Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tham dự Hội thảo “Đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam”

Lê Thị Cẩm Nhung

Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp

     Trước nhu cầu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp xác định nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu thế phát triển để cung cấp sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và là giải pháp khả thi để ứng phó với biến đổi khí hậu.

      Ngày 21 tháng 9 năm 2019, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản tổ chức Hội thảo: “Đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu phát triển sản phẩm NNHC Việt Nam. Chủ trì Hội thảo gồm có: ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường. Hội thảo với sự  tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các Sở Nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ Thực vật và Trồng trọt tỉnh Đắk Lắk, Chi cục Quản lý Chất lượng của các tỉnh Đắk Nông, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Gia Lai, Bình Thuận và Kon Tum; các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, hợp tác xã và đông đảo nông dân tham dự.

Hình 1: Ông Nguyễn Quốc Toản và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy điều hành Hội thảo

      Tại Hội thảo, bà Trương Thị Loan – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững thuộc Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp trình bày Dự thảo: “Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030”. Ngoài tính cấp thiết và lợi ích của sản phẩm hữu cơ, Đề án còn nêu rõ các khó khăn, thách thức cần khắc phục trong phát triển NNHC Việt Nam. Mục tiêu của Đề án gồm: thúc đẩy phát triển sản xuất theo sản phẩm chủ lực của từng vùng, dựa trên các tiêu chuẩn NNHC Việt Nam và thế giới; thúc đẩy người dân và doanh nghiệp tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ; phấn đấu lọt top 15 trên thế giới về NNHC. Các mục tiêu được đề xuất trong Đề án gắn liền với nhiệm vụ của các đơn vị tổ chức thực hiện gồm các Bộ, Cục, Tổng cục, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hình 2: Đại diện Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp trình bày Dự thảo

      Hội thảo đã thảo luận, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực từ các đại biểu tham dự để hoàn thiện Đề án. Theo các đại biểu, việc tham gia của người dân vào sản xuất NNHC đóng vai trò quan trọng, do đó việc tuyên truyền nhận thức về NNHC cũng như tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật cho nông dân  là rất cần thiết. Phía Ngân hàng nên tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn có điều kiện, ngoài ra cần có các cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển NNHC Việt Nam trong thời gian tới.

      Kết luận tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cho rằng muốn phát triển sản phẩm NNHC thì trước tiên phải hoàn thiện Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030”; Đồng thời, các tiêu chuẩn về sản phẩm NNHC cần phải được rà soát, chỉnh sửa và bổ sung dựa trên các tiêu chuẩn đã có sẵn, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế./.