Khai trương Văn phòng Dự án hợp tác giữa CABI và WASI

Trịnh Thị Hương và Nguyễn Xuân Hòa,

Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp

Trong thời gian qua Trung tâm Sinh học Nông nghiệp Quốc tế (CABI) và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã có nhiều chương trình hợp tác, trong đó có hợp tác đào tạo các bác sĩ và bệnh viện cây trồng, đánh giá chuỗi giá trị hồ tiêu Việt Nam.

Tháng 10 năm 2020, với sự tài trợ của Tổ chức Tiêu chuẩn và Cơ sở Phát triển Thương mại (STDF), CABI và WASI hợp tác vận hành Dự án “Gia vị an toàn hơn: Tăng cường an toàn thực phẩm và tiếp cận thị trường cho chuỗi giá trị hồ tiêu tại Việt Nam, Lào và Campuchia”. Thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế của các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Mục tiêu của Dự án: Góp phần gia tăng lợi ích giá mua, nâng cao năng suất, an toàn và tiếp cận thị trường cho những người trồng hồ tiêu và các nhà sản xuất quy mô nhỏ. Khôi phục niềm tin của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đối với hồ tiêu được trồng trong khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia.

Để tạo điều kiện vận hành Dự án thuận lợi và có hiệu quả, WASI đã hỗ trợ mở Văn phòng Dự án trong trụ sở của WASI tại 53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tham gia Lễ khánh thành có TS.Trần Vinh – Quyền Viện trưởng, TS. Phan Việt Hà – Phó Viện trưởng, ThS. Đào Thị Lan Hoa – Phụ trách Phòng Kế hoạch Khoa học và Hợp tác Quốc tế, TS. Nguyễn Xuân Hòa – Điều phối viên quốc gia và các thành viên của Dự án tại Việt Nam.Về phía CABI có bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Điều phối viên của Dự án.

Hình 1 và 2. Các đại biểu cắt băng khánh thành khai trương Văn phòng Dự án

Văn phòng Dự án chính thức đi vào hoạt động từ ngày 08 tháng 4 năm 2021. Văn phòng Dự án là địa điểm mà tất cả các đối tác có cuộc gặp gỡ hoặc trao đổi. Đặc biệt nông dân trồng hồ tiêu tham gia vào Dự án có thể đến yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật về Hệ thống đảm bảo có sự tham gia (Participatory Guarantee System – PGS) khi cần thiết. Hoạt động của Văn phòng nhằm mục đích (i) Tăng cường kết nối và hợp tác giữa các đối tác của Dự án (WASI, CABI, nhóm Lào và Campuchia), (ii) Đề xuất các nghiên cứu chuyên sâu, (iii) Tạo cơ hội cho sự tương tác của các bên liên quan về gia vị/hồ tiêu, (iv) Cung cấp hỗ trợ tư vấn cho nông dân trồng hồ tiêu và các bên liên quan.

Hình 3. Đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi Lễ khánh thành Văn phòng Dự án hợp tác giữa CABI và WASI