Nghiên cứu ứng dụng enzyme có hoạt lực cao để sản xuất cà phê vối chất lượng cao trong phương pháp chế biến ướt(02/07/2021)

Phạm Văn Thao, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Thoa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên I. ĐẶT VẤN ĐỀ Việt nam là nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối trên thế giới. Sản lượng cà phê Việt nam có hơn 95% là cà phê vối, tuy nhiên trong đó chỉ có khoảng hơn 10% được chế biến ướt. Vì vậy để nâng cao chất…

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME ROHAPECT TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TIÊU SỌ TỪ TIÊU ĐEN(03/12/2020)

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Võ Thị Thùy Dung, Trương Minh Hằng, Trần Thị Thắm Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Quá trình sản xuất hạt tiêu trắng (tiêu sọ) từ quả tiêu chín tương đối dễ làm, có thể thực hiện tại các hộ gia đình có trồng, thu hoạch và sơ chế hạt tiêu….

Xác định chế độ sấy bơm nhiệt (sấy lạnh) đối với sản xuất hạt tiêu xanh(15/10/2020)

TÓM TẮT Hạt tiêu xanh sấy khô là một sản phẩm đặc biệt từ quả tiêu, hạt tiêu xanh có hương vị rất đặc trưng và khác với các sản phẩm hạt tiêu khác (tiêu đen, tiêu trắng): thơm mùi tiêu xanh, vị cay nồng, hậu vị rất tốt. Trên thế giới có sản phẩm hạt tiêu xanh đông khô, sản phẩm hạt tiêu xanh ngâm giấm, sản phẩm hạt…

Kết quả nghiên cứu lượng phân bón NPK chậm tan cho cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh trên đất nâu đỏ bazan tại Đắk Lắk(30/08/2020)

Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đinh Thị Nhã Trúc, Phan Việt Hà Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Ngành cà phê Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng thâm canh cao, nông dân sử dụng rất nhiều loại phân bón hóa học và hầu hết là loại phân dễ tan. Vì vậy khi được bón vào đất, các loại phân hóa…

Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ nấm Fusarium oxysporum gây hại cây cà phê của chiết xuất vỏ quế(12/08/2020)

TS. Nguyễn Xuân Hòa, KS. Nguyễn Thị Thiên Trang Bộ môn Hệ thống Nông Nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Tây Nguyên là vùng có diện tích và sản lượng lớn nhất cả nước về cà phê (Coffea canephora). Diện tích cà phê chiếm 89,4% so với tổng diện tích của cả nước [8]. Hầu hết người nông dân ở vùng này sống dựa vào nguồn thu nhập từ cây trồng…

Danh mục tài liệu mới tháng 5 năm 2020(19/05/2020)

Nguyễn Thị Thanh Thúy Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên   Thư viện của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) xin giới thiệu danh mục các tài liệu điện tử và sách mới tháng 5 năm 2020 như sau: TT Tên tài liệu Tác giả Năm xuất bản Nhà xuất bản/Nơi xuất bản/ Trang web Số trang Ghi chú I Tài…

TS. Nguyễn Xuân Hòa và KS. Trần Ngô Tuyết Vân Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp I. ĐẶT VẤN ĐỀ Tuyến trùng là một trong những tác nhân chính gây hại đến cây trồng, chúng ký sinh làm cho rễ cây bị u sưng, hoặc bị thối dẫn đến cây phát triển còi cọc và nếu nhiễm nặng cây sẽ chết. Việc phòng tuyến trùng gây hại cà phê rất…

Xác định hàm lượng axit béo cao no và không no, Omega 3, 6, 9 trong quả bơ tại Tây Nguyên bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối ion hóa ngọn lửa (GC-FID)(17/04/2020)

KS. Đặng Thị Vân Phòng Thí nghiệm Trung tâm  1. Giới thiệu Bơ là loại trái cây nhiệt đới, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, như nhiều loại vitamin, khoáng, chất xơ, protein, dầu khoáng, chất béo không chứa cholesterol,…. Các kết quả nghiên cứu thịt quả bơ trên một số giống bơ thương mại đang được trồng tại Brazil cho thấy…

Khả năng tăng khối lượng của bò thịt nuôi vỗ béo bằng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR(29/10/2019)

TS. Trương La, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      1. Đặt vấn đề      Kỹ thuật sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) để nuôi bò thịt, đặc biệt là nuôi vỗ béo hiện nay đang được áp dụng rộng rãi tại các nước trên thế giới như Mỹ, Nam Phi, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc và…

Nấm men Saccharomyces cerevisia, vai trò và phương pháp sử dụng trong quá trình chế biến cà phê(12/08/2019)

Th.S Trần Thị Thắm Hà Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch       1. Giới thiệu về nấm men Saccharomyces cerevisiae      Saccharomyces cerevisiae là loại nấm men được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghệ thực phẩm như: lên men bánh mì, bia, rượu và một số loại đồ uống có cồn. Đây là loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces, lớp Ascomycetes, ngành nấm….