Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tham gia thực hiện “Nhịp cầu nhà nông” tại Lâm Đồng năm 2017

TS. Trương La, Bộ môn Chăn nuôi – Đồng cỏ

Ngày 30/6/2017, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội nông dân và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình “Nhịp cầu nhà nông” tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Tham dự và chỉ đạo Chương trình “Nhịp cầu nhà nông” có ông Hoàng Văn Dự – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp và ông Võ Danh Tuyên – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng. Đến tham dự chương trình có đại diện các Chi cục, Phòng ban Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng; các đại diện các Trung tâm nông nghiệp các huyện Đức Trọng, Lâm Hà và Đơn Dương. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 300 đại biểu là cán bộ nông nghiệp, chủ trang trại, cán bộ hợp tác xã bà con nông dân đến từ các huyện: Đức Trọng, Lâm Hà và Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng.

Hình 1: Chuyên gia tư vấn chương trình “Nhịp cầu nhà nông” tại Lâm Đồng

Tham gia tư vấn chương trình có các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, gồm: Tiến sĩ Phan Việt Hà, chuyên gia tư vấn về kỹ thuật trồng trọt và dinh dưỡng cây trồng; Tiến sĩ Trương La, chuyên gia tư vấn về lĩnh vực chăn nuôi và thú y; Thạc sĩ Đào Thị Lan Hoa, chuyên gia tư vấn về bảo vệ thực vật. Tham gia tư vấn chương trình còn có ông Võ Danh Tuyên – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, tư vấn về chính sách nông nghiệp.

Hình 2: Hơn 300 đại biểu tham dự diễn đàn

Chương trình “Nhịp cầu nhà nông” diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi cùng với sự khát khao tìm hiểu và áp dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp. Trong không khí hỏi – đáp trực tiếp, các câu hỏi của cán bộ nông nghiệp, khuyến nông viên và bà con nông dân xoay quanh lĩnh vực: trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y và các cơ chế chính sách… được các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn và cơ quan quản lý của nhà nước trả lời xác đáng. Bà con quan tâm nhiều đến vấn đề sâu bệnh và cách phòng trừ dịch bệnh, cách chọn loại phân bón phù hợp với từng loại cây trồng, từng mùa vụ, trong các điều kiện thời tiết khác nhau và cách bón phân cân đối cho cây trồng; quy trình canh tác cây ăn trái theo VietGap, giống cây trồng phù hợp với khí hậu và nông hóa thổ nhưỡng của địa phương mình như: quả hồng giòn, dâu tây, atiso, dưa lưới,… và nhất là cách thức trồng rau hiệu quả. Về lĩnh vực chăn nuôi – thú y, bà con quan tâm đến cách phòng trị bệnh đối với heo, bò thịt, bò sữa; cách xử lý để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chăn nuôi. Đặc biệt là vấn đề liên kết sản xuất chăn nuôi để tránh tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và giải quyết thị trường tiêu thụ đối với các sản phẩm chăn nuôi.

 Ngoài ra, Ban tư vấn chương trình còn giới thiệu một số loại giống cây trồng, vật nuôi, mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện của địa phương.

Chương trình “Nhịp cầu nhà nông” lần này nhằm tiếp tục phát huy những thế mạnh nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng và giải quyết những vấn đề đang được quan tâm của nông nghiệp hiện nay như thị trường tiêu thụ sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chương trình “Nhịp cầu nhà nông” tại Lâm Đồng đã khép lại với hàng trăm câu hỏi được tư vấn, giải đáp trực tiếp tại hội trường và còn nhiều câu hỏi khác đang chờ sự giải đáp của các nhà khoa học qua các kênh gián tiếp. Chương trình kết thúc trong sự phấn khởi và với niềm mong mỏi của bà con nông dân về những sự kiện tương tự được tổ chức tiếp theo tại địa phương./.