Kết quả kiểm tra tiến độ dự án “Phát triển giống Bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”

KS.Tôn Thất Dạ Vũ

Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ

     Ngày 4/12/2018 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì.

     Đại điện Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai có Bà Dương Thị Ngà – Phó giám đốc Sở; Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và các cộng sự. Đại diện cơ quan chủ trì có Bà Châu Thị Minh Long – Phó trưởng Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ; Ông Tôn Thất Dạ Vũ – Chủ nhiệm dự án và các thành viên tham gia dự án.

     Dự án được thực hiện từ tháng 10/2017, đến nay đã có một số kết quả chính như sau:

     – Đào tạo được 05 dẫn tinh viên gieo tinh nhân tạo cho bò;

     – Tổ chức 03 lớp tập huấn kỹ thuật cho 100 người dân chăn nuôi trên địa bàn thực hiện dự án;

     – Xây dựng mô hình thụ tinh nhân tạo cho bò tại 12 xã, thị trấn thuộc huyện Krông Pa. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 800 bò cái nền được thụ tinh nhân tạo bằng tinh bò đực giống hướng thịt chất lượng cao như Brahman, Red Angus, Charolaise, Limousine và BBB;

     – Xây dựng mô hình chăn nuôi bò cái lai Zêbu sinh sản kết hợp thụ tinh nhân tạo với 20 hộ dân tham gia trên 6 xã, thị trấn của huyện. Tính đến thời điểm kiểm tra đã có 04 con bê lai Red Angus được sinh ra và đang phát triển tốt.

     Đoàn kiểm tra đã đến thăm và kiểm tra các mô hình tại các xã Ia Rsươm, Uar và Chư Đrăng. Đoàn đã đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án và cũng lưu ý Ban chủ nhiệm Dự án cần nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò nhiều hơn nữa trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh giá bò rẻ như hiện nay.

   Ảnh 1: Đoàn kiểm tra thăm mô hình thụ tinh nhân tạo cho bò tại xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai