Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ năm 2018

Đặng Thị Thắm,

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

     Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ năm 2018 từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 02 năm 2019. Đây là một hoạt động thường niên, là dịp để Viện tổng kết và đánh giá các kết quả khoa học, công nghệ đã đạt được trong năm qua và cũng là cơ hội để các cán bộ khoa học trẻ của Viện được trau dồi kiến thức, tiếp nối truyền thống nghiên cứu khoa học từ các thế hệ đi trước.

     Tham dự Hội nghị có Ban Lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện và toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện.

 Hình 1. TS. Trần Vinh – Chủ tịch Hội đồng Khoa học phát biểu khai mạc Hội nghị

     Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị có 39 báo cáo được trình bày. Hội nghị được nghe Báo cáo tổng kết công tác khoa học công nghệ năm 2018 của Viện do Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế trình bày; sau đó lần lượt nghe các báo cáo viên trình bày kết quả nghiên cứu, tiến độ thực hiện các đề tài, dự án. Các thành viên Hội đồng Khoa học và toàn thể Hội nghị đã thảo luận với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn và mang tính xây dựng.

Hình 2. Toàn cảnh Hội nghị

     Kết thúc Hội nghị, Hội đồng Khoa học đã lựa chọn 06 báo cáo được đánh giá cao nhất: 01 giải Nhất thuộc về Báo cáo: “Kết quả điều tra và phòng trừ một số sâu bệnh hại chính trên cây sầu riêng” do ThS. Nguyễn Thị Tiến Sỹ (Bộ môn Bảo vệ Thực vật) trình bày; 02 giải Nhì thuộc về các báo cáo sau: “Kết quả xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật trồng giống dâu lai mới và nuôi tằm con tập trung ở một số vùng sản xuất trọng điểm” do KS. Nguyễn Đăng Định (Trung tâm Nghiê cứu và Thực nghiệp Nông Lâm nghiệp Lâm Đồng) trình bày và “Kết quả bước đầu nghiên cứu về lai hoa tiêu trong điều kiện nhà lưới” do ThS. Nguyễn Thị Nhung (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây hồ tiêu) trình bày; 03 giải Ba thuộc về các báo cáo: “Kết quả nghiên cứu phát triển nguồn thức ăn xanh và công thức phối hợp khẩu phần thức ăn phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt cao sản, bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2018” do KS. Ngô Văn Bình (Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ) trình bày, “Kết quả ứng dụng công nghệ tế bào trong sản xuất giống hồ tiêu (Piper nigrum L.) sạch bệnh năm 2018” do KS. Nguyễn Thị Mai (Phòng sinh hóa và Công nghệ sinh học) trình bày và “Kết quả xây dựng mô hình quản lý cây trồng tổng hợp cho cà phê tái canh không qua luân canh tại Đắk Nông” do ThS. Đỗ Văn Chung (Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp) trình bày.

     Thay mặt cho Hội đồng Khoa học và Ban Lãnh đạo Viện, TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng đã đánh giá cao kết quả của các báo cáo được trình bày tại Hội nghị. Các báo cáo có giá trị khoa học và thực tiễn cao; các báo cáo viên trình bày tại Hội nghị ngày càng trẻ hóa; họ đã đóng góp sự năng động, sáng tạo của mình giúp Hội nghị Khoa học công nghệ năm 2018 thành công tốt đẹp./.