Trả lời câu hỏi của nông dân Trần Văn Tư ở Krông Pak

Thông tin liên quan

Câu hỏi: 

Cây giống cà phê của Viện sản xuất cung cấp cho nông dân có đảm bảo chất lượng không?

Xin cho biết quy trình sản xuất cây giống có khác biệt gì so với các cơ sở xung quanh Viện?

Trả lời:

Cây giống và hạt giống cà phê TRS1 của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên hoàn toàn đảm bảo chất lượng. Vì đây là các giống cà phê do Viện nghiên cứu chọn tạo và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận cho phép sản xuất cung ứng cho nông dân.

Để sản xuất cây giống ghép, Viện có 2 ha vườn nhân giống (vườn cung cấp chồi ghép). Để sản xuất hạt giống cà phê lai đa dòng TRS1, Viện có vườn sản xuất hạt giống trồng các dòng vô tính tốt nhất để lai với nhau và thu hạt giống (hạt giống này là hạt lai đa dòng). Vườn này có chế độ canh tác đặc biệt để hoa nở sớm, cách ly với các vườn cà phê xung quanh về mặt thời gian (hoa cà phê vườn này được điều kiển nở sớm so với các vườn sản xuất để không bị lẫn tạp phấn khi thụ tinh). Đối với vườn sản xuất hạt lai TRS1 hiện nay, ngoài trừ Viện, không có nơi nào sản xuất được.

Quy trình sản xuất cây giống của Viện hoàn toàn khác với các cơ sở khác, đặc biệt về kỹ thuật sản xuất giá thể đưa vào bầu ươm. Viện có nhà xử lý đất và hệ thống máy móc phục vụ cho sản xuất giá thể ươm cây. Công đoạn xử lý đất đã được cơ giới hóa từ khâu xử lý nhiệt để tiêu diệt, ủ đất tuyến trùng, sau đó nghiền và phối trộn phân hữu cơ, phân lân, biochar… Chính vì vậy giá thể bầu ươm cây giống của Viện đảm bảo khá sạch tuyến trùng và nấm bệnh trong bầu ươm. Lượng phân hữu cơ, than biochar được sản xuất từ vỏ trấu, phân lân được trộn đều bằng máy nên sau khi gieo ươm cây giống sinh trưởng và phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh thối rễ.

Nói tóm lại, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên có các vườn nhân giống theo quy định của pháp luật, hệ thống vườn ươm được thiết kế bài bản, khoa học; các khâu trong quá trình sản xuất được thực hiện theo một quy trình khá hiện đại, cơ giới hóa từ ủ, xử lý đất, phối trộn phân bón… Vì vậy chất lượng cây giống đảm bảo chất lượng khi xuất vườn.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Cà phê Eakmat

Địa chỉ: 53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

ĐT: 0500.3862.943; 3862.292; 3833369

Lưu ý: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên không có bất kỳ đại lý bán cây giống cà phê cho Viện.