TS. Trương La 1. Khái niệm Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) là khẩu phần kết hợp giữa thức ăn thô xanh, thức ăn tinh (gồm các loại thức ăn hạt, các nguyên liệu cung cấp năng lượng, đạm,…), các phụ phẩm nông công nghiệp, các chất bổ sung khoáng, vitamin và các chất phụ gia được phối trộn với một tỉ lệ nhất định…

CƠ SỞ KHOA HỌC XÁC ĐỊNH LƯỢNG PHÂN BÓN CHO CÂY CÀ PHÊ(11/05/2017)

TS. Trương Hồng 1. Căn cứ vào lượng dinh dưỡng lấy đi từ đất Cà phê là cây cho sản phẩm thu hoạch bằng hạt. Phân tích hàm lượng dinh dưỡng đối với cây cà phê vối cho thấy trong 1 tấn cà phê nhân thương phẩm cho chứa 34,5 – 40,0 kg N; 6,5 – 7,5 kg P2O5; 35,5 – 40 kg K2O; 1,9 – 2,7 kg Ca; 1,0…

KẾT QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG CÀ PHÊ VỐI LAI TRS1(02/05/2017)

ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh – Bộ môn cây công nghiệp 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Hiện nay, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã nghiên cứu và chọn lọc được 11 dòng vô tính cà phê vối mới để sản xuất và phục vụ cho tái canh cà phê vối tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, các giống mới cho năng suất cao và chất…

KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM GIỐNG CÀ PHÊ CHÈ THA1 TẠI CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN(02/05/2017)

ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh – Bộ môn cây công nghiệp 1. GIỚI THIỆU Trong những năm qua, công tác chọn tạo giống cà phê chè của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã có những bước tiến mới, Các giống lai F1 có nhiều triển vọng là kết quả lai tạo giữa giống Catimor và các vật liệu thu thập từ Ethiopia với mục đích cải…

Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Trần Quyện, Võ Chí Cường, Nguyễn Tố Cát Triệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây lúa là cây nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở Việt Nam. Bên cạnh cây lúa nước thì cây lúa cạn cũng chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống của người dân đặc biệt là…

TRIỂN VỌNG PHÒNG TRỪ VE SẦU HẠI CÀ PHÊ BẰNG CHẾ PHẨM NẤM METARHIZIUM ANISOPLIAE TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI(21/03/2017)

Nguyễn Quang Ngọc, Phan Võ Ngọc Quyền – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cà phê và mía là những cây trồng trọng điểm của ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Nhưng cùng với sự gia tăng về diện tích cũng như đẩy mạnh mức độ thâm canh đối với…

Phan Thanh Bình*1, Nguyễn Thị Thoa1, Nguyễn Thị Mai1, Phạm Văn Thao1, Trần Thị Thắm Hà1, Võ Văn Thắng1, Võ Thị Thuy Dung1, Trần Thị Hoàng Anh1, Nguyễn Thị Hoài Trâm2 1Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 2 Viện Công nghiệp thực phẩm Hà Nội. Tác giả liên hệ: Phan Thanh Bình, ĐT:05003 862 845, email: binhanphuochanh@gmail.com TÓM TẮT Vi khuẩn sinh acid acetic (VA) có…

Phan Thanh Bình, Phạm Văn Thao, Nguyễn Thị Thoa và CTV 1. Mở đầu Lên men hạt cacao là quá trình cần phải có và đóng vai trò quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm hạt cacao khô được dùng trong công nghệ chế biến sô cô la. Quá trình này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm hạt ca cao khô….

KS. Tôn Thất Dạ Vũ Trong khuôn khổ dự án: “Ứng dụng các quy trình công nghệ và giải pháp thị trường nhằm xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tại một số xã đặc biệt khó khăn ở 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk”, năm 2016 Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chuyển giao kỹ thuật trồng cỏ, chế biến…

NGHIÊN CỨU VỖ BÉO BÒ LAI CAO SẢN(07/02/2017)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. MỞ ĐẦU Lâm Đồng có thế mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt, đây cũng là một trong những địa phương áp dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật để cải tạo nâng cao tầm vóc cho đàn bò thịt, tạo ra đàn bò lai có năng suất và chất lượng cao. Từ năm 2013 đến 2016,…