) để nuôi bò nhằm nâng cao năng suất và chất lượng thịt và tăng hiệu quả kinh tế. Bằng thí nghiệm…

Đánh giá đa dạng di truyền của một số giống bơ (Persea americana Mill.) bằng chỉ thị phân tử SSR(24/06/2019)

Phạm Thị Phương1*, Nguyễn Vũ Phong2, Phạm Đức Toàn3, Hoàng Mạnh Cường4  1 Trường Đại học Tây Nguyên 2 Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh 3 Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, trường Đại học Nông Llâm Tp. Hồ Chí Minh 4 Viện nghiên cứu Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên  TÓM TẮT Mục tiêu chính của nghiên cứu là…

Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng(18/06/2019)

TS. Trương La Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      Ngày 14/6/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh:“Nghiên cứu phát triển nguồn thức ăn xanh và công thức phối hợp khẩu phần thức ăn phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt cao sản, bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Đề…

Một số vấn đề về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hồ tiêu Việt Nam(14/06/2019)

ThS. Dương Thị Oanh, ThS. Nguyễn Quang Ngọc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu (PRDC)      Việt Nam đã và đang duy trì vị trí số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu với tổng diện tích đến tháng 9/2018 là 149.000 ha (Cục Trồng trọt) và số lượng hồ tiêu xuất khẩu từ tháng 01 – 12/2018 đạt 235.889 tấn…

Kết quả điều tra thời điểm ra hoa và thu hoạch các giống sầu riêng, cam bơ trồng tại Tây Nguyên(10/06/2019)

  TS. Hoàng Mạnh Cường, ThS. Lâm Minh Văn Bộ môn Lâm nghiệp và Cây Ăn quả      1. Đặt vấn đề      Với sự đa dạng về giống sầu riêng, cam và bơ, trong đó có sự đa dạng về thời điểm thu hoạch (giống sớm, chính vụ, muộn) giúp cho việc bố trí cơ cấu giống rải vụ ở quy mô vùng Tây Nguyên, kéo dài nguồn…

Kết quả kiểm tra tiến độ Dự án: Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai(10/06/2019)

KS. Tôn Thất Dạ Vũ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Ngày 5/6/2019 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án: “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên…

Các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại tỉnh  Lâm Đồng của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên(31/05/2019)

TS. Trương La Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Viện đã tập trung nghiên cứu chọn tạo các giống cây trồng, vật nuôi thích hợp cho tỉnh Lâm Đồng, gồm: cà phê chè, dâu, tằm, cây chè, các giống bò thịt cao sản, giống cỏ chăn nuôi…; các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng các tiến…

Thử nghiệm chế phẩm sinh học SumaGrow trên cây cà phê tái canh tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk(26/04/2019)

ThS. Đỗ Văn Chung; KS. Nguyễn Vũ Kỳ; CN. Hồ Thị Thủy Hằng Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp      1. Đặt vấn đề      Biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ đến trồng trọt, rõ ràng nhất là làm giảm diện tích đất canh tác, sinh trưởng và năng suất cây trồng; gây ra bởi tình trạng hạn hán, sâu bệnh và…

Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (total mixed ration) nuôi bò sữa tại Lâm Đồng(25/04/2019)

TS. Trương La Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      1. Đặt vấn đê      Tổng đàn bò sữa của tỉnh Lâm Đồng tính đến tháng 12/2017 là 20.020 con, tăng trung bình hằng năm gần 5,6% (Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, 2018). Theo kế hoạch, đến năm 2020 sẽ nâng tổng đàn lên khoảng 40.000 – 50.000 con (Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, 2016)….

Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng(02/04/2019)

TS. Trương La Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Vào lúc 14 giờ ngày 29/3/2019, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài: “Nghiên cứu phát triển nguồn thức ăn xanh và công thức phối hợp khẩu phần thức ăn phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt cao sản, bò sữa trên địa bàn…