CNCĐ. Đặng Thị Vân – Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Giới thiệu vật liệu nano và nano đồng Vật liệu nano là một trong những lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao trong thời gian gần đây. Nanomet là đơn vị đo kích thước chiều dài nhỏ nhất , mà tại đó những vật chất do con người tạo ra ở cấp độ nguyên tử và phân…
Khoa học công nghệ
Châu Thị Minh Long, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Mở đầu Đắk Lắk là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có nhiều dân tộc anh em đang sinh sống. Toàn tỉnh có 46 dân tộc thiểu số bao gồm dân tộc Ê Đê, M’nông, Gia Rai, Tày, Nùng, Thái,…chiếm khoảng 30 % dân số của tỉnh. Các dân tộc Ê Đê, M’nông và Gia Rai là các…
SỬ DỤNG THỨC ĂN Ủ CHUA BẰNG CHẾ PHẨM LÊN MEN LACTIC ĐỂ NUÔI BÒ THỊT(01/01/2017)
Võ Trần Quang, TS. Trương La Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. MỞ ĐẦUĐắk Lắk là tỉnh có nguồn phụ phẩm nông nghiệp rất dồi dào, tuy nhiên tỉ lệ sử dụng chúng làm thức ăn chăn nuôi vẫn còn rất thấp. Vì vậy, thức ăn cho bò bị thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là vào mùa khô. Để giải quyết vấn đề này,…
Sử dụng phân lân nung chảy Văn Điền đối với cây hồ tiêu kinh doanh ở Tây Nguyên(22/12/2016)
TS.Trương Hồng, ThS.Đinh Thị Nhã Trúc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Giới thiệu Tây Nguyên là một trong nhữngvùng trồng hồ tiêu chủ lực của Việt Nam với diện tích hơn 28.000 ha (khoảng 42 % tổng diện tích cả nước, 2013). Năng suất hồ tiêu ở vùng Tây Nguyên tăng từ 50 – 100 % so với những năm 1990. Nguyên nhân của vấn…
Hiệu quả của việc bọc trái trong quản lý phòng trừ bọ xít muỗi và thối quả ca cao(22/12/2016)
Đào Thị Lam Hương, Bùi Thị Phong Lan – Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả Quả ca cao từ giai đoạn còn non đến khi chín trên cây thường bị nhiều loại sâu, bệnh phá hại, trong đó đối tượng gây hại nhiều nhất là bọ xít muỗi châm chích trên quả và nấm Phytophthora gây bệnh thối quả làm thiệt hại đáng kể đến năng suất vườn…
Nghiên cứu lai tạo bò lai cao sản tại tỉnh Lâm Đồng(22/12/2016)
TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Đặt vấn đề Lâm Đồng có thế mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt, là một trong những địa phương áp dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật để cải tạo nâng cao tầm vóc đàn bò thịt. Tuy nhiên, tỉ lệ đàn bò lai các giống cao sản còn thấp, việc chăm sóc nuôi dưỡng đối với…
Giới thiệu quy trình sản xuất hạt tiêu đỏ (Kỳ III)(22/12/2016)
Phan Thanh Bình, sưu tầm 1. Đặt vấn đề: Sản phẩm chính từ quả tiêu là hạt tiêu đen, tuy nhiên có một số sản phẩm từ quả tiêu có giá bán rất cao nhưng được sản xuất khá khiêm tốn do thị trường nhỏ hep, công nghệ chế biến phức tạp và đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, đó là tiêu đỏ và tiêu xanh. Giá của các loại…
ĐIỀU KIỆN ĐỂ HUẤN LUYỆN CÂY CÀ PHÊ CHÈ (C. ARABICA L.) NUÔI CẤY IN VITRO TRONG NHÀ KÍNH(22/12/2016)
Nguyễn Văn Thường, Trần Thị Hoàng Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Thúy Ngọc ,Chu Thị Phương Loan, Nguyễn Thị Mai, Trương Văn Tân, Nguyễn Viết Trụ TÓM TẮT Nghiên cứu nhằm xác định các điều kiện huấn luyện cây cà phê chè nuôi cấy in itro trong nhà kính. Sáu nội dung nghiên cứu gồm: (1) Độ lớn tối ưu của cây cà phê chè in vitro từ…
MỘT SỐ “BÀI THUỐC” PHÒNG TRỪ SÂU HẠI CÂY TRỒNG(22/12/2016)
Trần Ngô Tuyết Vân (Sưu tầm) Bộ môn Bảo vệ thực vật Ngành nông nghiệp có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của con người. Dân số thế giới càng ngày càng tăng do đó ngành nông nghiệp phải có những cải tiến để tăng năng suất cây trồng đáp ứng được nhu cầu của con…
Kỹ thuật chăn nuôi bò lai cao sản(23/11/2016)
Trương La, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Kỹ thuật chăn nuôi bò lai cao sản là kết quả của đề tài KHCN: “Lai tạo giống bò thịt cao sản thích hợp với điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Lâm Đồng”, thuộc chương trình nghiên cứu Khoa học và Phát triển công nghệ tỉnh Lâm Đồng, được thực hiện từ 8/2013 –…