Trả lời câu hỏi của anh Từ Thanh Long ở Đắk Nông

Câu hỏi:

Xin Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết lợi ích của việc bón phân cho cà phê, hồ tiêu dựa vào kết quả phân tích đất?

Trả lời:

– Anh cần lưu ý, khi gửi mẫu đất đi phân tích cần yêu cầu rõ:

       + Các chỉ tiêu phân tích (thông thường nếu phân tích đất để áp dụng bón phân thì chỉ cần 5 chỉ tiêu cơ bản: pHKCl, hữu cơ tổng số, đạm tổng số (N, %), lân và kali dễ tiêu).

      + Yêu cầu tính toán lượng phân bón sau khi phân tích. Sau khi phân tích xong, cán bộ chuyên môn sẽ dựa vào phần mềm để tính toán lượng phân bón sử dụng dựa vào năng suất dự kiến đạt được.

– Lợi ích của việc bón phân cho cây cà phê, hồ tiêu dựa vào độ phì đất và năng suất dự kiến đạt được:

    + Bón vừa đủ, không thừa, không thiếu, do vậy làm tăng hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí phân bón (đa phần nông dân hiện nay bón phân cao hơn so với nhu cầu của cà phê, hồ tiêu và năng suất đạt được!).

    + Tỷ lệ giữa phân đạm, lân và kali là cân đối, giúp cây sinh trưởng khỏe, cây cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, chống chịu được với điều kiện bất thuận (khô hạn, mưa nhiều và sâu bệnh hại….).

    + Độ phì đất đai ngày càng cải thiện theo chiều hướng tốt do tái lập được hệ cân bằng về các chất dinh dưỡng và cân bằng vi sinh vật đất (nếu bón phân mất cân đối, lượng cao nhiều năm sẽ làm cho đất đai bị chua hóa, hệ vi sinh vật có lợi trong đất giảm, các loại sâu bệnh hại phát sinh từ đất tăng gây hại cho cây trồng).

Mọi thông tin cần liên hệ:

Phòng Phân tích Nông hóa Thổ nhưỡng

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk

ĐT: 0500.3862876; 3833369.