Nhận biết cà phê bột thật, giả

Cà phê là một loại thức uống đặc biệt giúp con người tỉnh táo, năng động và sáng tạo. Nếu như bạn sử dụng loại cà phê bột không phải nguyên chất /mộc và được pha trộn nhiều loại hóa chất, hương liệu trong quá trình ray xay thì chắc chắn rằng khi bạn sử dụng loại cà phê này sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần và thể trạng. Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê nguyên chất, hương vị tự nhiên đích thực, bạn cần phải cố gắng nhận biết và phân biệt được thế nào là cà phê bột nguyên chất đích thật (cà phê mộc) và cà phê bột giả trên thị trường mua bán cũng như trong các quán cà phê mà bạn hay thường ghé qua mỗi khi có nguồn cảm hứng.

1. Làm thế nào để nhận biết cà phê bột nguyên chất và cà phê có pha trộn với các loại nguyên liệu khác (bột đậu nành/đậu tương; bột bắp)

Bột cà phê thật luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của cà phê bột pha trộn với các loại ngũ cốc rang.

2. Độ xốp của cà phê bột

Về cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 gói cà phê nguyên chất và một gói cà phê giả, bạn mở 2 gói ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 gói đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột cà phê có pha trộn các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, không tơi xốp nhiều nên đa số bột sẽ chìm xuống nhanh hơn.

3. Độ ẩm của cà phê bột

Cà phê bột thật ít ngậm nước, đọ ẩm của hạt cà phê sau khi rang khá thấp. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê bắt buộc sẽ phun hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay thành bột.

Do đó, bột cà phê pha trộn, không nguyên chất thì có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục do tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê thật rất khô và tơi xốp.

4. Màu của cà phê bột thật

Bột cà phê có màu nâu đậm. Hạt bắp, đậu nành rang để độn vào cà phê thường cùng với việc tạo màu (caramen và chất tạo màu hóa học) nên có màu đen đậm.

Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu đen nâu, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là cà phê có tỷ lệ pha trộn đậu, bắp nhiều.

5. Mùi của cà phê bột

Nếu là người sành uống cà phê nguyên chất, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, dịu dàng, hấp dẫn và rất đặc trưng của cà phê bột thật. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít hoặc không có có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Cà phê pha trộn bột đậu nành, bột bắp có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng, dễ chịu và thoang thoảng như mùi nguyên thủy của cà phê rang xay nguyên chất.

6. Phân biệt khi đang pha chế

Đây là điểm mà bạn rất dễ dàng nhận biết để phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê độn hay bột của các loại hạt ngũ cốc khác.

Khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê bột thật (khoảng 20g), lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bột mạnh, có khi tràn ra cả ngoài phin. Nếu sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào phin, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột trong phin không nở phồng lên, lịm xuống và bốc mùi thơm hơi nồng (không thoang thoảng)  thì chắc chắn trong phin nầy có rất rất ít cà phê. Trái lại, trong loại bột nầy có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao.

Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin. Đây là một hiện tượng rất dễ nhận ra.

7. Màu của nước cà phê khi pha

Ly cà phê được pha từ cà phê bột thật (nguyên chất) luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu rất trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng.

8. Độ sánh của nước cà phê khi pha

Khi pha, nước của ly cà phê thật có độ sánh rất ít. Trái với cà phê pha trộn, nước sẽ rất sánh, có khi dẻo quẹo. Nhiều người uống cà phê cho rằng nước trong ly cà phê phải dẻo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh thì mới đúng là “cà phê”. Đó là nhận thức sai lầm! Tất cả những vấn đề nêu trên chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành, bắp rang và cả hóa chất, hương liệu….. Cà phê thật không sánh dẻo và không bao giờ “ôm đá” cả!.

9. Hương/mùi thơm của ly cà phê khi pha

Cà phê bột nguyên chất lẫn cà phê pha trộn có một mùi thơm rất đặc trưng, quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm mà bạn không dễ phân biệt nhất. Bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của ly cà phê có hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Hương thơm đích thực tự nhiên của cà phê nguyên chất không nồng nặc, không nặng nề, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, thanh tao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê trong một không gian thoáng đãng của buổi sáng trong lành làm cho bạn thêm sảng khoái và tràn trề sinh lực… Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, có hương vị gay gắt; tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh tao của chính hạt cà phê đích thực…

10. Vị của cà phê

Cà phê bột nguyên chất, không pha trộn cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh tao xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế (nếu cà phê bột có pha trộn một tỷ lệ cà phê chè khi rang xay, thường từ 25 – 30 %). Tuy nhiên, do thói quen, phần lớn người dùng cà phê không nghĩ rằng cà phê có vị đắng nhẹ pha lẫn vị hơi chua từ thiên nhiên ban tặng. Vì vậy để đáp ứng với yêu cầu và thị hiếu về khẩu vị trái ngược lại với tự nhiên, một số nhà sản xuất đã cố gắng làm cho cà phê mất đi vị đắng và chua thanh vốn có của nó bằng cách tẩm vào bột cà phê các loại hóa chất tạo đắng, tạo hương. Hậu quả, ly cà phê thường có vị đắng nhân tạo, không có vị chua thanh quyến rũ của cà phê. Nhiều người quen được phục vụ “cà phê bột đậu nành, cà phê bột bắp” trong thời gian dài đã quen với vị đậm đặc của đậu nành rang, thì thường  chê cà phê nguyên chất không đậm đà, không “khoái khẩu”. Chính khẩu vị quen uống cà phê đậm đặc từ đậu, bắp rang phối trộn các loại hóa chất của một bộ phận không nhỏ người dân đã làm thay đổi khẩu vị và là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Nếu bạn là người hiểu biết các thuộc tính cơ bản của cà phê, bạn sẽ không bao giờ uống ly cà phê có màu đen đặc quánh, đắng ngắt của bột đậu, bắp rang cháy khét tẩm đủ mọi loại hương liệu bốc mùi thơm nồng nực. Bạn hãy suy nghĩ và sẽ tự chọn cho mình khẩu vị đúng khi thưởng thức cà phê – đó là uống cà phê nguyên chất, không dùng bất cứ một loại hía chất, gia vị để tẩm khi rang xay.

11. Bọt của ly cà phê sau khi pha

Bản thân nước cà phê sau khi pha khuấy với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng, trong trông rất đẹp. Nếu ly cà phê sau khi khuấy có bọt nhiều, sánh, lâu tan thì đó là loại cà phê đã pha trộn cùng với chất tạo bọt để đáp ứng thị hiếu của một bộ phận khách hàng.

Bạn hãy là người trải nghiệm và chọn lựa thông minh

Hãy thử trải nghiệm chính mình! Vào 1 ngày nghỉ đẹp trời nào đó, bạn hãy đến 1 cửa hàng bán cà phê hạt đã rang mua vài lạng cà phê mộc. Khi mua bạn cần xem xét kỹ đó là cà phê hạt rang nguyên chất, mộc mạc, không tẩm các phụ gia nào khác. Mua xong, bạn nhờ xay ra bột. Sáng hôm sau, bạn tự tay pha 1 ly cà phê. Pha xong, bạn đến ngồi 1 chỗ tỉnh lặng, bình yên. Trong cái không gian yên lành và tinh anh của buổi sáng, với tâm hồn thanh tịnh, bạn ngồi đó từ từ uống từng ngụm nhỏ cà phê nóng, nguyên chất… Rồi bạn sẽ biết cà phê đích thực là gì…. Đây là cách tốt nhất để mếm biết hương vị tinh khiết của cà phê.

Nếu bạn không có thời gian và bối rối khi đi chọn mua cà phê hạt rang xay nguyên chất thì hãy mua sản phẩm cà phê E Coffee do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên sản xuất. Nguyên liệu để sản xuất cà phê rang xay là từ kết quả nghiên cứu khoa học về cây cà phê bao gồm giống tốt, chất lượng cao; quy trình canh tác theo hướng an toàn, bền vững. Sản phẩm rang xay hoàn toàn tự nhiên, 100 % là cà phê, không pha trộn hóa chất, hương liệu hoặc phụ gia (Cà phê 3K). Bạn có thể lựa chọn mụa cà phê hạt rang nguyên chất; cà phê bột nguyên chất đóng gói 250 g; hoặc bạn mua loại cà phê bột nguyên chất được đóng gói vừa đủ pha 1 phin.

Untitled

Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua các địa chỉ:

  • Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI),

Địa chỉ: 53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Điện thoại: 0500.3833369; Mobile: 0914.041.198

  • Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển Công nghệ Cà phê Eakmat; 

Địa chỉ: 53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Điện thoại: 0500.3832809; Mobile: 0905.174.079; 0914.142.360

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ các bạn với mọi hình thức giao dịch.