Tập huấn “Giám sát và quản lý sâu bệnh hại trên cây cà phê” tại huyện Đắk R`Lấp tỉnh Đắk Nông

KS. Nguyễn Hồng Phong,  TS. Nguyễn Xuân Hòa 

Bộ môn Bảo Vệ Thực Vật.

     Từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 8 năm 2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức lớp tập huấn ToT về “Giám sát và quản lý sâu bệnh hại trên cây cà phê” tại Thị Trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’ Lấp, tỉnh Đắk Nông, theo chương trình hợp tác giữa Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đắk Nông và Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (VnSat Tỉnh Đắk Nông). Lớp tập huấn do TS. Nguyễn Xuân Hòa – trưởng Bộ môn Bảo Vệ Thực Vật (WASI) trực tiếp giảng dạy.

     Tham dự lớp tập huấn gồm có 40 học viên đến từ Trung tâm Khuyến Nông huyện Đắk R’Lấp, các cán bộ xã, hội nông dân, khuyến nông viên và nông dân nòng cốt trồng cà phê thuộc huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông.

     Mục tiêu của lớp tập huấn là đào tạo, trang bị các kỹ năng chính và kinh nghiệm cho các học viên, nắm vững kỹ thuật giám sát và quản lý sâu bệnh hại cây cà phê. Trên cơ sở đó, mỗi một cán bộ kỹ thuật, khuyến nông viên và nông dân nòng cốt sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người nông dân quản lý sâu bệnh hại cây cà phê trong sản xuất nhằm phát triển cà phê bền vững tại cơ sở mình phụ trách.

     Tại lớp tập huấn học viên luôn chú ý nghe giảng, nắm bắt kiến thức về các nội dung học. Học viên có tinh thần học hỏi,  tích cực tham gia thảo luận nhóm. Thông qua buổi học, học viên đã nắm  nhiều kiến thức hơn và có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn trong việc giám sát và quản lý sâu bệnh hại trên cà phê, đặc biệt là các loại sâu và  bệnh hại xuất hiện trong các tháng mưa nhiều. Tất cả các học viên sau khi học có khả năng nắm vững và áp dụng các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cà phê. 

     Học viên tham dự các lớp tập huấn đã đánh giá cao về kiến thức và khả năng truyền đạt của giảng viên, nội dung tập huấn phù hợp trình độ và khả năng tiếp thu của học viên là nông dân. Nội dung tập huấn của giảng viên được đánh giá tốt với tỷ lệ cao. Với phương pháp giảng dạy mới, học viên được tham gia, trao đổi, thảo luận đã giúp cho người dân nhớ lâu hơn.

     Kết thúc lớp tập huấn các học viên đã được trang bị các kiến thức cơ bản qua đợt tập huấn, đã giúp họ nhận thức và có khả năng áp dụng các kiến thức về sâu bệnh hại, các biện pháp và quy trình tác động để giảm thiểu sự gây hại của sâu bệnh trên cà phê. Đặc biệt các kiến thức về lớp học được bà con tiếp nhận và cảm thấy rất thiết thực, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng tham gia tập huấn của nông dân.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:


Hình 1:  Học viên tham gia lớp tập huấn

Hình 2:  Hoạt động thực hành ngoài đồng ruộng của lớp học


Hình 3: Phát chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các học viên

Hình 4: Giảng viên và học viên chụp hình lưu niệm