Trong khoa học hiện đại, lần đầu tiên nghiên cứu tiết lộ rằng giống bơ Hass nổi tiếng được thừa hưởng khoảng 61% DNA từ các giống bơ nhóm Mexico và khoảng 39% từ bơ nhóm Guatemala.
Nghiên cứu cũng cung cấp tài liệu tham khảo quan trọng để tìm hiểu về chức năng của từng gen bơ và sử dụng kỹ thuật di truyền để chọn tạo giống tiềm năng tăng năng suất của cây bơ, cải thiện khả năng kháng bệnh và tạo ra quả với mùi vị và kết cấu mới.
Nghiên cứu này rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Statista, nhà cung cấp dữ liệu thị trường và người tiêu dùng cho biết, thị trường bơ toàn cầu đang phát triển trị giá khoảng 13 tỷ đô la trong năm 2017. Trên khắp thế giới, quả bơ được phết lên bánh tortillas, nghiền thành bánh mì nướng hương vị, cuộn thành sushi và làm sinh tố quả bơ -một món ăn phổ biến ở các vùng của Đông Nam Á.
Các nhà khoa học đã giải trình tự không chỉ giống bơ Hass, mà cả các giống bơ từ nhóm Mexico, Guatemala và West India, mỗi nhóm đều là những giống cây bản địa có khác biệt về mặt di truyền.
Dự án được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia về Di truyền đa dạng sinh học (LANGEBIO) ở Mexico, Đại học Công nghệ Texas và Đại học Buffalo.