Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam. bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2021”(08/08/2018)

            TS. Hoàng Mạnh Cường, ThS. Lâm Minh Văn                                                                         Bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả             Ngày 24 tháng 07 năm 2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối,…

Kỹ thuật trồng Sachi(07/08/2018)

Biên tập: TS. Phạm Công Trí 1. Điều kiện gây trồng Sachi (Plukenetia Volubilis L.) thuộc họ Thầu Dầu (Euphorbiaceae). Có nguồn gốc ở rừng rậm nhiệt đới Amazon của đất nước Peru. Sachi đã được trồng bởi người Peru bản địa trong nhiều thế kỷ nay. Cây dễ dàng phát triển ở những vùng khí hậu ấm. Hiện nay nó dần được gieo trồng ở quy mô thương mại tại Đông Nam Á, chủ…

Sachi – Cây trồng có triển vọng ở Tây Nguyên(06/08/2018)

Biên tập: TS. Phạm Công Trí Sachi (Plukenetia Volubilis L.) thuộc họ Thầu Dầu (Euphorbiaceae). Có nguồn gốc ở rừng rậm nhiệt đới Amazon ở Peru. Nó đã được phát hiện đầu tiên bởi nền văn minh Inca và Pre-Inca. Các nhà khoa học đã tìm thấy hình ảnh Sachi trên hoa văn gốm trong các ngôi mộ cổ của nền văn hóa Mochica và Chimu. Sachi đã được trồng bởi người dân…

“Ứng dụng phương pháp Analytical Hierarchy Process (AHP) của Saaty trong nghiên cứu phân vùng thích nghi cho cây trồng”(26/07/2018)

Nguyễn Vũ Kỳ, Bộ môn Hệ thống Nông lâm Nghiệp      AHP là Analytic Hierarchy Process (AHP) là phương pháp phân tích thứ bậc được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Thomas L. Saaty 1980.      Phương pháp này giúp người thực hiện đưa ra quyết định để lựa chọn một phương án phù hợp nhất trên cơ sở xác định và phân cấp các yếu…

Kết quả xây dựng mô hình tích hợp các giải pháp tái canh cà phê ngay trên nền đất không luân canh tại Đắk Lắk(18/07/2018)

Trần Thị Thường và TS. Nguyễn Xuân Hòa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1.Đặt vấn đề      Cây cà phê là cây công nghiệp chủ lực ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. Hiện nay tái canh cây cà phê đang là chương trình trọng điểm để phát triển ngành cà phê ở Tây Nguyên. Theo đề án tái canh các…

Chọn giống và nhân giống cây măng cụt(17/07/2018)

          TS. Trần Vinh        Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana L. thuộc chi Bứa (Garcinia), họ Guttiferae. Đây là một họ lớn gồm 35 giống và hơn 800 loài của vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, trong đó 60 loài có nguồn gốc châu Á.      Măng cụt là loại cây ăn trái nhiệt đới có phẩm chất trái…

Bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp bền vững(17/07/2018)

TS. Nguyễn Xuân Hòa Bộ môn Bảo vệ thực vật 1. Mở đầu      Thực tiễn sản xuất nông nghiệp cho thấy một hiện tượng mang tính quy luật là trồng trọt càng đi vào thâm canh, dịch hại càng phát triển mạnh, thuốc hóa học Bảo vệ thực vật (BVTV) càng sử dụng nhiều và tổn thất mùa màng do sâu bệnh càng gia tăng. Mặt khác, thâm…

Mọt đục cành cà phê(10/07/2018)

                                Nguyễn Thị Thiên Trang  Bộ môn Bảo vệ Thực vật                                1. Phân bố      Mọt đục cành phân bố ở khắp các vùng trồng cà phê trên thế giới và Việt Nam      Theo tác giả Wrigley (1988): có hai loài mọt đục cành gây hại nghiêm trọng trên cây cà phê vối.      – Loài Xylosandrus compactus (Eichhoff) tên gọi khác là Xyleborus morstatti Hagedor. Loài…

Kết quả Tập huấn cho nông dân nòng cốt /ToT để hỗ trợ FFS – Dự án VnSAT Đắk Nông 2018(04/07/2018)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai Bộ môn Cây Công nghiệp      Trong khuôn khổ thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Dự án: “Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại tỉnh Đắk Nông (VnSAT Đắk Nông)” vào tháng 6/2018, Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã phối hợp cùng Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh Đắk…