Một số lưu ý khi sử dụng phân bón vô cơ cho cà phê vào đầu mùa mưa

TS. Trương Hồng

Vào đầu mùa mưa, bà con nông dân chuẩn bị phân bón để bón cho cà phê. Để nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, bà con lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Đối với cà phê kiến thiết cơ bản
 • Sử dụng các loại phân NPK chưa nhiều đạm, lân và ít kali hơn, ví dụ: NPK 16-16-8 hoặc 20-20-10, 20-15-10…..
 • Nếu dùng phân đơn thì mua các loại phân u rê, lân, kali theo tỷ lệ dinh dưỡng tương tự ở trên
 1. Đối với cà phê kinh doanh
 • Sử dụng các loại phân bón NPK có hàm lượng đạm và kali tương đương hoặc kali có thể thấp hơn một chút; lân thấp. Các loại phân bón NPK phù hợp cho giai đoạn này: 16-8-14; 17-7-15, 16-8-16.
 • Nếu dùng phân đơn thì mua các loại phân u rê, lân, kali theo tỷ lệ dinh dưỡng tương tự ở trên.
 • Nên sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho cà phê NUCAFE để phun cho cây nhằm giúp cây tăng hệ số sử dụng phân bón hóa học bón vào đất, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung và vi lượng cho cây, tăng khả năng phát triển cành thứ cấp nhằm đảm bảo cho năng suất cà phê vụ sau không bị sụt giảm; giúp cây cà phê hạn chế được tỷ lệ rụng quả và tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận.
 1. Kỹ thuật bón
 • Nếu dụng phân đơn, cần bón lân riêng và bón rãi trên mặt đất, đều xung quanh tán cách gốc 30 – 40 cm. Đạm và kali trộn chung với nhau để bón (chỉ sử dụng trong ngày).
 • Phân NPK hoặc phân đạm + kali bón theo hình chiếu của tán cà phê, sau đó lấp trộn đều phân với đất để hạn chế bốc hơi làm thất thoát đạm và làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm chi phí đầu tư. Đặc biệt năm 2016, do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài, hệ  thống rễ cây cà phê bị tổn thương, chúng tôi khuyến cáo bà con nên chia lượng phân bón đợt 1 (đầu mùa mưa) bón thành 2 lần cách nhau khoảng 20 – 25 ngày sẽ giúp cho cà phê hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và hệ rễ sớm phục hồi nhanh hơn.
 • Lưu ý: tuyệt đối không bón đón mưa.
 • Phân bón lá chuyên dùng NUCAFE cần được phun kỹ ở trên và dưới mặt lá, phun khi trời dâm mát, tránh lúc nắng găt có thể làm cháy lá. Nên phun ít nhất 2 lần, cách nhau từ 20 – 30 ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt./.

image002Địa chỉ liên hệ và tư vấn sử dụng phân bón lá NUCAFE:

Số 53, Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk

SĐT: 0905.174.079; 0914.142.360; 0914.041198