Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên – WASI 1. Giới thiệu             Biến đổi khí hậu (BĐKH) là những thay đổi theo thời gian của các yếu tố khí hậu, trong đó bao gồm cả những hoạt động do con người gây ra. Hiện nay BĐKH đã và đang gây ra tác động xấu đến môi trường và sản xuất nông nghiệp.             Theo…

TRIỂN VỌNG PHÒNG TRỪ VE SẦU HẠI CÀ PHÊ BẰNG CHẾ PHẨM NẤM METARHIZIUM ANISOPLIAE TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI(21/03/2017)

Nguyễn Quang Ngọc, Phan Võ Ngọc Quyền – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cà phê và mía là những cây trồng trọng điểm của ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Nhưng cùng với sự gia tăng về diện tích cũng như đẩy mạnh mức độ thâm canh đối với…

KỸ THUẬT SỬ DỤNG PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP Ủ CHUA BẰNG MEN LACTIC ĐỂ NUÔI BÒ THỊT(20/03/2017)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Đối tượng và yêu cầu – Đối tượng bò nuôi: Gồm các giống bò Laisind, lai Brahman, lai Dought Master trước khi xuất bán, có độ tuổi từ 15 – 20 tháng. – Yêu cầu: Bò tăng khối lượng đạt: 500  –  600 g/con/ngày. 2. Thời gian nuôi Thời gian nuôi tuỳ độ tuổi của bò, có thể kéo…

Phan Thanh Bình*1, Nguyễn Thị Thoa1, Nguyễn Thị Mai1, Phạm Văn Thao1, Trần Thị Thắm Hà1, Võ Văn Thắng1, Võ Thị Thuy Dung1, Trần Thị Hoàng Anh1, Nguyễn Thị Hoài Trâm2 1Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 2 Viện Công nghiệp thực phẩm Hà Nội. Tác giả liên hệ: Phan Thanh Bình, ĐT:05003 862 845, email: binhanphuochanh@gmail.com TÓM TẮT Vi khuẩn sinh acid acetic (VA) có…

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Nguyễn Thị Thoa và CTV 1. Mở đầu Lên men hạt cacao là quá trình cần phải có và đóng vai trò quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm hạt cacao khô được dùng trong công nghệ chế biến sô cô la. Quá trình này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm hạt ca cao khô….

KS. Tôn Thất Dạ Vũ Trong khuôn khổ dự án: “Ứng dụng các quy trình công nghệ và giải pháp thị trường nhằm xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tại một số xã đặc biệt khó khăn ở 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk”, năm 2016 Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chuyển giao kỹ thuật trồng cỏ, chế biến…

ThS. Đào Thị Lan Hoa, KS. Dương Danh Thành I. ĐẶT VẤN ĐỀ Trong hệ thống các biện pháp tổng hợp bảo vệ thực vật (BVTV), việc sử dụng thuốc BVTV cho tới nay vẫn chiếm một vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào sự thành công trong việc phòng trừ dịch hại, bảo vệ mùa màng, giữ vững an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, việc…

GHÉP CẢI TẠO CHO VƯỜN CA CAO – GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ(08/02/2017)

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Giới thiệu             Ca cao  vốn là cây thụ phấn chéo, khi trồng bằng hạt, ngay cả khi sử dụng hạt lai F1, vẫn có tỉ lệ cây phân ly nhất định cho năng suất rất kém. Vì vậy để đảm bảo cho vườn ca cao đạt năng suất cao, ổn định thì việc…

NGHIÊN CỨU VỖ BÉO BÒ LAI CAO SẢN(07/02/2017)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. MỞ ĐẦU Lâm Đồng có thế mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt, đây cũng là một trong những địa phương áp dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật để cải tạo nâng cao tầm vóc cho đàn bò thịt, tạo ra đàn bò lai có năng suất và chất lượng cao. Từ năm 2013 đến 2016,…