Trung tâm Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

ThS. Châu Thị Minh Long,

Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp  

Từ ngày 24 – 27/5/2020, đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp Quốc tế (ICRAF) đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) trong khuôn khổ của chương trình hợp tác nghiên cứu về đánh giá chiến lược và lập kế hoạch nâng cao đời sống của các hộ sản xuất cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên thông qua các bên liên quan tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm.

Thành phần đoàn gồm có TS. Philippe Vaast – cán bộ điều phối chương trình và TS. Clement Rigal – chuyên gia nghiên cứu. Về phía WASI, tham gia đón tiếp đoàn công tác gồm có Ông Phan Việt Hà – Phó Viện Trưởng, Bà Châu Thị Minh Long – Phó Trưởng Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, và các cán bộ nghiên cứu của WASI.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã có buổi họp tại WASI nhằm trao đổi thông tin về các hoạt động nghiên cứu cà phê và hồ tiêu của đơn vị, đồng thời trao đổi kế hoạch phối hợp nghiên cứu trong dự án phát triển bền vững ngành cà phê và hồ tiêu tại Tây Nguyên được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) giai đoạn 2020 – 2024.

Hình 1. Toàn cảnh buổi họp tại WASI

Đoàn công tác đã thăm vườn ươm, khu thực nghiệm của WASI, các mô hình canh tác cà phê và hồ tiêu xen canh với các loại cây trồng khác tại một số huyện như Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng và Cu Mgar của tỉnh Đắk Lắk.

Hình 2 và 3. Đoàn công tác thăm mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê và cây ăn trái tại huyện Krông Năng (trái)

và mô hình trồng thuần hồ tiêu tại huyện Cư Kuin (phải) 

Kết thúc chuyến công tác, các chuyên gia đánh giá cao các công trình nghiên cứu của WASI, đồng thời đã trao đổi và mở ra những hướng nghiên cứu về phát triển hệ thống trồng xen trong vườn cà phê và hồ tiêu tại Tây Nguyên./.