TS. Trương La 1. Khái niệm Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) là khẩu phần kết hợp giữa thức ăn thô xanh, thức ăn tinh (gồm các loại thức ăn hạt, các nguyên liệu cung cấp năng lượng, đạm,…), các phụ phẩm nông công nghiệp, các chất bổ sung khoáng, vitamin và các chất phụ gia được phối trộn với một tỉ lệ nhất định…
Khoa học công nghệ
GIỚI THIỆU KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ BÓN PHÂN THEO ĐỘ PHÌ ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT CÀ PHÊ(12/05/2017)
TS. Trương Hồng 1. Giới thiệu Theo các kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy trong cơ cấu chi phí giá thành sản xuất cà phê ở Tây Nguyên hiện nay thì chi phí phân bón chiếm tới 45 – 48 %, song nông dân sử dụng phân bón lại không hợp lý. Điều này đã làm tăng chi phí…
CƠ SỞ KHOA HỌC XÁC ĐỊNH LƯỢNG PHÂN BÓN CHO CÂY CÀ PHÊ(11/05/2017)
TS. Trương Hồng 1. Căn cứ vào lượng dinh dưỡng lấy đi từ đất Cà phê là cây cho sản phẩm thu hoạch bằng hạt. Phân tích hàm lượng dinh dưỡng đối với cây cà phê vối cho thấy trong 1 tấn cà phê nhân thương phẩm cho chứa 34,5 – 40,0 kg N; 6,5 – 7,5 kg P2O5; 35,5 – 40 kg K2O; 1,9 – 2,7 kg Ca; 1,0…
KẾT QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG CÀ PHÊ VỐI LAI TRS1(02/05/2017)
ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh – Bộ môn cây công nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Hiện nay, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã nghiên cứu và chọn lọc được 11 dòng vô tính cà phê vối mới để sản xuất và phục vụ cho tái canh cà phê vối tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, các giống mới cho năng suất cao và chất…
KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM GIỐNG CÀ PHÊ CHÈ THA1 TẠI CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN(02/05/2017)
ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh – Bộ môn cây công nghiệp 1. GIỚI THIỆU Trong những năm qua, công tác chọn tạo giống cà phê chè của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã có những bước tiến mới, Các giống lai F1 có nhiều triển vọng là kết quả lai tạo giữa giống Catimor và các vật liệu thu thập từ Ethiopia với mục đích cải…
Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Trần Quyện, Võ Chí Cường, Nguyễn Tố Cát Triệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây lúa là cây nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở Việt Nam. Bên cạnh cây lúa nước thì cây lúa cạn cũng chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống của người dân đặc biệt là…
GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIẢI PHÁP GÓP PHẦN CHỦ ĐỘNG VẬT LIỆU NHÂN GIỐNG HỒ TIÊU(09/04/2017)
Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Tố Cát Triệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu GIỚI THIỆU Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế và kim ngạch xuất khẩu cao. Trong những năm trở lại đây giá hồ tiêu luôn ở mức cao, vì vậy diện tích hồ tiêu đã liên tục tăng nhanh, đến năm 2016 đạt tới…
TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Giới thiệu về đặc điểm ra hoa của cây cà phê Hiện tượng nở hoa cà phê nói chung và cà phê vối nói riêng được chia làm 2 giai đoạn; đó là giai đoạn phân hóa mầm hoa và giai đoạn mầm hoa tăng trưởng, phát…
NGUYÊN NHÂN GÂY THẤT THOÁT PHÂN VÔ CƠ KHI BÓN CHO CÀ PHÊ
(02/04/2017)
Kết quả điều tra khảo sát trên 300 hộ nông dân trồng cà phê của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho thấy trong số 15 nguyên nhân có ảnh hưởng đến thất thoát phân vô cơ khi sử dụng thì xói mòn được nông dân xem là nguyên nhân quan trọng số 1 bởi vì đất trồng cà phê chủ yếu là đất dốc,…