KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG MỘT SỐ MẪU ĐẤT TRỒNG CÀ PHÊ TẠI 4 TỈNH TÂY NGUYÊN(02/10/2024)

ThS Đặng Thị Vân – Phòng Thí nghiệm Trung tâm 1.Đặt vấn đề Cà phê là cây trồng chủ lực của vùng Tây Nguyên. Với khí hậu thích hợp, đất đai màu mỡ, giao thông đi lại thuận tiện và giá cả tăng cao nên đầu tư vào sản xuất đang có xu hướng tăng cao. Theo thống kê của Cục trồng trọt năm 2024, diện tích cà phê vùng…

Định hướng một số giải pháp quản lý kỹ thuật tổng hợp cho sản xuất sầu riêng bền vững ở Tây Nguyên.(04/09/2024)

TS. Phan Việt Hà – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường mọc hoang dại trong rừng ở Malaysia (Sumatra và Kalimantan). Xuất xứ từ vùng đất thấp nhiệt đới ẩm ở Đông Nam Á nên cây sầu riêng được trồng ở các nước như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Myanma, Lào và Việt Nam. Ngoài ra còn được…

Bộ gen của quả bơ đã được giải mã thành công(23/11/2023)

Trong khoa học hiện đại, lần đầu tiên nghiên cứu tiết lộ rằng giống bơ Hass nổi tiếng được thừa hưởng khoảng 61% DNA từ các giống bơ nhóm Mexico và khoảng 39% từ bơ nhóm Guatemala. Nghiên cứu cũng cung cấp tài liệu tham khảo quan trọng để tìm hiểu về chức năng của từng gen bơ và sử dụng kỹ thuật di truyền để chọn tạo giống tiềm…

TS. Trần Vinh Giới thiệu Sầu riêng được trồng ở Đông Nam Á và được hầu hết người dân châu Á mệnh danh là “vua của trái cây nhiệt đới” do hương thơm, hương vị độc đáo và nổi tiếng của nó (Aziz & jalil, 2019; MK Durian Harvests Sdn.Bhd., 2018). Trong thương mại sầu riêng toàn cầu, Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất, chiếm đến…

Đinh Thị Ngọc Hạnh, Võ Chí Cường, Nguyễn Đô, Nguyễn Văn Long Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ Tiêu   Đặt vấn đề Cây cà phê là cây trồng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sau lúa gạo, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, tổng diện tích cà phê đạt khoảng 710,66 nghìn…

KỸ THUẬT TRỒNG CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP  (Phalaenopsis)(29/06/2023)

                          Võ Trần Quang – Bộ môn CNSH, SLSH & CNSTH – Viện KHKTNLN Tây Nguyên  I.GIỚI THIỆU CHUNG Lan Hồ Điệp là giống lan có tên gọi Phalaenopsis, thuộc họ phụ Vandeae. Tên gọi Phalaenopsis bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp trong đó Phalaina có nghĩa là “con bướm” và Opsis có nghĩa là “giống như”. Lan Hồ Điệp là một chi thực vật thuộc họ Lan (Orchidaceae) chứa…

ThS. Đào Thị Lan Hoa dịch, Phòng Kế hoạch Khoa học và Hợp tác Quốc tế Nguồn tài liệu: https://dailycoffeenews.com/2016/11/22/brazilian-researchers-find-intercropping-perfect-marriage-with-macadamia-trees/ Sau 8 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ở Brazil cho biết họ đã tìm thấy một “sự kết hợp hoàn hảo” bằng cách trồng xen cây cà phê với cây macadamia, loại cây mang lại lượng bóng mát lý tưởng, cải thiện chất dinh dưỡng cho đất và…

Thế giới say mê cà phê Việt Nam(31/05/2023)

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Alas đã xếp hạng Cà phê sữa đá Việt Nam đứng thứ 2 trong top 10 thức uống cà phê được đánh giá cao nhất thế giới. Với hương vị thơm ngon bậc nhất, cà phê Robusta Việt Nam ngày càng được yêu chuộng trên toàn cầu và cần thêm nhiều động lực, nguồn lực để phát triển đúng với tiềm…

Hiệp hội cà phê Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta của Việt Nam(26/05/2023)

Theo tạp chí Nikkei Asia, Hiệp hội Cà phê đặc sản Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta đến từ các nông trại cà phê của Việt Nam, vì những hạt cà phê chín được chăm sóc trong môi trường quản lý chặt chẽ.   Ảnh. Nông trường cà phê Robusta – Ảnh: NIKKEI ASIA Nóng lòng xóa bỏ định kiến Robusta là cà phê loại hai, chỉ phù hợp…

Cần có cơ chế tín dụng đặc thù cho tái canh cà phê(27/06/2022)

Ngày 24-6, tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức “Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2014-2020, triển khai Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2021-2025”. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), sản lượng cà phê nhân (hạt cà phê…