Viện Hàn lâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đến thăm và làm viêc với Viện Khoa học kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

Đặng Thị Thắm

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

     Chiều ngày 28 tháng 8 năm 2018, đoàn lãnh đạo Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc (CATAS) kết hợp với các đại diện của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI).

     Về phía WASI, tham gia đón tiếp đoàn gồm có TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng, TS. Trần Thị Minh Huệ – Phó Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế và các đại diện Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả, Phòng Nghiên cứu Ứng dụng – Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Cà phê Eakmat.

 Hình 1. Lãnh đạo WASI và đoàn công tác tại buổi làm việc

     Tại buổi làm việc, đoàn lãnh đạo Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc (CATAS) đã giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển và các thành tựu đạt được của Viện và bày tỏ mong muốn được chia sẻ, trao đổi và hợp tác nghiên cứu khoa học về cây mắc ca và một số cây ăn quả nhiệt đới; khảo sát các loại cây trồng nhiệt đới ở Việt Nam, đặc biệt là cây ngô.

Hình 2. Chiêm Nho Lâm (RULIN ZHAN) – Phó giám đốc CATAS đang trình bày bài giới thiệu về CATAS

     Đánh giá cao các thành tựu mà CATAS đã đạt được, TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng WASI cho biết ông rất ấn tượng với mô hình kết hợp giữa nghiên cứu và du lịch mà CATAS đang thực hiện – đây là mô hình mới, hoạt động hiệu quả và đáng để WASI học tập. Ngoài ra, TS. Trương Hồng cũng chia sẻ rằng WASI cũng đang rất quan tâm về các loại cây ăn quả Á nhiệt đới đặc biệt là cây mắc ca và cây xoài – hai loại cây trồng mà CATAS đã đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu.

Hình 3. TS. Trương Hồng – Quyền Viện Trưởng WASI đang phát biểu tại buổi làm việc

     Sau đó, các đại diện WASI giới thiệu về các thành tựu khoa học công nghệ của Viện, các thành tựu nghiên cứu và thực nghiệm cây mắc ca, xoài, sầu riêng và ngô… Từ đó, hai bên đã thảo luận sâu hơn về định hướng hợp tác trong tương lai (sẽ hợp tác thông qua Hiệp hội Mắc ca Việt Nam) và đi thăm khu thực nghiệm trồng cây ăn quả của WASI.

     Kết thúc buổi làm việc, ông Chiêm Nho Lâm (RULIN ZHAN) – Phó giám đốc CATAS, đại diện đoàn công tác gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo của WASI và bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác lâu dài với WASI thông qua Hiệp Hội Mắc Ca Việt Nam./.