Tổng kết khóa thực tập của các Chuyên gia Cuba về công nghệ chọn tạo giống và các biện pháp kỹ thuật canh tác cà phê tại Việt Nam năm 2019 (Từ ngày 25/07/2019 đến ngày 13/12/2019)

                                                                                   ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh

Bộ môn Cây Công nghiệp

     Trong khuôn khổ hợp tác của Dự án “Phát triển bền vững cà phê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020”, hằng năm Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tiếp đón đoàn chuyên gia đến từ Cuba nhằm đào tạo, thực hành về “công nghệ chọn tạo giống và các biện pháp kỹ thuật canh tác cà phê tại Việt Nam”. Mục đích của khóa đào tạo là để các chuyên gia có thể vận dụng và phát triển cà phê bền vững tại Cuba, đồng thời phía Việt Nam cũng học tập và thử nghiệm một số chủng vi sinh vật của Cuba về phòng trừ truyến trùng trên cây cà phê. Các chuyên gia Cuba đến làm việc tại WASI năm 2019 gồm: Ông Miguel Ángel Fonseca Martínez; Ông Rolando Viñals Núñez; Ông Héctor Fernández Martínez và Ông Jorge Corbera Gorotiza.

     Sau 05 tháng thực tập, ngày 13 tháng 12 năm 2019, WASI đã tổ chức buổi tổng kết, đánh giá khóa đào tạo cho các chuyên gia Cuba cũng như kết quả chuyển giao từ phía Cuba cho Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu về cây cà phê.

     Thành phần tham dự Tổng kết gồm: Đại diện Lãnh đạo WASI – Quyền Viện trưởng Trần Vinh, lãnh đạo Phòng Khoa học-HTQT và các Bộ môn nghiên cứu; các chuyên gia Cuba và các chuyên gia của WASI đã sang công tác tại Cuba. Ngoài ra, WASI đã mời Ông Phạm Phú Ngọc và một số thành viên của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, là đơn vị hợp tác lâu dài với WASI trong chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam tham dự.

Hình 1. Lãnh đạo WASI, các chuyên gia Cuba và Việt Nam tham dự tổng kết

     Trong buổi tổng kết, phía chuyên gia Cuba đã báo cáo kết quả học tập, chuyển giao trong 5 tháng tại WASI. Kết quả cho thấy, các chuyên gia đã ghi nhận rất nhiều tiến bộ kỹ thuật về hệ thống canh tác, chọn tạo giống, kỹ thuật thâm canh cho cây cà phê tại Việt Nam và có thể áp dụng tại Cuba. Ngoài ra, việc đi tham quan, học tập tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất và chế biến cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên cũng giúp các chuyên gia nắm được quy trình canh tác cà phê theo hệ thống chuỗi sản xuất, từ đó có thể áp dụng cho nước bạn trong khuôn khổ Dự án đã được đầu tư các máy móc, thiết bị cần thiết.

Hình 2. Đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam trao quà lưu niệm cho các chuyên gia Cuba

     Bên cạnh đó, Ông Phạm Phú Ngọc cũng giới thiệu về chung về tập đoàn Nestlé toàn cầu và chương trình Nestlé đang đầu tư, phát triển tại Cuba. Ông nhấn mạnh rằng việc hợp tác phát triển cà phê bền vững giữa Việt Nam và Cuba đang là cầu nối quan trọng để phía Nestlé có nhiều cơ hội hơn trong chiến lược đầu tư và phát triển cà phê bền vững tại Cuba.

     Tại buổi Tổng kết đánh giá khóa đào tạo, Q. Viện trưởng Trần Vinh đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các chuyên gia Cuba tại WASI, đồng thời ghi nhận những đóng góp của chuyên gia trong việc chuyển giao các chủng vi sinh vật thử nghiệm về phòng trừ tuyến trùng trên cây cà phê. Kết thúc buổi tổng kết, lãnh đạo WASI đã trao Chứng chỉ và quà lưu niệm cho các chuyên gia Cuba đã hoàn thành khóa đào tạo, học tập năm 2019. Bên cạnh đó, WASI cũng đã cập nhật, phản hồi chương trình hợp tác giữa 2 bên để Đoàn chuyên gia Cuba có thể nắm bắt và đề xuất những nội dung mới, nhằm tạo cơ hội tốt nhất và thành công trong chương trình hợp tác phát triển bền vững cà phê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

Hình 3. Lãnh đạo WASI trao Chứng chỉ đào tạo cho các chuyên gia Cuba

Hình 4. Chụp ảnh lưu niệm với các chuyên gia trong khuôn khổ hợp tác của Dự án