ThS. Hoàng Thị Ái Duyên
Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp
1. Giới thiệu
Chà là có tên khoa học Phoenix dactyiifera một loài đặc trưng trong chi chà là thuộc họ Cau (Arecaceae). Cây tồn tại hàng nghìn năm trước có nguồn gốc trong khu vực từ quần đảo Canary kéo dài về phía đông tới miền bắc và miền trung châu Phi, đông nam châu Âu (Crete) và miền nam châu Á (từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông tới miền nam Trung Quốc và Malaysia).
Cây chà là ưa khí hậu khô nóng, thường sống ở những vùng khí hậu khô hạn nhưng có mạch nước ngầm thấp, có thân cây đơn hoặc có chồi rễ mút và phát triển thành bụi, có chiều cao 15 – 25 m. Lá hình lông chim có thể dài 4 – 6 m. Bẹ lá gần thân cây có nhiều gai nhọn dài đến 10 cm.
Các loài thuộc chi này có hoa đực và hoa cái riêng biệt, trên các cây khác nhau và chúng thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Mỗi hoa có khoảng 4 cánh, mỗi cánh hoa dài từ 15 cm trở lên, nở thành cụm. Màu sắc của hoa là sự kết hợp giữa nâu và kem rất đẹp mắt.
Quả là loại quả hạch dài 3 – 7 cm, khi quả còn non có màu xanh khi quả chín có màu vàng, nâu đỏ hoặc tía sẫm khi chín, bên trong có một hạt.
Tại Việt Nam, cây chà là được định hình chung phân chia làm 2 loại gồm: Chà là ăn quả và chà là cảnh.
Giá trị mỗi loại khác nhau, chà là ăn quả gồm có ăn tươi và khô hoặc dạng mứt chà là đã qua chế biến. Trong những năm gần đây, phong trào trồng cây chà là lan rộng khắp các nước Đông Nam Á trong đó có có thể kể tới Thái Lan, Indonesia, Campuchia và Việt Nam. Cây chà là ăn trái thực sự mới mẻ và gần như còn thiếu nhiều thông tin trên thị trường Việt Nam khi mà có rất ít đơn vị đầu tư trồng và cho kết quả khả quan.
2. Một số tác dụng hữu ích của chà là đối với đời sống con người
Xét về công dụng của cây có thể chia làm 3 loại chính: chà là rừng, cây chà là cảnh và chà là ăn quả.
Cây chà là rừng và cảnh được chú ý trước biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, thích nghi được hầu hết các vùng đất từ phèn mặn đến khô hạn. Cây có thể trồng ven biển, rừng phòng hộ hoặc làm cảnh bởi hình dáng đẹp, cây cứng cáp, ít bị đổ ngã, giúp bảo vệ môi trường rất tốt.
Cây chà là ăn quả có giá trị cao, quả ăn tươi bán giá rất cao dao động từ 500.000 đồng – 600.000 đồng/kg. Quả chà là được ví như là “bánh mì” của sa mạc bởi chứa lượng lớn các dưỡng chất quan trọng có thể cung cấp cho cơ thể.
Trái chà là ăn tươi Barhee (nguồn internet)
Quả Chà là đã được nghiên cứu và đánh giá là có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe như làm thuốc, chế biến các món ăn và công dụng khác (nhiều mục đích phi ẩm thực và làm thuốc).
2.1. Làm thuốc
Hàm lượng vitamin C trong quả chà là giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ sắt tốt hơn, chất xơ dồi dào hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol có hại, giải độc gan và đường ruột, cải thiện giấc ngủ, duy trì sức khỏe của tim mạch, giúp giảm táo bón, chắc xương, tốt cho sức khỏe làn da, duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh, rễ được sử dụng chống đau răng, …
Quả chà là được nghiền làm sữa bổ dưỡng phù hợp tốt cho sức khỏe như sau:
– Quả chà là rất giàu kali. Kali giúp giảm huyết áp và giúp cơ thể đẩy natri lên, do đó các mạch máu ít bị phân tâm. Ngoài ra, chất xơ có trong quả chà là còn giúp tim mạch luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Thông thường, 10 quả chà là chứa 15 gam chất xơ, đáp ứng hơn 80% nhu cầu hàng ngày.
– Quả chà là rất giàu chất xơ. Nếu bạn bị táo bón, một cách để đối phó với nó là ăn thức ăn có chất xơ. Nguyên nhân do chất xơ không được tiêu hóa hết mà giữ lại nước khi đi qua ruột của bạn. Sau đó, nước sẽ làm mềm nhu động ruột và giúp giảm táo bón. Ăn đủ chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.
– Quả chà là giàu canxi nên sữa chà là cũng chứa selen, đồng và magiê hoạt động như một chất tăng cường giúp xương người và răng chắc khỏe hơn. Ngoài ra, cơ thể cũng đào thải canxi mỗi ngày và cần những chất mới để thay thế lượng canxi đã mất. Vì vậy, bạn có thể bổ sung sữa chà là có chứa nhiều canxi để giúp đáp ứng nhu cầu canxi.
– Sữa chà là mang lại lợi ích cho làn da sáng và mềm mại hơn. Quả chà là có chứa các đặc tính chống lão hóa, cụ thể là phytohormones. Hormone này được coi là giúp làm giảm tác động của quá trình lão hóa có ảnh hưởng khá lớn. Hàm lượng vitamin D trong sữa giúp bảo vệ da chống lại bức xạ tia cực tím, giảm nguy cơ khô da và chàm. Vì vậy, hỗn hợp sữa và quả chà là có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da.
– Giàu vitamin B, kali và natri, hóa ra lợi ích của sữa chà là có thể duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh. Ba chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho cơ thể để có thể gửi thông điệp từ cơ thể đến não và ngược lại thông qua hệ thần kinh. Các ion trong natri và kali cũng tạo ra kích thích thần kinh giúp truyền tải thông điệp từ não. Vì vậy, tiêu thụ sữa chà là là một lựa chọn thay thế tốt cho những ai muốn hệ thần kinh của mình khỏe mạnh.
2.2. Chế biến thực phẩm
Quả tươi được sử dụng chế biến các món ăn rất ngon như gỏi salad, gỏi hải sản, chè hạt sen, chà là non ngâm chua hoặc kho quẹt, chà là xào rau củ, bánh mức chà là Một số món ăn rất được ưa chuộng với người ăn kiêng, người ăn chay nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Lá chà là non được nấu chín và ăn như một loại rau. Các hạt nghiền mịn được trộn với bột để làm bánh mì trong thời điểm khan hiếm. Những bông hoa của cây chà là cũng có thể ăn được. Các nụ hoa được sử dụng trong món salad.
2.3. Công dụng khác
– Hạt được ngâm và nghiền thành thức ăn cho động vật, và dầu của chúng thích hợp để sử dụng trong xà phòng và mỹ phẩm…
– Lá trưởng thành cũng được làm thành chiếu, màn, giỏ và quạt. Lá chế biến có thể được sử dụng cho bảng cách điện. Cuống lá khô là một nguồn bột giấy được sử dụng cho gậy đi bộ, chổi, phao câu cá và nhiên liệu. Vỏ lá được đánh giá cao về mùi hương của chúng, và sợi từ chúng cũng được sử dụng cho dây thừng, vải thô và mũ lớn.
– Gỗ chà là nhẹ hơn dừa và không bền lắm. Nó cũng được sử dụng để xây dựng như cầu và cống. Gỗ còn lại bị cháy làm nhiên liệu.
III. Nhận xét
Trên đây là bài viết được cập nhật và sưu tầm thông qua các thông tin từ một số bài báo và nghiên cứu trên thế giới. Những nghiên cứu chuyên sâu về loài cây này trên thế giới và Việt Nam hầu như rất hạn chế, theo đó tất cả những thông tin này mang tính chất tham khảo và là tiền đề cho việc thúc đẩy những nghiên cứu khoa học tiếp theo nhằm tìm kiếm, xác định và lựa chọn loài cây trồng mới phù hợp với điều kiện sinh thái khu vực các tỉnh Tây Nguyên trong những năm sắp tới.
Tài liệu tham khảo
- https://www.fao.org/Date Palm Cultivation Food and Agriculture Organization
- https://www.healthline.com/nutrition/medjool-dates#nutrients